Thẻ mastercard là gì? Những điều cần biết về thẻ mastercard

Thẻ mastercard là gì? Những điều cần biết về thẻ mastercard
Rate this post

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã từng một lần nghe đến thanh toán thẻ mastercard khi mua hàng online. Vậy, thẻ mastercard là gì? Thẻ mastercard có bao nhiêu loại? Cách sử dụng thẻ mastercard như thế nào? Hãy cùng với bài viết tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thẻ mastercard là gì?

Mastercard là loại thẻ thanh toán Quốc tế trực thuộc công ty MasterCard Worldwide. Đây là công ty đa quốc gia, trụ sở được đặt tại Purchase, New York. Ở Việt Nam, thẻ mastercard là mẫu thẻ đồng thương hiệu được các ngân hàng thương mại liên kết và làm đại lý với công ty MasterCard. Nhiều người khi nhắc đến thẻ mastercard thường nhầm lẫn với thẻ visa. Thế nhưng, họ không biết rằng 2 thẻ này là đối thủ của nhau, cạnh tranh nhau trên thị trường.

Mastercard là loại thẻ thanh toán Quốc tế trực thuộc công ty MasterCard Worldwide

Có bao nhiêu loại thẻ Mastercard?

Trên thị trường hiện Việt Nam hiện nay có 3 loại thẻ mastercard nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và thanh toán quốc tế cho các đối tượng khác nhau.

Thẻ ghi nợ (Mastercard debit)

Thẻ mastercard debit là gì? Đây là loại thẻ ghi nợ Quốc tế, là dạng thẻ trả cước. Người dùng nạp tiền bao nhiêu sẽ được sử dụng bấy nhiêu. Thẻ mastercard debit có liên kết với tài khoản ngân hàng mà bạn đang dùng như: Vietcombank, ViettinBank, VPBank,….

Cách làm thẻ Mastercard này khá đơn giản, người dùng không phải chứng minh thu nhập cá nhân. Họ chỉ cần mang chứng minh thư ra ngân hàng là đã có thể sử làm được. Thậm chỉ một số ngân hàng còn cho phép người dùng đăng ký online, đến ngày hẹn mới ra nhận thẻ.

Cách làm thẻ Mastercard này khá đơn giản, người dùng không phải chứng minh thu nhập cá nhân

Thẻ tín dụng (Mastercard credit)

Thẻ tín dụng hiểu một cách đơn giản là loại thẻ thanh toán trước và trả tiền sau. Mastercard credit  được ngân hàng cấp dựa trên mức lương hàng tháng hoặc tài sản bạn đang có.

Hiện tại, thẻ tín dụng có nhiều phân hạng như: Thẻ bạch kim, thẻ vàng, thẻ chuẩn,…Khi bạn được sử dụng thẻ phân hạng cao sẽ hưởng nhiều ưu đãi và dịch vụ tuyệt vời. Dĩ nhiên, thủ tục làm thẻ này khá phức tạp bởi bạn phải chứng minh tài sản hoặc thu nhập mới làm được thẻ.

Thẻ tín dụng hiểu một cách đơn giản là loại thẻ thanh toán trước và trả tiền sau

Thẻ trả trước (Mastercard prepaid)

Cuối cùng là thẻ trước, loại thẻ này chỉ được sử dụng số tiền trong thẻ. Người dùng nạp bao nhiêu sẽ được sử dụng bấy nhiêu. Họ sẽ không phải chứng minh thu nhập hàng tháng của mình để làm thẻ. Đồng thời, họ cũng không phải ra ngân hàng nào để mở thẻ.

Loại thẻ này chỉ được sử dụng số tiền trong thẻ

Thẻ mastercard dùng để làm gì?

Sau khi hiểu thẻ mastercard là gì? Vậy, bạn có biết thẻ mastercard dùng để làm gì không? Hiện tại loại thẻ này đã có mặt ở trên 210 quốc gia. Đối với những nước phát triển, đời sống cao mỗi khi họ  ra nước ngoài sẽ không phải đi đổi tiền. Họ chỉ việc tới cây ATM có in hình logo mastercard.

Người dùng có thể sử dụng thẻ mastercard để thanh toán khi mua hàng online, thanh toán trực tiếp

Sau đó, họ chỉ việc nhập mã PIN và tiến hành giao dịch như cây ATM ở Việt Nam. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng thẻ mastercard để thanh toán khi mua hàng online, thanh toán trực tiếp ở các nhà hàng ăn uống. Đặc biệt, sử dụng thẻ mastercard, người dùng còn có thể mua hàng với giá cực kỳ ưu đãi tại các hệ thống mua sắm điện tử như: Tiki, điện máy xanh,…..

>> Xem thêm: Những phần mềm chèn chữ vào ảnh đơn giản, đẹp

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Thẻ mastercard là gì? Ưu và nhược điểm của thẻ mastercard như thế nào? Hãy cùng với bài viết điểm qua ngay dưới đây!

Về ưu điểm

– Đối với thẻ mastercard, người dùng sẽ không phải đến ngân hàng để vay tiền như trước đây nữa.

– Sử dụng thẻ mastercard để thanh toán khi mua hàng, sử dụng dịch vụ có nhiều khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn.

– Có thẻ mastercard, người dùng không phải đem theo số tiền mặt lớn trong người. Nhờ đó, hạn chế được các rủi ro do rơi rớt hoặc mất cắp.

– Người dùng có thể đi du lịch nước ngoài mà không phải đổi tiền tệ. Người dùng có thể đổi và rút tiền tại các cây ATM có in hình logo của công ty MasterCard.

– Khi người dùng bất cẩn làm rơi hoặc bị mất cắp, họ chỉ cần thông báo với ngân để khóa tài khoản là xong.

Đối với thẻ mastercard, người dùng sẽ không phải đến ngân hàng để vay tiền như trước đây

Nhược điểm

Để mở được thẻ tín dụng, người dùng cần phải chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng. Đồng thời, họ phải bổ sung các loại giấy tờ và hồ sơ cần thiết theo đúng yêu cầu của ngân hàng.

Thứ hai, thẻ mastercard sẽ khiến cho người dùng phát sinh thêm các khoản nợ tín dụng ngoài ý muốn vì chi tiêu quá đà. Họ không thể quản lý được chi tiêu cá nhân của mình chặt chẽ.

Thứ ba, khi bạn rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng, bạn sẽ bị xem là người ngoại quốc rút tiền. Và dĩ nhiên, thẻ mastercard của bạn sẽ bị tính phí chuyển đổi ngoại tệ rất cao.

Cuối cùng, nếu bạn để lộ số in ở trên thẻ, cùng họ tên, số CVC và ngày hết hạn ở sau thẻ. Bạn sẽ một bước tiếp tay cho người lạ “tiêu dùm” số tiền của bạn ở trong thẻ.

Thẻ mastercard của bạn sẽ bị tính phí chuyển đổi ngoại tệ rất cao

Cách làm và thủ tục làm thẻ mastercard như thế nào?

Bên cạnh tìm hiểu thẻ mastercard là gì? Bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách làm và thủ tục làm thẻ mastercard như thế nào? Thẻ mastercard mang thương hiệu Quốc tế, do đó nếu bạn muốn làm thẻ mastercard ở Việt Nam, hãy tới các ngân hàng đại lý của mastercard để yêu cầu mở thẻ.

Phụ thuộc vào mỗi ngân hàng và loại thẻ phát hành, điều kiện cũng như quy trình làm thẻ sẽ khác nhau. Cụ thể, đối với thẻ mastercard credit, người dùng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

– Đơn đăng ký kết hợp với bản hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng.

– Hộ chiếu hoặc CMND bản sao còn hiệu lực.

– KT3 hoặc sổ hộ khẩu thường trú bản sao.

– Hóa đơn tiền internet, điện, nước và truyền hình cáp tháng gần nhất.

– Hợp đồng lao động bản sao.

– Sao kê tài khoản bảng lương trong 3 tháng gần nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chụp màn hình Macbook

Thời gian xét duyệt thẻ tín dụng trung bình sẽ dao động từ 1-2 tuần. Nếu người dùng muốn cấp thẻ nhanh trong 1-2 ngày, họ sẽ chịu thêm khoản phí do các ngân hàng quy định. Đồng thời, dựa vào tình hình tài chính của bản thân, bạn có thể sở hữu thẻ bạch kim, thẻ chuẩn hoặc thẻ vàng.

Thời gian xét duyệt thẻ tín dụng trung bình sẽ dao động từ 1-2 tuần

Đối với thẻ mastercard debit, người dùng sẽ được ngân hàng yêu cầu chuẩn bị một số giấy tờ sau:

– Hợp đồng sử dụng thẻ và đơn đăng ký phát hành thẻ theo mẫu ngân hàng.

– Hộ chiếu và giấy chứng minh nhân dân bản sao.

– Nếu chưa có tài khoản, bạn cần có giấy đề nghị mở tài khoản.

– Giấy tờ bắt buộc khác theo yêu cầu của ngân hàng liên kết.

Thời gian cấp thẻ mastercard debit sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày phụ thuộc vào mỗi ngân hàng phát hành. Đối với thẻ mastercard prepaid, thủ tục và hồ sơ mở thẻ đơn giản hơn hai thẻ mastercard ở trên. Cụ thể:

– Đơn đăng ký mở thẻ sẽ theo bản mẫu ngân hàng phát hành.

– Hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân bản sao.

Quy trình làm thẻ mastercard prepaid nhanh chóng, người dùng chỉ cần chờ khoảng 15 đến 20 phút đã có thể nhận thẻ và sử dụng. Thậm chí, đối với các thẻ trả cước và thẻ ghi nợ, nhiều ngân hàng còn hỗ trợ thêm hình thức làm thẻ trực tuyến. Bạn sẽ không phải mất công ra quầy giao dịch để làm thẻ.

=> Xem thêm Những ca khúc nhạc Xuân hay nhất ở đây

Trên đây, bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về thẻ mastercard cho các bạn tham khảo. Tiếp tục theo dõi bài viết để được cập nhật những thông tin về giải trí và cuộc sống bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *