KINGMAX PQ4480 Gen4x4 SSD 250GB

KINGMAX PQ4480 Gen4x4 SSD 250GB
Rate this post

KINGMAX PQ4480 – Còn nhớ, chỉ mới một vài năm trước đây, khi các vi xử lý dòng AMD Ryzen 5000 Series ra mắt kèm với đó là chuẩn PCIe 4.0 đã “mở khóa xiềng xích” cho các ổ cứng tốc độ cao vốn đang gặp hạn chế về mặt băng thông của giao thức lúc bấy giờ, khiến cho các hãng sản xuất không ngừng tung ra thị trường các phiên bản SSD NVMe cao cấp với tốc độ và mức giá song hành.

Bẵng đi một thời gian thậm chí có phần “sốc nhiệt” do cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, các ổ cứng SSD chuẩn NVMe PCIe 4.0 có phần hạ nhiệt khi các hãng sản xuất lớn không ngừng tung ra những mẫu sản phẩm hướng đến phân khúc tầm trung.

Nhưng như thế vẫn chưa đủ, đáng kể nhất có thể đề cập đến KINGMAX, nhà sản xuất các sản phẩm sử dụng nhớ đến từ Đài Loan cho ra mắt dòng sản phẩm KINGMAX PQ4480 với nhiều phiên bản mang tốc độ PCIe 4.0 đến gần hơn với người dùng phổ thông.

Với mức giá quá dễ tiếp cận, liệu mẫu ổ cứng siêu tốc này có làm bạn thất vọng?

BẠN SẼ THÍCH

KINGMAX PQ4480 – SỨC MẠNH TRONG TẦM GIÁ

KINGMAX PQ4480 Gen4x4 SSD 250GB - Đánh Giá Gaming Gear

Phải nói rằng nếu so sánh với phiên bản KINGMAX PX4480 ra mắt cách đây 2 năm ở phân khúc tầm trung – cao cấp, KINGMAX PQ4480 là một sự cắt giảm tương đối cả về thiết kế lẫn hiệu năng nhằm đem đến cho người dùng phổ thông một lựa chọn ổ cứng SSD NVMe tốc độ cao.

Cả hai đều sở hữu cách đóng gói với tông màu đen chủ đạo với “cửa sổ” trưng bày sản phẩm chính.

KINGMAX PQ4480 Gen4x4 SSD 250GB - Đánh Giá Gaming Gear

Đáng chú ý là một số thông tin như mẫu ổ cứng này hỗ trợ chuẩn NVMe Gen4x4, sở hữu bộ nhớ đệm SLC, hay công nghệ tự sửa lỗi LDPC ECC.

Tiến hành “đập hộp” sản phẩm, có thể thấy KINGMAX cũng áp dụng chiến thuật tương tự Western Digital trong việc sản xuất các sản phẩm dành cho phân khúc phổ thông như Western Digital WD Blue SN570 khi sử dụng các chip nhớ có dung lượng cao với số lượng ít, “dồn” hết lên một mặt của bảng mạch.

Điều này giảm thiểu rất nhiều chi phí chế tạo, thế nhưng có lợi thì cũng có hại, tốc độ đọc/ghi của ổ cứng sẽ thấp hơn so với các dòng sản phẩm cao cấp được trang bị nhiều chip ở cả hai mặt.

KINGMAX PQ4480 Gen4x4 SSD 250GB - Đánh Giá Gaming Gear

Tuy vậy, để đạt được tốc độ cao, KINGMAX đã trang bị cho KINGMAX PQ4480 chip điều khiển Phison PS5019-E19 thường thấy trên các ổ cứng SSD PCIe 4.0 tầm trung.

Tiến hành thử nghiệm sơ bộ với mẫu ổ cứng này bằng CrystalDiskMark 7, có thể thấy được tốc độ đọc/ghi tuần tự của mẫu ổ cứng này ở mức 3587MBps/1336MBps, khá cao so với các ổ cứng dạng SSD NVMe sử dụng chuẩn PCIe 3.0, gần tương đương với các mẫu SSD thuộc dòng cao cấp trước đây.

KINGMAX PQ4480 Gen4x4 SSD 250GB - Đánh Giá Gaming Gear

Trong khi đó với công cụ AS SSD Benchmark, kết quả thu được cũng không nhiều khác biệt.

Khi thử nghiệm với các tựa game hiện hành, Battlefield V cho thời gian rút ngắn ấn tượng nhất khi sử dụng rất nhiều các vân bề mặt (texture) có độ phân giải cao, kích thước lớn, trong khi đó những tựa game như Horizon Zero Dawn PC hay Mount and Blade II: Bannerlord thoát khỏi gánh nặng nạp khung dây trước, texture sau như khi cài game trên các ổ cứng HDD thông thường.

Điểm yếu nho nhỏ của KINGMAX PQ4480 nếu so sánh với các ổ cứng gắn ngoài cao cấp như KLEVV R1 Portable hay các ổ cứng SSD NVMe đầu bảng như AORUS NVMe Gen4 SSD nằm ở việc ổ cứng được bán ra không kèm theo các giải pháp tản nhiệt.

Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng khi tất cả các chip nhớ và chip điều khiển đều được bố trí ở một mặt PCB, trong khi đó các bo mạch chủ đời mới đều sở hữu giải pháp tản nhiệt tích hợp cho mặt trên khá ổn định.

Do đó, với một giải pháp tản nhiệt thụ động cỡ nhỏ cho khe M.2 tích hợp trên bo mạch chủ, mẫu ổ cứng này cũng chỉ đạt nhiệt độ tối đa khi chơi game dao động quanh mức 58 độ C mà thôi, khá mát mẻ và không kích hoạt hiện tượng giảm tốc bất ngờ để bảo vệ chip nhớ.

Một vấn đề khác là tuổi thọ của ổ cứng SSD giá rẻ sử dụng ít chip nhớ thường thấp hơn so với các ổ cứng dòng cao cấp sử dụng nhiều chip nhớ, rất không phù hợp cho các tác vụ cần ghi/xóa nhiều, thế nhưng với các game thủ cần lưu trữ game dài hạn thì đây lại là một lợi thế không nhỏ.

Mặt khác, với kết cấu của hầu hết các tựa game hiện nay, trên thực tế, gần như không có sự khác biệt, hoặc có nhưng nhỏ đến mức khó có thể nhận thấy bằng mắt thường giữa KINGMAX PQ4480 và phiên bản cao cấp hơn KINGMAX PX4480.

Vậy nên với mức giá thấp hơn, hấp dẫn hơn thì đây là lựa chọn có phần hợp lý hơn để trải nghiệm

BẠN SẼ GHÉT

KINGMAX PQ4480 – KHÔNG THẬT SỰ ĐẠT “TỐC ĐỘ PCIe 4.0”

Mặc dù sở hữu tốc độ nhanh cho khả năng tải game nhanh hơn đáng kể, đi kèm với đó là mức giá mềm, thế nhưng KINGMAX PQ4480 vẫn có vấn đề của mình khi chưa thật sự đem đến cho người dùng “tốc độ PCIe 4.0”.

Phải nói rằng mặc dù “quảng cáo” rất nhiều rằng mẫu ổ cứng SSD này sử dụng chuẩn Gen4x4, nhưng người dùng các hệ thống PCIe 3.0 vẫn có thể khai thác được gần hết sức mạnh của mẫu ổ cứng này.

Tuy điều này không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, đặc biệt là các game thủ, thế nhưng mẫu ổ cứng này cũng đem đến một chút … hụt hẫng với những người mong đợi tốc độ cao hơn cho chuẩn PCIe 4.0.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *