HDR là gì? Sử dụng chế độ HDR như thế nào?

HDR là gì? Sử dụng chế độ HDR như thế nào?
Rate this post

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ HDR bao giờ chưa? Đây là ứng dụng camera có mặt trên các điện thoại thông minh hiện nay. Thế nhưng khi được hỏi đến HDR là gì không phải người nào cũng biết. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ cùng với các bạn đi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về chế độ HDR này ngay dưới đây.

HDR là gì?

Chế độ HDR là gì?  Đây là cụm từ viết tắt của từ tiếng Anh “High Dynamic Range”. Dịch sang nghĩa tiếng Việt nó có nghĩa là dải tương phản động mở rộng. Hiểu một cách đơn giản thì đây là quá trình làm tăng phạm vi nhạy sáng của điện thoại.

Chế độ ảnh HDR sẽ giúp tăng dải chênh lệch sáng tối, được dùng để thể hiện cảnh vật được chính xác hơn

Chế độ ảnh HDR sẽ giúp tăng dải chênh lệch sáng tối, được dùng để thể hiện cảnh vật được chính xác hơn. Đồng thời, đem đến cảm giác ảnh được rõ và nét hơn so với bình thường.  Thường các chế độ chụp HDR của mỗi thiết bị như: Máy in, máy ảnh số, màn hình, … là khác nhau.

Chụp ảnh HDR là gì? Là để khi ngay hoặc chụp trong một số điều kiện, hoàn cảnh ngược sáng. Khi chụp ảnh bằng máy ảnh, để có được tấm hình HDR đẹp, người chụp phải có nhiều hơn 3 tấm hình với những giá trị phơi sáng khác nhau. Đối với điện thoại thông minh, HDR cũng cần chụp nhiều tấm ảnh ở các độ sáng khác nhau. Thế nhưng, chúng được thực hiện tự động với mục đích cân bằng ánh sáng để hình ảnh không bị quá tối trong quá trình chụp ngược sáng.

HDR hoạt động như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu xong chụp HDR là gì? Hãy cùng với bài viết đi tìm hiểu hoạt động của chế độ này ngay dưới đây nhé! Để chế độ HDR được hoạt động, đầu tiên bạn phải mở chế độ này lên, máy ảnh sẽ tiến hành chụp nhiều ảnh liên tiếp với những giá trị phơi sáng khác nhau. Tiếp đến, phần mềm sẽ kết hợp chúng thành một bức ảnh duy nhất để có thể giữ vững chi tiết từ các vùng sáng và tối nhất. Từ đó, cho ra hình ảnh có dải chênh lệch tối sáng rộng nhất.

Chế độ HDR sẽ làm nổi bật các phần tốt nhất của bức ảnh

Trước đây, người dùng cần chụp 3 bức ảnh, sau đó chép vào máy tính rồi mở ứng dụng photoshop rồi dùng chức năng HDR để kết hợp ảnh lại với nhau. Chế độ HDR sẽ làm nổi bật các phần tốt nhất của bức ảnh.

Thế nhưng, với các điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay, các nhà sản xuất đã tích hợp chế độ HDR để điện thoại thực hiện một số công việc trên tự động. Chế độ HDR hoạt động tốt nhất khi người dùng cầm smartphone chắc chắn trên tay và tiến hành chụp ảnh tĩnh.

Khi nào nên sử dụng chế độ HDR?

Việc kích hoạt chế độ HDR thường phụ thuộc vào những mong muốn cụ thể của mỗi người ở mỗi bức ảnh. Cụ thể:

Đối với ảnh phong cảnh

Đối với một bức ảnh phong cảnh thì ánh sáng là một trong số những khía cạnh quan trọng nhất. Thế nhưng, nếu chụp ảnh ở ngoài đường, ánh sáng mặt trời sẽ đẩy độ tương phản lên cao quá mức độ cần thiết. Tại thời điểm này, người dùng sẽ hiểu được chế độ HDR là gì? Khi nó thực hiện nhiệm vụ cân bằng để hình ảnh có ít phần quá tối hoặc quá sáng.

HDR thực hiện nhiệm vụ cân bằng để hình ảnh có ít phần quá tối hoặc quá sáng

Đối với cảnh thiếu sáng và ngược sáng

Trường hợp với ảnh phong cảnh bị ngược hoặc thiếu sáng thì chế độ DHR sẽ được sử dụng để “cứu” bức ảnh. Nếu ảnh quá tối, chế độ HDR được sử dụng để tăng mức độ sáng tổng thể của bức ảnh. Tuy nhiên, chế độ HDR không thể hoạt động hiệu quả khi môi trường không có ánh sáng.

Nếu ảnh quá tối, chế độ HDR được sử dụng để tăng mức độ sáng tổng thể của bức ảnh

Khi nào không nên sử dụng HDR?

Thường với chế độ HDR, máy sẽ tự động chụp liên tiếp 3 ảnh. Do đó nếu bạn và đối tượng chụp đang di chuyển, thì tuyệt đối không sử dụng chế độ HDR. Bởi, ảnh cuối sẽ bị mờ và phải mất rất nhiều thời gian để xử lý độ sáng tối của bức ảnh. Bạn cần đứng tại chỗ và chụp các đối tượng cố định. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn chụp chế độ HDR ở một số trường hợp dưới đây:

Ảnh có độ tương phản quá cao

Thực tế, có một vài bức ảnh trông đẹp hơn với độ tương phản mạnh giữa vùng tối và vùng sáng. Sử dụng chế độ HDR sẽ giúp người chụp giảm được độ tương phản, đồng thời làm hiệu ứng tương phản không được rõ rệt như thời điểm ban đầu.

Sử dụng chế độ HDR sẽ giúp người chụp giảm được độ tương phản

Ảnh có màu sắc sống động

Ảnh có màu sắc sống động cũng được khuyến cáo không nên sử dụng chế độ HDR. Bởi nếu người dùng áp dụng chế độ HDR với cảnh có màu sắc sống động sẽ khiến cho bức ảnh trông quá sặc sỡ.

Ảnh có màu sắc sống động cũng được khuyến cáo không nên sử dụng chế độ HDR

Làm thế nào để biết điện thoại có HDR hay không?

Hầu hết các điện thoại thông minh đời mới trên thị trường hiện nay đều tích hợp chế độ HDR. Vì thế, khi hỏi ảnh HDR là gì? Bạn có thể kiểm tra máy bạn bằng cách bật nó lên ở phần cài đặt máy ảnh. Trường hợp điện thoại không có chế độ HDR, bạn có thể kiếm tìm một số ứng dụng thay thế có trên cửa hàng CH Play.

Google Pixel 2 được giới chuyên môn đánh giá cao về camera trong giới điện thoại thông minh android, dù điện thoại này chỉ sở hữu một chiếc camera sau. Trong cuộc thi  “World Cup camera smartphone”, Pixel 2 đã xuất sắc giành được giải nhất. Chính công nghệ HDR đã giúp cho camera Pixel 2 tạo ra được ấn tượng mạnh như vậy.

Bạn có thể kiểm tra máy bạn bằng cách bật nó lên ở phần cài đặt máy ảnh

Chế độ chụp HDR do công cụ Google nghiên cứu, nó không chỉ làm tăng dải tần nhạy sáng mà còn làm giảm noise và cải thiện được chất lượng màu sắc. Nó chính là kết quả của quá trình chụp nhanh hàng loạt bức ảnh trước khi hợp nhất các chi tiết tốt nhất, để tạo ra bức ảnh sau cùng.

Chế độ HDR thuộc về phần mềm chứ không phải phần cứng nên người dùng có thể sử dụng chế độ trên điện thoại thông minh Android. Mặc dù điện thoại không sở hữu điện thoại Pixel của google bằng việc tải ứng dụng google camera về máy.

Chế độ HDR thuộc về phần mềm chứ không phải phần cứng nên người dùng có thể sử dụng chế độ trên điện thoại thông minh Android

Làm thế nào để chụp ảnh HDR?

Sau khi đã hiểu rõ HDR là gì? Hãy cùng với bài viết tìm hiểu làm thế nào để chụp ảnh HDR được đẹp và tốt nhất. Cụ thể:

Đối với các dòng điện thoại thông minh Android, cách sử dụng chế độ HDR khá đơn giản. Người dùng chỉ cần kích hoạt tính năng HDR. Sau đó tiến hành chụp ảnh giống như cách bạn vẫn thường làm hàng ngày.

Đối với các dòng điện thoại thông minh Android, cách sử dụng chế độ HDR khá đơn giản

Đối với điện thoại iphone, người dùng sẽ có 2 cách để chụp ảnh bằng chế độ HDR. Nếu bạn muốn thiết bị máy tự động xác định khi nào cần chụp ảnh với chế độ HDR, có thể thực hiện theo các bước cụ thể dưới đây:

– Bước 1: Vào cài đặt => Chọn camera => Chọn Auto HDR và đợi cho tới khi nút này chuyển hẳn sang màu xanh lá.

– Bước 2: Người dùng có thể bật tùy chọn “Keep normal photo”  trong trường hợp muốn lưu giữ cả ảnh thường chứ không phải ảnh HDR. Với bước này, người dùng có thể chỉnh sửa hoặc chia sẻ hình ảnh của mình cho người khác.

Lưu ý: Toàn bộ bức ảnh được chụp ở chế độ HDR chiếm nhiều không gian hơn so với các bức ảnh bình thường. Vì thế, bạn nên kiểm tra dung lượng của bộ nhớ trước khi tiến hành chụp ảnh bằng HDR.

Đối với những bạn thích dùng chế độ HDR theo mỗi trường hợp cụ thể, cần đảm bảo điện thoại iphone đã được tắt cài đặt Auto HDR. Tiếp theo, bạn chỉ cần thực hiện một số bước cần thiết như:

Toàn bộ bức ảnh được chụp ở chế độ HDR chiếm nhiều không gian hơn so với các bức ảnh bình thường

– Tiến hành khởi động ứng dụng camera.

– Tiến hành chạm vào tùy chọn HDR ở dọc phía trên cùng của máy ảnh. Đảm bảo nó nằm ở giữa live photo và cài đặt flash.

– Tiến hành chọn On/off hoặc Auto. Người dùng có thể biết chế độ này được bật nếu thấy dòng chữ HDR màu vàng.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin về HDR là gì? Sử dụng chế độ HDR như thế nào cho hiệu quả? Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho những bạn đang quan tâm về lĩnh vực chụp ảnh trên điện thoại thông minh của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *