Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game

Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game
Rate this post

Cult of the Lamb là một tựa game nổi bật kể từ khi ra mắt đến nay, với rất nhiều điểm cộng đáng chú ý. Nhưng bên cạnh đó cũng là những điểm trừ đáng tiếc

Những ngày qua, cộng đồng game thủ đã dành ra khá nhiều thời gian để xây dựng cho riêng mình một Giáo phái cừu thông qua Cult of the Lamb. Là một trò chơi kết hợp giữa lối chơi roguelike và trải nghiệm quản lý cộng đồng, Cult of the Lamb mang đến chuyến hành trình của một chú cừu bị đem ra làm vật hiến tế. Ngay trước khi bị giết, chú cừu được dịch chuyển đến gặp một vị thần tên The One Who Waits.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game

Ông đã giao cho cừu sức mạnh đặc biệt, cùng một nhiệm vụ quan trọng: Xây dựng giáo phái để củng cố sức mạnh của The One Who Waits. Bằng việc đi tìm kiếm và giải cứu các tín đồ, chú cừu sẽ từng bước biến giáo phái của mình trở nên hùng mạnh, và vượt qua 4 con trùm là những vị thần đã từng mang nó lên bàn hiến tế trước đây.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 2

Những đánh giá dành cho Cult of the Lamb khá tích cực, nhưng dĩ nhiên không một trò chơi nào là hoàn hảo. Sau đây là những nhận định về các điểm tốt và chưa tốt của Cult of the Lamb.

Tốt: Phong cách đồ họa

Có rất nhiều tựa game indie mang phong cách đồ họa hoạt hình đã trở nên nổi tiếng, như Cuphead chẳng hạn. Nhưng dù rằng chuyển động không mượt mà bằng, Cult of the Lamb vẫn rất đáng yêu.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 3

Mọi thứ càng trở nên thú vị hơn khi sự đáng yêu đó lại đi kèm với những khung cảnh tăm tối như hiến tế tín đồ, để các tín đồ chiến đấu đến chết, hoặc dùng chính thịt của tín đồ đã chết làm nguyên liệu nấu ăn cho những tín đồ còn lại.

Chưa tốt: Cốt truyện thiếu sức hút

Phong cách đồ họa và chủ đề của game khá tốt, nhưng phần cốt truyện lại thiếu sức hút. Cult of the Lamb mang đến hành trình có vẻ hấp dẫn của chú cừu bị hiến tế cố gắng trở thành giáo chủ. Nhưng phần trao đổi và giao tiếp giữa các nhân vật có phần thiếu sức hút.

Dù sao thì cũng khó lòng bắt game phải đáp ứng được những tiêu chuẩn như của Hades, vốn đã mở đường cho cách xây dựng cốt truyện ấn tượng trong thể loại Roguelike.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 4

Tốt: Lối chơi chặt chẽ

Như đã nói, Cult of the Lamb kết hợp giữa phong cách chơi Roguelike và xây dựng quản lý. Một sự kết hợp tưởng chừng rất kì quái nhưng lại hết sức hiệu quả. Dĩ nhiên ngôi sao chính vẫn là lối chơi hành động khám phá hầm ngục.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 5

Cơ chế điều khiển chặt chẽ đã mang đến một trải nghiệm dễ gây nghiện. Đặc biệt nó là một lựa chọn hoàn hảo cho những người sử dụng máy Switch, bất kể chỉ là cầm máy lên chơi vài phút hay đắm chìm vài tiếng đồng hồ để xây dựng giáo phái của riêng mình.

Chưa tốt: Rất khó để quản lý

Việc điều hành một ngôi làng dĩ nhiên vẫn thú vị, nhưng lẽ ra sẽ có thể tốt hơn. Khi càng phát triển giáo phái của mình, người chơi càng dễ trở nên lạc lối trong vô vàn cơ chế game mang lại. Đặc biệt khi xây dựng nhiều công trình hơn, người chơi sẽ gặp rắc rối để duy trì chức năng của tất cả công trình.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 6

Lý do chính cho điều này là thiếu đi một hệ thống menu tốt để giúp giảm bớt tính lặp lại việc nói chuyện với các tín đồ, dọn dẹp những đống lộn xộn, nấu ăn, … Có vẻ như các nhà phát triển chưa nghĩ đến việc xây dựng một menu hợp lý để chú cừu kiểm soát giáo phái của mình thuận tiện hơn.

Tốt: Độ khó có thể tùy chỉnh

Roguelike là một trong những thể loại game đậm tính thách thức nhất hiện nay, có lẽ chỉ thua kém Souls-like vài phần. Và không có nhiều trò chơi theo thể loại này cung cấp cho người chơi cơ hội tùy chỉnh độ khó, trừ Cult of the Lamb.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 7

Có tổng cộng 4 mức độ khó để chọn lựa, và người chơi có thể thay đổi bất kì lúc nào. Sự linh hoạt này sẽ cho phép người chơi thử nghiệm màn chơi đầy thách thức trước khi tìm ra mức độ phù hợp với bản thân. Nó có thể biến Cult of the Lamb thành một dạng game nhập vai cày cuốc truyền thống thông qua việc lựa chọn độ khó.

Tốt: Những nhánh phát triển khác nhau

Sau khi hoàn thành một tầng trong một lượt đi hầm ngục, người chơi sẽ phải chọn hướng tiếp theo muốn đi. Ý tưởng này không mới trong thể loại Roguelike, nhưng nó hiếm. Nếu muốn tránh đánh nhau, người chơi có thể chọn tuyến đường có nhiều tài nguyên hơn để thu thập. Nếu muốn có thêm tín đồ, người chơi có thể lựa chọn các biểu tượng NPC. Có rất nhiều lựa chọn qua mỗi lần khám phá.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 8

Tốt: Khả năng tùy chỉnh tín đồ

Các tín đồ sẽ có một tạo hình cụ thể khi được giải cứu, nhưng sau khi gia nhập giáo phái, người chơi có thể tùy chỉnh họ. Giới tính, màu sắc và tên tuổi có thể thay đổi cực kì đơn giản. Điều này giúp người chơi thể hiện cá tính riêng của mình khi giới thiệu hình ảnh giáo phái đến với bạn bè.

Cult of the Lamb: Những điểm nhấn và điểm kém thu hút của tựa game 9

Cult of the Lamb hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5, XBox One, Xbox Series X và Nintendo Switch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *