Update là gì? Giải đáp thắc mắc về update

Update là gì? Giải đáp thắc mắc về update
Rate this post

Update là gì?

Update vốn là một từ tiếng anh với tiếng việt là cập nhật. Từ này thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ, tin học như phần mềm hoặc game. Do đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn là cập nhật một cái gì đó mới, hoặc sửa lỗi một phần mềm, phiên bản game…

Bản update là phần mềm mới, có những cải tiến hoặc cố định, thay thế các phiên bản cũ hơn của cùng một phần mềm. Ví dụ: cập nhật hệ điều hành của bạn sẽ cập nhật trình điều khiển, tiện ích hệ thống và phần mềm bảo mật mới nhất. Các bản cập nhật thường được nhà xuất bản phần mềm cung cấp miễn phí.

update-la-gi-1-1661099486.jpg
Update vốn là một từ tiếng anh với tiếng việt là cập nhật

Giải thích Update trong những lĩnh vực cụ thể

Trong lĩnh vực máy tính update là gì?

Đối với máy tính thì update chính là việc cập nhật những phiên bản mới cho phần mềm cài đặt trên máy tính. Có thể kể đến như phần mềm diệt virus, phần mềm soạn thảo văn bản, cập nhật hệ điều hành….

Máy tính thường xuyên phải update để có thể cải tiến phần mềm cũng như sửa những lỗi của phần mềm trước đó hoặc update để thêm những tính năng mới vào phần mềm.

Tóm lại là khi chúng ta thay đổi một cái gì đó thì gọi là update. Có những phần mềm phải update thường xuyên như phần mềm diệt virus, việc update liên tục để có thể giúp phần mềm phát hiện những loại virus mới nhất.

update-la-gi-2-1661099486.jpg
Đối với máy tính thì update chính là việc cập nhật những phiên bản mới cho phần mềm cài đặt

Trong lĩnh vực game update là gì?

Đối với các game, đặc biệt là những game online thì việc update là vô cùng cần thiết. Để cho game thủ có được những trải nghiệm game tốt nhất thì game phải không ngừng hoàn thiện và bổ sung các tính năng mới để hấp dẫn người chơi và tăng lợi nhuận.

Do đó, Các game online sẽ thường xuyên update các tính năng hoặc sửa các lỗi phát sinh để cho game thủ có thể chơi game một cách tốt nhất.

Với một game chịu khó update sửa lỗi hay cập nhật những tính năng mới thường xuyên thì sẽ hấp dẫn người chơi hơn. Trong thời buổi cạnh tranh,  việc luôn làm mới mình và sửa các lỗi sẽ giúp cho các sản phẩm được tin dùng hơn.

Tóm lại, trong lĩnh vực công nghệ thì update (cập nhật) là dùng để sửa lỗi hoặc thêm các tính năng mới cho sản phẩm  để khách hàng có thể có trải nghiệm tốt hơn.

update-la-gi-3-1661099487.jpg
Trong lĩnh vực game, update là việc bổ sung thêm các tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng

Nguyên nhân cần phải thực hiện update là gì?

Lý do cực kỳ đơn giản, công nghệ luôn thay đổi, tiến bộ hơn từng ngày, vì vậy nhà phát hành sẽ luôn cung cấp các bản update nhằm mục đích hỗ trợ người dùng luôn được tiếp cận với công nghệ mới nhất và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, các phần mềm trong thiết bị điện tử như laptop, smartphone khi mới được tung ra bán trên thị trường có thể hoạt động chưa ổn định. Do vậy mà nhà sản xuất cần phát hành các bản cập nhật thường xuyên để phần mềm hoạt động đúng theo ý định của họ và mượt mà hơn, ổn định hơn.

update-la-gi-4-1661099486.jpg
Update để được trải nghiệm sự phát triển vượt bậc của công nghệ

Những cách phổ biến update là gì?

Hiện nay không có một tiêu chuẩn cập nhật chung nào để áp dụng cho phần mềm, phần cứng. Sau đây là một số phương pháp cập nhật các chức năng về hệ điều hành trên máy tính:

  • Chương trình cập nhật tự động: Bất cứ phần mềm nào có kết nối với mạng internet khi khởi động thì sẽ tự động kiểm tra phiên bản hiện tại và tìm kiếm phiên bản mới hơn, đồng thời cài đặt tự động, không cần sự can thiệp thủ công của người dùng.
  • Kiểm tra phiên bản hiện tại của phần cứng và cập nhật: Trên laptop bấm phím tắt Window + X để vào menu Quick Access. Tiếp đó bạn chọn Computer Management, vào Device Manager và click phải chọn Scan for hardware changes để kiểm tra phiên bản cập nhật mới hơn.
  • Cập nhật hệ điều hành: Có thể dễ dàng thực hiện Update hệ điều hành dễ dàng, tự động sau vài click chuột. Đối với các hãng laptop đang chạy HĐH Window, bạn vào Menu, chọn Settings, click vào Window Update, click vào Check for update để kiểm tra các phiên bản cập nhật mới hơn vài cài đặt tự động.
  • Chương trình OEM: Chương trình này được tích hợp sẵn trên máy tính của Dell và Hp, đây là chương trình trợ lý giúp kiểm tra và tải xuống bản cập nhật mới nhất cho các chương trình đi kèm với máy.
  • Dễ dàng cập nhật tại trang web của nhà phát triển: Bạn có thể cập nhật ứng dụng, phần mềm hay phần cứng dễ dàng tại trang web của nhà phát triển. Do họ thường hay đặt các bản cập nhật trên trang web. Do vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra website của nhà phát hành để cập nhật các phiên bản mới nhất.
update-la-gi-5-1661099486.jpg
Máy tính có chương trình cập nhật tự động để luôn update những phiên bản mới nhất

Trong sự cố có thể xảy ra trong quá trình update là gì?

Trong quá trình tải xuống và cài đặt bản cập nhật gặp những sự cố là điều rất bình thường, một số sự cố phổ biến được liệt kê dưới đây:

  • Phần mềm cần cập nhật đang được sử dụng, do vậy gây ra lỗi bạn không thể cài đặt phần mềm. Vì vậy hãy tắt phần mềm đi là bạn có thể thoải mái cài đặt bản cập nhật.
  • Tải xuống nhầm phiên bản cập nhật dành cho các loại thiết bị điện tử hay hệ điều hành khác. Nếu có nhiều bản cập nhật bạn cần chọn đúng phiên bản tương thích với máy tính của mình. 
  • Bạn sử dụng phần mềm đã crack do vậy không có bản quyền chính thức, dẫn đến việc cập nhật không thành công. Bạn nên sử dụng phần mềm chính thức có bản quyền của nhà sản xuất để luôn được cập nhật.
  • Các file đang được cập nhật có dấu hiệu nhiễm mã độc hoặc viruts. Bạn nên chạy chương trình diệt virus để loại bỏ hoàn toàn các tệp độc hại khỏi thiết bị trước khi cập nhật. Khởi động lại máy tính và việc cập nhật sẽ diễn ra như bình thường.
update-la-gi-6-1661099486.jpg
Tải nhầm phiên bản cập nhật sẽ gây ra lỗi trong quá trình update

Nâng cấp và cập nhật có phải là một hay không?

Nhiều người không có kiến thức về công nghệ cho rằng hai khái niệm nâng cấp (upgrade) và cập nhật (update) là giống nhau. Tuy nhiên hai thuật ngữ này đều có sự khác biệt nhất định. Các phiên bản cập nhật thường là miễn phí cho người dùng và có kích thước khá nhỏ. Trong khi đó bản nâng cấp yêu cầu người dùng trả phí và sở hữu kích thước lớn hơn nhiều.

Một ví dụ dễ hiểu là laptop bạn đang ở Window 10 và khi bạn muốn chuyển sang Window 11 thì bạn cần “nâng cấp” hệ điều hành. Ngược lại, nếu máy bạn đã cài sẵn Window 11 nhưng chưa tối ưu thì bạn cần tiến hành Update Window 11 bằng các phiên bản “cập nhật” vá lỗi giúp Win hoạt động ổn định hơn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về “update là gì?”, “cập nhật là gì?” và những lý do tại sao phải update, những cách phổ biến để update cũng như những sự cố trong quá trình cập nhật. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được những thông tin bổ ích cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *