Tận dụng sức mạnh Blockchain thúc đẩy làn sóng đầu tư Việt Nam

Tận dụng sức mạnh Blockchain thúc đẩy làn sóng đầu tư Việt Nam
Rate this post

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Đông Nam Á cho rằng, điều đó chứng minh người Việt không chỉ làm ra những sản phẩm chất lượng cao mà còn dẫn dắt nhiều xu hướng mới của thế giới trong lĩnh vực GameFi, DeFi. 

Chú thích ảnh
Các chuyên gia công nghệ đang đánh giá về tiềm năng Blockchain tại Việt Nam. Ảnh: CTV

Trong sự kiện “Harnessing Blockchain for Breakthrough Innovation and Strategic Impact” – “Tận dụng sức mạnh blockchain để thúc đẩy làn sóng đầu tư và đổi mới sáng tạo Việt Nam” do Binance tổ chức tại Station F của Paris (Pháp) mới đây, nhiều chuyên gia blockchain nhìn nhận, kinh tế số là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam. Từ chiến lược đến hành động, Việt Nam đang cho thấy quyết tâm của mình trong việc nắm bắt xu hướng chung của thế giới.

Theo bà Lynn Hoàng, đây là những tín hiệu đáng mừng. Cụ thể, báo cáo về kinh tế số của Việt Nam đã cho thấy, năm 2021 nền kinh tế số của Việt Nam đã cán mốc 21 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp hơn 5% vào GDP của đất nước. Năm 2025, Việt Nam dự kiến đạt 57 tỷ USD, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng khoảng 29%/năm.

Trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, Việt Nam cũng thu hút nguồn vốn kỷ lục với 1,4 tỷ USD trong năm 2021, so với 451 triệu USD năm 2020. Tổng số thương vụ cũng tăng đáng kể lên 165 vào năm 2021, tăng 57% so với năm 2020. Đáng chú ý, năm 2021 Việt Nam chào đón sự ra đời của hai kỳ lân mới: Sky Mavis với định giá gần 3 tỷ USD và MoMo trị giá hơn 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo bà Lynn Hoàng, để công nghệ mới như Blockchain có thể tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế, Việt Nam cần có những chính sách phù hợp và những bài học từ những quốc gia đi trước để có thể xây dựng được một hệ sinh thái bền vững, có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và tiếp tục vươn ra toàn cầu một cách mạnh mẽ.

Cùng quan điểm, ông Jerome Modolo, Giám đốc FPT Software Pháp cho rằng Việt Nam đang có nhiều lợi thế về nhân sự, cơ sở hạ tầng và tinh thần đổi mới sáng tạo cao. Mặc dù blockchain đang mang lại nhiều giá trị cho nền kinh tế, xã hội nhưng công nghệ này vẫn còn quá mới, cần được nhiều người biết đến hơn. “Ở FPT, chúng tôi đặc biệt trú trọng đến giáo dục, đây sẽ là nền tảng quan trọng để mọi người có thể cùng tham gia vào những xu hướng công nghệ mới một cách an toàn, hiệu quả”, ông Jerome nói.

Giám đốc FPT Software cho biết những năm 60 của thế kỷ trước, Pháp từng có nhiều người giỏi nhưng họ không thể phát huy hết tiềm năng của mình do thiếu không gian về đổi mới sáng tạo. “Chúng tôi đã nhận ra điểm yếu của mình và đang tập trung để tận dụng những cơ hội mới mà công nghệ đem lại. Web 3 (dịch vụ Internet chạy trên nền tảng blockchain) là một cơ hội để chúng tôi làm lại từ đầu. Việt Nam cũng đang có nhiều lợi thế tương tự. Với tiềm năng hiện tại, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành nền kinh tế mới của khu vực châu Á Thái Bình Dương”, ông Jeromechia sẻ thêm.

Khi được hỏi về cách thu hút các nguồn đầu tư quốc tế, bà Gwendolyn Regina, Giám đốc đầu tư BNB Chain, khẳng định Việt Nam không cần lo về vốn vì đây đã là thị trường thu hút đầu tư lớn bậc nhất thế giới trong lĩnh vực blockchain. Tuy nhiên, các xu hướng như GameFi, DeFi có thể sẽ qua đi, các startup Việt cần tận dụng công nghệ Web 3, metaverse (vũ trụ ảo) để tiếp tục kêu gọi thêm nhiều quỹ đầu tư quốc tế.

Theo bà Gwendolyn, một trong những cách quan trọng để các dự án Việt Nam có thể kéo nguồn tiền quốc tế chảy về là đóng góp tiếng nói trong những sự kiện toàn cầu như cách Binance Việt Nam đang làm tại sự kiện ở Pháp. “Cả thế giới đã biết đến Việt Nam qua những tựa game đình đám như Axie Infinity; nhưng tôi tin, các bạn vẫn còn nhiều Axie khác mà thế giới chưa biết đến. Hãy mạnh dạn bước ra sân chơi toàn cầu, đóng góp tiếng nói của mình vào sự phát triển chung của toàn ngành chứ không dừng lại ở việc gọi vốn, kiếm tiền”, Giám đốc đầu tư của BNB Chain nói.

Trong khi đó, ông David Princay, Giám đốc Binance Pháp lưu ý, blockchain nên được nhìn ở góc độ công nghệ để thấy rõ nhu cầu thực của nền kinh tế xem đâu là những nơi có thể ứng dụng chứ không chỉ là GameFi hay tiền số.

“Blockchain sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của nền kinh tế dựa trên nhu cầu của người dùng. Khi nói đến nhu cầu thì nên nhìn trong quy mô thế giới, không nên gói gọn trong Việt Nam. Các dự án blockchain Việt cần có tham vọng toàn cầu để phát triển, lên kế hoạch kỹ và để thích ứng với sự thay đổi liên tục của nền kinh tế chung”, ông David nói.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong cuộc đua Internet toàn cầu với tỷ lệ dân số trẻ, cơ sở hạ tầng Internet được đầu tư mạnh, đồng bộ và hiện đại. Hiện Internet Việt Nam đã bùng nổ trên môi trường Web 2 (dịch vụ Internet được cung cấp bởi các công ty công nghệ hiện tại), tuy nhiên nền tảng này chỉ đơn thuần là kỷ nguyên chia sẻ thông tin. Web 3 sẽ mở ra một chương mới của Internet chia sẻ giá trị, khi đó mỗi người sẽ là một doanh nghiệp thu nhỏ khi dữ liệu sẽ nằm trong tay của họ thay vì bị kiểm soát bởi những tập đoàn công nghệ nước ngoài.

“Việt Nam cần tận dụng những lợi thế này để vươn lên dẫn đầu trong kỷ nguyên Web 3 và metaverse”, ông David Princay nhấn mạnh.

Station F đang là vườn ươm startup lớn nhất thế giới, đi vào hoạt động từ tháng 6/2017 với mục tiêu đưa Paris trở thành nơi hội tụ của đổi mới sáng tạo và công nghệ cao. Sau 5 năm hoạt động, Station F đã quy tụ hàng nghìn startup của Pháp và quốc tế. Trong đó có 100 công ty, tổ chức công nghệ lớn đến từ 21 quốc gia khác nhau. Ở đây cũng có văn phòng của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như: Microsoft, Facebook, Naver, Binance…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *