Fanpage của NPH Liên Quân Mobile gợi ý tướng leo rank ‘dễ chơi’, khiến cộng đồng khó hiểu?

Fanpage của NPH Liên Quân Mobile gợi ý tướng leo rank 'dễ chơi', khiến cộng đồng khó hiểu?
Rate this post

Fanpage của nhà phát hành Liên Quân Mobile đăng tải gợi ý những vị tướng leo rank, từ dễ đến khó cho người chơi. Tuy nhiên sự sắp xếp thiếu hợp lý, đã khiến cộng đồng đặt câu hỏi về tính chuyên môn của bài đăng.

Mới đây page ‘tick xanh’ của Liên Quân Mobile chuyên về giải đấu, đã đăng tải nội dung gợi ý các tướng dễ và khó chơi để leo rank, dựa trên những lựa chọn của tuyển thủ tại Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2022. Tuy nhiên nhiều vị trí sắp xếp thiếu hợp lý, đã khiến cộng đồng người chơi LQMB cảm thấy thiếu thuyết phục.

Bài gợi ý gây tranh cãi cho cộng đồng LQMB

Liên Quân Mobile không còn dễ như xưa: 

LQMB từ lâu được biết đến như một tựa game MOBA “dễ chơi, dễ trúng thưởng”, thậm chí cộng đồng còn gọi LQMB là tựa “game 3 nút” để nói lên mức độ dễ chơi của tựa game mũi nhọn, vì hầu hết các tướng của game chỉ có 3 kỹ năng chủ động (1 kỹ năng bị động). Theo thời gian phát triển, LQMB đã có sự tiến hóa về số lượng tướng, cũng như cách xây dựng kỹ năng cho các tướng ngày càng trở nên đa dạng, hấp dẫn về lối chơi. Chính điều đó đã kéo theo yêu cầu về kỹ năng của game cũng tăng theo. 

LQMB bị đánh giá thấp về chuyên môn khi chỉ có 3 nút cho kỹ năng tướng

Nhiều sự sắp xếp thiếu hợp lý:

Điển hình cho sự tiến hóa trong cách xây dựng tướng của LQMB, có thể kể đến vị tướng Yan – ra mắt vào tháng 4/2022. Đánh dấu đợt kỷ niệm hợp tác cùng anime/manga Thanh Gươm Diệt Quỷ. Bản thân Yan có đến 2 trạng thái kỹ năng khác nhau, nhờ vào việc kích hoạt chiêu cuối Thánh Quang Bút. Chưa kể với nội tại Thiên Sơn Kiếm, Yan có thể tạo ra nhiều combo khác nhau dựa trên 2 kỹ năng khác của mình. Thế nhưng, fanpage của nhà phát hành lại gợi ý vị tướng này ở mức độ dễ chơi khi Đi Rừng. Sẽ rất khó để người chơi có thể tung ra những combo hợp lý cho Yan trong giao tranh tổng, nếu không chơi ít nhất 20 trận. 

Để có thể ứng dụng hợp lý combo của Yan trong ván đấu không hề dễ

Ở vị trí Đường Rồng, hai vị tướng Xạ Thủ là Thorne và Slimz được liệt vào hàng dễ chơi đã để lại dấu hỏi không nhỏ, trong lòng người hâm mộ LQMB Việt Nam. Bản chất của bất cứ tướng Xạ Thủ nào cũng đều cần trang bị để tỏa sáng, trong đó có những vị tướng lại có nhu cầu về trang bị lớn hơn mặt bằng chung, mà Ma Súng Khế Ước cùng Thỏ Tài Phiệt lại rơi vào trường hợp như vậy. 

Điều Luật Ma Súng khiến Thorne khó cạnh tranh với các Xạ Thủ khác trong giai đoạn đầu game

Nói về thành viên của hội Ám Hoàng – Thorne, anh chàng có bộ kỹ năng phụ thuộc vào hiệu ứng đòn đánh do Đạn Ma Năng đem lại. Vị tướng này buộc phải có nhiều trang bị nhằm giúp Đạn Ma Năng có được sát thương cộng thêm. Nếu không chỉ với đòn đánh thường, Thorne sẽ thua thiệt khá nhiều với các đồng nghiệp bên kia chiến tuyến (Nội tại Điều Luật Ma Súng giảm 20% sát thương đòn đánh thường của Thorne). Hãy thử tưởng tượng bạn phải chọn Thorne ở Đường Rồng, còn đối thủ là những Violet, Yorn hay Tel’Annas việc trao đổi chiêu thức đầu game sẽ không dễ dàng gì, hay nói cách khác Thorne buộc phải “chịu đấm, ăn xôi” đến khi có đủ trang bị. Độ nguy hiểm cho Thorne ở các rank cao chỉ có tăng chứ không giảm, nhiệm vụ lúc này của ngôi sao sáng nhất Hội Ám Hoàng chỉ có 2 chữ “sống sót” mà thôi. 

BOX Daim trong ván 1 khi sử dụng Slimz đã farm “cháy máy” phục vụ cho giao tranh tổng

Riêng trường hợp của Slimz, Thỏ Tài Phiệt chủ yếu mạnh vì nội tại có thể đánh xuyên nhiều đối thủ, cùng chiêu cuối gây sát thương theo phần máu. Cả 2 cách gây sát thương này đều cần không ít tốc đánh, cùng sát thương để thực sự có tác dụng. Người chơi Slimz đạt trình độ cao khi đi Đường Rồng đều đặt mục tiêu farm nhiều nhất có thể, cho đến khi tướng của mình đủ trang bị mới chủ động kêu gọi giao tranh – Ví dụ tiêu biểu nhất có thể kể đến Box Daim với Slimz, trong ván 1 khi đối đầu cùng Extreme Gaming. Xạ thủ “duyên số” của BOX đã farm miệt mài, cho đến khi đạt mốc gần 11k vàng mới lao lên “hổ báo”, anh thừa hiểu nếu mình không farm đủ tốt, Slimz sẽ khó lòng cạnh tranh ở các giao tranh tổng.

Hai thế giới khác biệt: 

Thực tế, việc dựa vào những lựa chọn trên đấu trường chuyên nghiệp để gợi ý cho chế độ xếp hạng rất không hợp lý. Ở xếp hạng đơn các game thủ thường không trải qua quá trình tập luyện để hiểu nhau, họ thường có tâm lý chơi để thể hiện bản thân, đa số chỉ muốn chọn tướng mình thích, mặc vào bộ trang phục đẹp nhất rồi vào game chơi cho thỏa cái tôi, tìm kiếm cảm giác giải trí sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Những lựa chọn cần trang bị như Slimz hay Thorne sẽ phải chơi bằng 200% sự cẩn trọng, cho đến khi “thành tài” nếu không may gặp người chơi Hỗ Trợ “vô tâm”. Ngay cả khi có trang bị, việc được tạo không gian, để có thể xả sát thương trong giao tranh tổng vẫn là mong ước lớn của những Xạ Thủ này. 

https://www.youtube.com/watch?v=xKZQ20DjaZA

Môi trường chuyên nghiệp là rất khác so với xếp hạng đơn, sau mỗi pha giao tranh thành công là biết bao sự luyện tập để hiểu ý nhau

Đấu trường chuyên nghiệp lại là câu chuyện khác, các tuyển thủ tập luyện mỗi ngày hơn 10 tiếng cùng nhau. Họ hiểu phải làm gì để đồng đội mình tỏa sáng, tất nhiên sẽ có lúc những chiến thuật được vận hành không như mong muốn khi vào trận đấu chính thức. Nhưng tựu chung lại, các thành viên trong team đều có sự thống nhất về mặt cách chơi, cấm/chọn từ đó đưa ra những lựa chọn tạo nên một đội hình thi đấu có tính khả dụng cao. Đó là ưu điểm mà chế độ xếp hạng khó lòng có được, đặc biệt với những người chơi thích phong cách “độc hành”, không chơi theo hội nhóm để leo rank.

Nàng Phù Thủy Nhỏ – Annette lựa chọn mạo hiểm cho vị trí Đường Giữa

Liệu sẽ có bao nhiêu chàng trai, cô gái đến với chế độ xếp hạng đơn LQMB, sẽ mạo hiểm sử dụng liên tục Nàng Phù Thủy Nhỏ – Annette cho vị trí Pháp Sư Đường Giữa? Câu trả lời của đại đa số người chơi LQMB chắc chắn sẽ là:”Rất ít”.

Kết: 

Dù LQMB đang “làm mưa, làm gió” tại thị trường game MOBA Việt Nam về cả thông số thống kê khủng, lẫn chất lượng giải đấu eSports. Tuy nhiên, trên bình diện quốc tế tựa game không thật sự tạo tiếng vang. Chính vì lý do đó, người chơi LQMB trở nên thiệt thòi hơn Liên Minh Huyền Thoại trên phương diện thông tin chuyên môn, họ thiếu những trang web thống kê, gợi ý thông số tướng chuyên nghiệp kiểu: U.GG hay Mobalytics để tra cứu khi cần.

Người chơi LQMB rất cần những trang tham khảo thông tin tướng uy tín như U.GG

Hy vọng trong thời gian tới, LQMB sẽ phát triển đủ mạnh để người hâm mộ có thêm những nguồn tham khảo số liệu tướng uy tín, giúp họ có những lựa chọn phù hợp khi chinh phục chế độ xếp hạng của LQMB.

Xem thêm: LQMB: Bị giảm sức mạnh nghiêm trọng, Tulen liệu còn thích hợp để leo rank Cao Thủ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *