Sân chơi học thuật mới dành cho sinh viên Quan hệ quốc tế Nhà UEF

Sân chơi học thuật mới dành cho sinh viên Quan hệ quốc tế Nhà UEF
Rate this post

Diplomacy Game là hoạt động thường niên do Galileo – Hội Sinh viên nghiên cứu khoa học, Học viện Ngoại giao tổ chức với sự tài trợ của Viện Konrad – Adenauer-Stiftung (KAS) Việt Nam. Cuộc thi vừa tạo sân chơi cạnh tranh lành mạnh vừa cung cấp kiến thức bổ ích về lĩnh vực quan hệ quốc tế cho sinh viên đang theo học ngành này. 

Năm 2022, Khoa Quan hệ quốc tế UEF trở thành đơn vị đồng tổ chức cuộc thi. Theo đó, vào tối ngày 31/8 vừa qua, khoa đã tổ chức buổi kick-off Diplomacy Game 2022. Hoạt động diễn ra trực tuyến với sự tham dự của hơn 80 sinh viên đang theo học quan hệ quốc tế ở khu vực phía Nam. 

 


Hoạt động diễn ra trên nền tảng Zoom với sự tham gia của đông đảo sinh viên quan hệ quốc tế khu vực phía Nam

 

Buổi kick-off có sự tham dự của TS. Trần Thanh Huyền – Trưởng khoa Quan hệ quốc tế; TS. Đào Minh Hồng, Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế và ThS. Nguyễn Phương Hà – Giảng viên khoa Quan hệ quốc tế.

Theo dõi chương trình, các bạn sinh viên đã cùng tìm hiểu về cuộc thi, bối cảnh trò chơi, các kiến thức, kỹ năng cần có khi tham gia đấu trường này,… Theo thông tin Ban tổ chức chia sẻ, cuộc thi sẽ diễn ra online với 3 hội nghị chính, đàm phán online trong khoảng thời gian 2 tuần. Bên cạnh dự thi trên phần mềm thì Galileo cũng tổ chức 3 Hội nghị để 7 đội chơi chính thức có thể đàm phán với nhau, tăng sự giao lưu giữa các đội cũng như giúp các bạn có thêm kỹ năng đàm phán quốc tế. Tại hội nghị cuối cùng, các nước còn lại trên bản đồ sẽ quyết định kết quả chung cuộc của cuộc thi (thắng hoặc hòa).

 


 3 diễn giả trong buổi kick-off Diplomacy Game 2022

 

Cuộc thi đặt sinh viên vào bối cảnh giả định ở châu Âu những năm đầu của thế kỉ XX. 7 đội chơi sẽ đại diện cho 7 cường quốc Anh, Áo, Hung, Pháp, Đức, Ý, Nga và Ottoman. Thành viên của mỗi đội chơi sẽ nắm trong tay quyền kiểm soát quân đội với mục tiêu giành quyền sở hữu các thành phố và trung tâm hậu cần của các quốc gia khác. Nước nào kiểm soát 18 khu hậu cần sẽ giành chiến thắng. 

Diplomacy được thiết kế để tập trung vào kỹ năng tương tác giữa các cá nhân và mô phỏng quyết định chính sách trong các nội dung khác nhau. Trò chơi có cách chơi đơn giản, tất cả phụ thuộc vào tài ngoại giao của người chơi.

 


Một số nội dung được chia sẻ trong chương trình

 

Để giúp sinh viên nắm rõ bối cảnh lịch sử của “cuộc chiến” này, từ đó sẽ có chiến lược phù hợp dựa vào hành động, quyết định của các đối thủ cũng như sẽ đưa ra hướng đi phù hợp cho mình, TS. Đào Minh Hồng đã nhấn mạnh: Châu Âu đầu thế kỷ XX đạt đỉnh cao về phát triển công nghệ; Chiến tranh được xem là công cụ thực thi quyền lực của các quốc gia; Thông tin liên lạc đi cùng với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc; Sự mâu thuẫn của chủ nghĩa đế quốc với chủ nghĩa dân tộc và khái niệm hòa bình chỉ mang lại lợi ích về thương mại cho các quốc gia. Những vấn đề chính mà châu Âu cần phải giải quyết là: phân chia, phân định lại lãnh thổ và thuộc địa của các quốc gia. 

 Timeline dự kiến của cuộc thi năm nay

 

Chia sẻ về các kiến thức, kỹ năng sẽ tích lũy được, ThS. Nguyễn Phương Hà cho biết: “Đây là sân chơi mang tính chiến thuật, rèn tư duy phản biện, chiến lược với những kết quả không thể định đoán trước được. Những kỹ năng quan trọng là giao tiếp, đọc bản đồ, biểu đạt cảm xúc. Đây là kỹ năng tiềm ẩn trong trong sinh viên và Diplomacy Game sẽ là cơ hội để các bạn bộc lộ. Về mặt phẩm chất đạo đức, sinh viên tham gia trò chơi hình thành nghệ thuật “kết bạn”, hay “hoa hậu thân thiện” để vừa đảm bảo lợi ích quốc gia cũng như quan hệ ngoại giao. Do đó, thông qua trò chơi, các bạn sinh viên sẽ rèn luyện kỹ năng và mở rộng kết nối với các bạn sinh viên quan hệ quốc tế trên toàn quốc”.

 


Lịch trình dự kiến của Diplomacy Game
Ngày 3 – 10/9: Mở đơn đăng ký. Sinh viên đăng ký theo đội từ 3 – 5 thành viên. 
Các ngày 5, 10 và 22/9: Các workshop cung cấp thêm thông tin, kiến thức
Ngày 19/9: Công bố đội chơi
Ngày 26/9, 3 và 10/10: 3 phiên hội nghị
Ngày 15/10: Evaluation Day.

 

Trước khi khép lại buổi kick-off, TS. Trần Thanh Huyền đã nhấn mạnh sự ứng biến là yếu tố quan trọng trong quan hệ quốc tế. Đó là kết quả của sự rèn luyện thông qua cọ xát thực tế mà Diplomacy Game là một trong những sân chơi bổ ích sẽ giúp sinh viên trui rèn kỹ năng này. Hy vọng Diplomacy Game 2022 sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bạn sinh viên nói chung và UEFers nói riêng. 

 

Tin, ảnh: Khoa Quan hệ quốc tế

Biên tập: TT.TT-TT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *