Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới
Rate this post

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Kim Jung-ju, nhà sáng lập đế chế game online khổng lồ Nexon, đã qua đời ở tuổi 54 hồi cuối tháng 2, sau thời gian điều trị trầm cảm. Hai con gái của ông là Kim Jung-youn và Jung-min – mỗi người được thừa kế 30,78% cổ phần tại NXC, công ty cổ phần của ông Kim. NXC có trụ sở tại Hàn Quốc là công ty mẹ của Nexon.

Cổ phần của hai chị em nhà Kim tại NXC trị giá 2,5 tỷ USD mỗi người. Sau khi trừ đi khoản thuế thừa kế hơn 1,5 tỷ USD, Jung-youn và Jung-min ước tính sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD mỗi người.

Ở tuổi 18, Jung-youn hiện là tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Trước đó, danh hiệu này thuộc về Kevin David Lehmann. Chàng trai người Đức được cha là tỷ phú Guenther Lehmann chuyển nhượng cổ phần trong chuỗi cửa hàng dược phẩm Drogerie từ năm 14 tuổi, nhưng cậu chỉ chính thức được tiếp nhận số cổ phần này khi tròn 18 tuổi vào năm 2020.

Chân dung tỷ phú Kim Jung-ju (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Kim Jung-ju sinh năm 1968 tại Seoul và tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul ngành kỹ sư máy tính. Ông lấy bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, sau đó thành lập Nexon cùng một sinh viên vào năm 1994.

Nexon hiện là một trong số 10 công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Công ty này được định giá 22 tỷ USD. Nexon chuyên khai thác và phát hành các tựa game online cả ở nền tảng PC và mobile. Hãng đã đưa tổng cộng hơn 80 tựa game đến với 190 quốc gia. Một trong những game nổi tiếng nhất của công ty là MapleStory, ra mắt năm 2003, thu hút hơn 180 triệu người đăng ký trên toàn thế giới. MapleStory tiên phong phát triển mô hình chơi miễn phí, trong đó người dùng được chơi game miễn phí nhưng phải trả tiền để mua các vật phẩm và phụ kiện ảo.

Nexon chuyển trụ sở chính sang Tokyo vào năm 2005. Hiện ngoài Hàn Quốc và Nhật Bản, công ty có trụ sở ở cả Trung Quốc, Bắc Mỹ, Đài Loan và Thái Lan.​

Tỷ phú Kim Jung-ju được mệnh danh là cha đẻ của ngành game online Hàn Quốc (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Kim Jung-ju rời vị trí quản lý công ty từ năm 2006 và tập trung vào các hoạt động từ thiện cũng như các khoản đầu tư khác. Ông lớn ngành game được vinh danh là một trong “15 anh hùng từ thiện của Forbes Châu Á” năm 2021 vì đã quyên góp khoản hỗ trợ lớn cho các bệnh viện dành cho trẻ em.

Từ năm 2013-2015, Nexon đã quyên góp 20 tỷ won (16,6 triệu USD) để xây dựng bệnh viện nhi phục hồi chức năng Purme Foundation Nexon ở Seoul. Tháng 5/2018, ông Kim tuyên bố gói ngân sách từ thiện hơn 93 triệu USD từ khối tài sản cá nhân khổng lồ của mình để tài trợ cho việc xây dựng hàng loạt bệnh viện phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, cũng như hỗ trợ tài chính cho các công ty khởi nghiệp của giới trẻ. Vào năm ngoái, ông Kim tiếp tục hỗ trợ 2,5 tỷ won (1,7 triệu USD) để thành lập trung tâm chăm sóc giảm nhẹ cho trẻ em tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul.

Trước khi qua đời, Kim Jung-ju đứng thứ ba trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc, chỉ sau ông trùm dược phẩm Seo Jung-jin và Chủ tịch Samsung Jay Y. Lee. Vào năm ngoái, tổng giá trị tài sản ròng của ông Kim trị giá 10,9 tỷ USD.

Vợ của Kim Jung-ju – tỷ phú Yoo Jung-hyun được thừa kế 4,57% cổ phần của NXC từ chồng. Bà Yoo, 53 tuổi, hiện là cổ đông lớn nhất của NXC với 34% cổ phần, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu mới của Nexon. Nữ doanh nhân lần đầu tiên lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc vào năm nay với giá trị tài sản lên tới 3 tỷ USD.

Bản thân Kim Jung-ju nổi tiếng là người kín tiếng trước truyền thông. Ngoài tên, tuổi, không có bất kỳ thông tin hay hình ảnh nào về các con của ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *