CEO Nvidia nói card đồ họa đắt tiền sẽ là điều ‘bình thường’ trong tương lai

CEO Nvidia nói card đồ họa đắt tiền sẽ là điều ‘bình thường’ trong tương lai
Rate this post

Theo The Gamer, CEO Jensen Huang của Nvidia có một số tin xấu cho các game thủ PC. Phát biểu với các phóng viên sau khi tiết lộ thông tin về loạt card đồ họa RTX 40-series, Huang nói rằng thời đại giá GPU liên tục giảm đã qua và hy vọng mọi thứ sẽ tiếp tục đắt hơn trong tương lai.

CEO Nvidia nói card đồ họa đắt tiền sẽ là điều ‘bình thường’ trong tương lai - ảnh 1

CEO Jensen Huang của Nvidia nói rằng thời đại giá GPU liên tục giảm đã kết thúc

“Định luật Moore đã chết”, Huang cho biết. “Một tấm wafer 12 inch ngày nay đắt hơn rất nhiều. Lập luận này nhằm khẳng định việc chip giảm giá đã là chuyện của quá khứ.”

Định luật Moore lần đầu tiên được đặt ra bởi người đồng sáng lập Intel, Gordon Moore, với khẳng định rằng tốc độ chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm. Do đó, giá chip cũng sẽ giảm một nửa sau mỗi hai năm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt chip toàn cầu đã chứng minh rằng các nhà cung cấp trên thị trường có thể giữ giá chip ở mức cao, bất kể tuyên bố của Định luật Moore.

Và tất nhiên là Huang có động cơ lớn để tuyên bố khai tử Định luật Moore. GeForce RTX 4090 sẽ có mức giá siêu cao là 1.599 USD cho card đồ họa Founders Edition khi nó ra mắt vào tháng tới và các game thủ PC không quá hài lòng về con số này. Ngay cả giá của RTX 4080 phân khúc thấp hơn cũng khá cao ở mức 899 USD.

n

Một số người hâm mộ thậm chí đã cáo buộc Nvidia đổi tên 4070 thành 4080 12 GB để áp mức giá cao hơn. Vì RTX 4080 có cả hai phiên bản là 12 GB và 16 GB, nhưng bản 12 GB có thông số kỹ thuật thấp hơn nhiều so với 16 GB.

CEO Nvidia nói card đồ họa đắt tiền sẽ là điều ‘bình thường’ trong tương lai - ảnh 2

Card đồ họa cao cấp RTX 4090 mới của Nvidia

Trong khi chi phí của các thành phần sản xuất GPU tăng cao chắc chắn là một yếu tố khả dĩ, thì Digital Trends suy đoán rằng thị trường GPU biến động dữ dội (phần lớn là do sự cố tiền điện tử) đã khiến Nvidia bị dư cung dòng card đồ họa 30 series. Ngoài ra, Nvidia có thể đang cố gắng đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường với thế hệ tiếp theo của công ty bằng cách hạn chế nguồn cung và tăng giá.

Mặc dù theo Nvidia thì dòng GPU 40-series sẽ cung cấp mức tăng hiệu suất ấn tượng, nhưng một phát ngôn viên của công ty cũng đã lên tiếng nhắc nhở rằng “3080 đã và vẫn đang mang đến những giá trị tuyệt vời và nó sẽ tiếp tục tồn tại”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *