Thị trường đầu tư, mua bán công ty game hiện ra sao?

Thị trường đầu tư, mua bán công ty game hiện ra sao?
Rate this post

Game là một ngành kinh doanh lớn và phức tạp, cần cập nhật từng giao dịch nhỏ trong ngành để hiểu các báo cáo từ các công ty.

Báo cáo dữ liệu về thị trường mua bán công ty game được cung cấp bởi InvestGame. Báo cáo mới nhất cho chúng ta một số thông tin chi tiết về nửa đầu năm 2022. Tổng cộng có 455 giao dịch được chốt trị giá 43 tỷ đô la. Nếu tính các giao dịch đã công bố nhưng chưa “chốt”, con số đó lên đến 113 tỷ đô la.

Số lượng các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) giảm nhưng giá trị lại tăng lên. Nửa đầu năm nay có ​​126 giao dịch hoàn tất với mức thay đổi -21% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Giá trị của các giao dịch này là 31 tỷ đô la được báo cáo, đánh dấu mức thay đổi 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều quan trọng cần nhớ là 71% giá trị thương vụ trong nửa đầu là do các giao dịch khổng lồ từ 5 công ty – Zynga, Asmodee, Nintendo, Playtika và Sumo Group.

InvestGame báo cáo đầu tư game.

InvestGame báo cáo đầu tư game.

Blockchain vẫn đang hoạt động tốt, chiếm 34% trong số 316 giao dịch tư nhân được theo dõi trong nửa đầu năm 2022. Nhìn chung, các giao dịch tư nhân lên tới hơn 8 tỷ đô la vốn được huy động trong nửa đầu năm. Mặt khác, thị trường đại chúng hoạt động kém hiệu quả khi giảm từ 17 tỷ đô la xuống 4 tỷ đô la so với cùng thời điểm năm ngoái. Số lượng giao dịch cũng giảm từ 56 của năm ngoái xuống còn 13 trong năm nay.

Nửa đầu năm 2022 ngành công nghiệp trò chơi đã khởi đầu mạnh mẽ và tạo ra một số kỷ lục mới trong hoạt động đầu tư, nhưng cũng chứng kiến ​​sự điều chỉnh tăng trưởng của thị trường và kết quả tài chính yếu kém của nhiều công ty trò chơi. Ngoài những thách thức kinh tế vĩ mô, thị trường còn bị ảnh hưởng phần lớn bởi đại dịch, nhiều sự thay đổi về ngày phát hành và sự thích ứng sau IDFA.

Hoạt động M&A trong 6 tháng đầu năm 2022, giá trị thương vụ ngày càng tăng (+ 36% YoY), đạt 31,1 USD B, không bao gồm các giao dịch đã công bố (ví dụ: việc Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 đô la. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng gần 71% giá trị giao dịch trong quý 1 năm 2022 từ 5 thương vụ lớn, bao gồm Zynga, Asmodee , Nintendo, Playtika và Sumo Group.

Các giao dịch tư nhân tiếp tục phá vỡ kỷ lục, giá trị gần 8 tỷ đô la được huy động từ 316 giao dịch trong nửa đầu năm, cho thấy sự vững chắc của các nhà đầu tư mạnh mẽ trong kinh doanh ngay cả trong thời điểm hỗn loạn hiện nay.

Có 34% tổng giá trị của tất cả các giao dịch riêng tư đến từ các vị trí được liên kết với Blockchain (2,7 tỷ đô la trên 163 giao dịch) so với 10% trong nửa đầu năm 21 (489 triệu đô la) và 2% trong nửa đầu năm 20 (22 triệu đô la). Thị trường công khai tiếp tục hoạt động kém kể từ đầu năm 2022, cho thấy giá trị giao dịch giảm 4 lần (4,3 tỷ đô la so với 17,1 tỷ đô la) và giảm 4 lần số lượng giao dịch.

Xét trên 436 công ty, 88% người sáng lập là nam giới. Giới tính hỗn hợp đang giữ vị trí thứ hai với 10% (43 công ty). Các công ty do phụ nữ lãnh đạo chiếm vị trí thứ ba, với 3% trong 11 công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *