Điểm mặt các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi

Điểm mặt các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi
5/5 - (1 vote)

Cá cảnh không còn là con vật xa lạ đối với những người có thú chơi cá cảnh tao nhã. Bởi khi được ngắm chúng bơi lội trong nước sẽ giúp cho họ xóa tan đi những mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn cũng đang có dự định nuôi cá cảnh trong thời gian tới, hãy để bài viết mách bạn các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi dưới đây nhé.

Cá Vàng

Nhắc đến các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi không thể thiếu cá Vàng. Đây là dòng cá phổ biến và được nhiều người chơi lựa chọn nhất trên thị trường hiện nay. Cá Vàng được thuần hóa từ cá Giếc Phổ của người bản địa châu Á. Sau đó chúng được nhân giống theo màu lần đầu ở Trung Quốc từ 1000 năm về trước.

Giống cá Vàng này có thể sinh sống được 6 đến 8 năm trong môi trường bể

Mãi về sau này, loại cá Vàng được lai tạo và phát triển thành nhiều giống có hình dạng và màu sắc khác xa với loài cá Giếc ban đầu. Dòng cá cảnh Vàng này có đa dạng về kiểu dáng, có loại thân ngắn, có loại thân dài. Màu sắc của nó cũng phong phú hơn, các màu thường gặp nhất là cam đen, vàng cam, trắng đỏ,…

Để phân biệt được giới tính của cá cảnh không phải là điều dễ dàng. Chỉ những người có kinh nghiệm và chơi cá cảnh lâu năm mới phân biệt được và cho sinh sản được cá lứa kế tiếp.  Giống cá Vàng này có thể sinh sống được 6 đến 8 năm trong môi trường bể. Cá Vàng lành tính nên có thể nuôi ghép với nhiều loại cá cảnh khác. Thức ăn chủ yếu của loài cá cảnh đẹp dễ nuôi này là thức ăn viên. Trung bình một con cá Vàng sẽ có giá dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng.

Cá Xiêm (lia thia)

Cá Xiêm hay còn gọi là cá Lia thia, là loài cá được thuần dưỡng ở Thái Lan. Sau đó, nó được phân bố ra nhiều quốc gia khác nhau nên được lai tạo thành nhiều chủng loại. Cá Xiêm là loại cá cảnh đẹp nhỏ dễ nuôi có màu sắc sặc sỡ. Loại cá này khi trưởng thành cũng chỉ có độ dài từ 6 đến 8cm.

Cá Xiêm hô hấp trực tiếp từ không khí thông qua cơ quan phức tạp ở trên đầu nhằm bổ sung nguồn oxy hấp thụ bằng mang ở phía dưới nước. Cá Xiêm sẽ dễ chết nếu nó không được tiếp xúc với mặt nước. Loại cá Xiêm đực thường có bản tính hung hãn, chúng sẵn sàng chiến đấu với nhau. Chính bởi vậy, cá Xiêm đã trở thành thú chơi tiêu khiển của những người chơi cá cảnh.

Cá Xiêm hô hấp trực tiếp từ không khí thông qua cơ quan phức tạp ở trên đầu nhằm bổ sung nguồn oxy hấp thụ bằng mang ở phía dưới nước

Cá Xiêm thường giao phối với nhau bằng cách quấn hoặc ép rất độc đáo. Cá Xiêm đực sẽ tiến hành làm tổ bằng bọt khí và sẽ nhặt trứng của cá cải đẻ ra rồi cho vào tổ bọt khí. Sau 3 đến 4 ngày, trứng được ấp trong ổ sẽ nở ra cá con. Thức ăn của cá Lia thia khá đơn giản, chúng thích ăn trùng chỉ, cung quăng, cá non và thức ăn viên. Loại cá cảnh đẹp dễ nuôi này có sức sống cực kỳ mãnh liệt, phù hợp với các gia đình bận rộn, ít thời gian quan tâm. Trung bình một con cá Xiêm trên thị trường hiện nay sẽ dao động từ 30.000 đến 60.000 đồng.

Cá Hoàng Kiếm

Cá Hoàng Kiếm cũng thuộc vào các loại cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi trên thị trường hiện nay. Cá Hoàng Kiếm có tên khoa học là Xiphophorus hellerii Heckel. Giống cá này có sức sống mãnh liệt, cực kỳ dễ nuôi nên rất phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm.

Đặc điểm của cá Hoàng Kiếm chính là dưới thùy đuôi của cá có một thanh dài như cây kiếm. Cá thường có màu đỏ cam dùng để trang trí cực kỳ đẹp. Loài cá này được phân bố ở châu Phi, châu Mỹ và được nhập khẩu vào Việt Nam từ thập niên 50. Cá Hoàng Kiếm khi trưởng thành sẽ có độ dài dao động từ 12 đến 16cm.

Giống cá này có sức sống mãnh liệt, cực kỳ dễ nuôi nên rất phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm

Cá Hoàng Kiếm sinh sản nhanh trong môi trường nuôi phù hợp. Thường, giống cá này sẽ được nuôi ở hồ thủy sinh hoặc nuôi ghép với các loài cá khác. Chúng sống được ở mọi tầng nước và có tốc độ bơi rất nhanh. Thức ăn chủ yếu của loài cá này là thức ăn viên, giáp sát và trùng chỉ. Trung bình một con cá Hoàng Kiếm dao động từ 10 đến 15.000 đồng.

Cá Huyết Anh Vũ

Huyết Anh Vũ cũng là loại cá cảnh đẹp dễ nuôi mà bạn có thể tham khảo. Loại cá này còn có tên gọi khác là cá Hồng Két, được lai tạo trong họ Cichlidae. Đặc điểm của giống cá này là có cơ thể tròn, lưng cong, đầu cá vồ về phía trước. Cặp mỏ cá quạt như mỏ két, chúng thường có màu đỏ rực khi trưởng thành.

Cá Huyết Anh Vũ đực không có khả năng thụ tinh, chủng chí có khả năng thụ tinh khi ở dạng tạp giao gần hoặc thuần chủng. Giống cá này thường được nuôi chung với cá rồng hoặc các dòng cá dữ khác. Tuyệt đối không nuôi chung với cá nhỏ vừa miệng chúng, bởi nó có thể nuốt chửng cá bé khi bị đói.

Cá Huyết Anh Vũ đực không có khả năng thụ tinh, chủng chí có khả năng thụ tinh khi ở dạng tạp giao gần hoặc thuần chủng

 Cá Huyết Anh Vũ thích ăn tép bò, trùng chỉ, thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn viên. Trường hợp bạn chỉ nuôi một vài con trong bể kính thì không phải chạy sục khí. Bạn chỉ cần đảm bảo nước ở trong bể sạch sẽ, không quá bẩn. Đồng thời, trong bể nên có cây thủy sinh, gỗ và đá để cho cá ẩn nấp. Giống cá này có giá dao động từ 40.000 đến 100.000 đồng/con.

Cá Hà Lan – Cá Mún

Cá Hàn Lan có tên gọi khoa học là Xiphophorus spp, thuộc bộ cá sóc, họ cá khổng tước. Giống cá này có nguồn gốc từ Trung Mỹ và đất nước Mexico. Sau đó, được lai tạo rộng rãi ra các nước khác trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng của dòng cá cảnh này chính là bộ vây dài, hình dáng giống với cá Hoàng Kim nhưng kích thước ngắn hơn

Màu đỏ cam là màu sắc đặc trưng của dòng cá này. Ngoài ra, chúng còn được lai tạo thành nhiều màu sắc sặc sỡ khác. Đặc điểm nhận dạng của dòng cá cảnh này chính là bộ vây dài, hình dáng giống với cá Hoàng Kim nhưng kích thước ngắn hơn. Thân hình cá bầu bính, dễ phân biệt được giới tính dựa vào kích thước. Thường cá đực sẽ có kích thước nhỏ hơn cá Hàn Lan cái.

Cá cảnh Hà Lan có khả năng sinh sản rất nhanh, thuộc loài cá đẻ con. Đây là giống cá cảnh hiền, được nuôi kết hợp với nhiều loại cá cảnh nhỏ khác trong bể. Chúng có thể sống tốt mà không cần tới máy sủi oxy. Thức ăn chính của cá Hàn Lan chính là râu tảo và thức ăn viên. Trung bình một con cá Hàn Lan sẽ dao động từ 1.500 đến 9000 đồng.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi trên thị trường hiện nay cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn sớm chọn được cho mình những chú cá cảnh đẹp và chất lượng. Tiếp tục theo dõi trang để được cập nhật những tin tức mới nhất về giải trí và cuộc sống xung quanh bạn nhé.

Posted in

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *