Điểm mặt top kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

Điểm mặt top kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay
Rate this post

Hiện nay có rất nhiều kim loại dẫn điện tốt trong tự nhiên. Trải qua nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học đã chọn ra được một số kim loại dẫn điện tốt nhất nhằm phục vụ khoa học và đời sống của nhân loại. Cùng với bài viết điểm qua thông tin này ngay dưới đây nhé!

Bạc (Ag)

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Câu trả lời chính là bạc (kí hiệu là Ag). Bạc được đánh giá là kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay, bạc có thể thay đổi được hình dạng một cách dễ dàng. Đặc tính nổi bật của kim loại này chính là: Mềm, dẻo, có màu trắng và dễ uốn nắn.

Bạc được đánh giá là kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay, bạc có thể thay đổi được hình dạng một cách dễ dàng

Điều thú vị của kim loại dẫn điện tốt nhất này chính là dù có khả năng dẫn điện cao nhưng giá thành lại rất đắt đỏ. Chính bởi vậy, rất ít người sử dụng kim loại bạc để dẫn điện. Trong đời sống hằng ngày, bạc thường được sử dụng để tráng gương, làm đồ trang sức, đúc tiền, làm que hàn, chén đũa, làm công tác điện,….

Đồng (Cu)

Tiếp theo, kim loại dẫn điện tốt nhất đồng (ký hiệu là Cu). Kim loại đồng có số nguyên tử là 29, đặc tính của đồng rất dễ uốn. Là kim loại xuất hiện từ trong tự nhiên, được con người khai thác và sử dụng rất sớm.

Đồng là kim loại xuất hiện từ trong tự nhiên, được con người khai thác và sử dụng rất sớm

Đây cũng là kim loại được dùng nhiều nhất để làm chất dẫn điện và nhiệt. Ngoài ra, đồng còn được sử dụng để làm vật liệu xây dựng, bởi kim loại này có giá thành rẻ và sản xuất với số lượng nhanh hơn kim loại bạc.

Vàng (Au)

Vàng (ký hiệu hóa học là Au) là kim loại dẫn điện tốt thứ 3 hiện nay. Đặc tính của vàng là ít bị tác động bởi oxy, độ ẩm và chất ăn mòn. Nếu sử dụng vàng nguyên chất, sẽ rất mềm nên các đơn vị sản xuất sẽ làm cứng vàng bằng bạc và các hợp kim. Tuy nhiên vì giá thành quá cao nên dù có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt thì kim loại vàng cũng không được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Đặc tính của vàng là ít bị tác động bởi oxy, độ ẩm và chất ăn mòn

Nhôm (Al)

Nhôm (ký hiệu hóa học là Al) có đặc tính dẻo và dễ bị nóng chảy khi ở trong nhiệt độ cao. Khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện của nhôm chỉ nằm ở vị trí thứ 4 trong bảng danh sách. Khả năng chống ăn mòn của nhôm cực kỳ cao. Nhôm cùng với hợp kim của nhôm đóng vai trò quan trọng trong các ngành vật liệu cấu trúc và công nghiệp hàng không vũ trụ.

Khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện của nhôm chỉ nằm ở vị trí thứ 4 trong bảng danh sách

Một số ứng dụng quan trọng của nhôm trong đời sống sản xuất hàng ngày có thể kể đến như: Xử lý nước, chế tạo các chi tiết có trong phương tiện vận tải, xây dựng, máy móc, đường dây tải điện, các công trình kiến trúc chịu nhiệt và đồ tiêu dùng có độ bền cao.

Natri (Na)

Natri cũng được liệt vào danh sách các kim loại dẫn nhiệt tốt nhất hiện nay. Natri (ký hiệu hóa học là Na), nguyên tử khối của kim loại này là 23. Đặc tính của Natri là mềm, có màu trắng bạc và nằm trong nhóm của kim loại kiềm.

Đặc tính của Natri là mềm, có màu trắng bạc và nằm trong nhóm của kim loại kiềm

Natri khi bị oxy hóa sẽ bị chuyển sang màu trắng xám. Một số ứng dụng của kim loại Natri trong đời sống hàng ngày có thể kể đến như: Đèn hơi Natri, xà phòng, giúp làm trơn toàn bộ bề mặt kim loại, chất lỏng giúp dẫn nhiệt lò phản ứng nguyên tử,…

Wolfram (W)

Wolfram (ký hiệu hóa học là W) là kim loại giòn, cứng, năng, có khả năng chống kiềm, axit và oxi hóa cực kỳ tốt. Đối với dạng kim loại Volfram tinh khiết, sẽ được sử dụng nhiều nhất trong ngành điện như: Làm tấm bia bắn phá của điện tử, làm dây tóc bóng đèn điện và làm dây tóc. Kim loại này còn có tính trơ và độ dẫn điện tốt nên còn được ứng dụng trong việc chế tạo điện cực và kính hiển vi.

Kim loại này còn có tính trơ và độ dẫn điện tốt nên còn được ứng dụng trong việc chế tạo điện cực và kính hiển vi

Đồng thau (CuZn37)

Đồng thau (ký hiệu là CuZn37) là hợp kim từ kẽm và đồng. Khả năng dẫn điện của đồng thau kém hơn so với đồng, thế nhưng vì màu sắc sáng và đẹp nên đồng thau được sử dụng nhiều trong việc chế tạo ra các đồ trang sức có giá trị bình dân.

Đồng thau được ứng dụng nhiều trong một số lĩnh vực như: Nhạc cụ, chế tạo vật liệu hàn, trang trí đồ mỹ nghệ

Đồng thau được ứng dụng nhiều trong một số lĩnh vực như: Nhạc cụ, chế tạo vật liệu hàn, trang trí đồ mỹ nghệ. Về khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện của kim loại đồng thau không quá nổi bật nên ứng dụng của nó khả hạn chế.

Chì (Pb)

Chì (ký hiệu hóa học là Pb) là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay mà bài viết muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Đặc tính của chì là mềm nhưng khối lượng rất lớn, nhiều hơn gấp nhiều lần so với cảm giác khi bạn mới chỉ chạm vào. Kim loại chì có tính tạo hình tốt, nhưng lại rất độc hại tới sức khỏe của con người và động vật.

Đặc tính của chì là mềm nhưng khối lượng rất lớn, nhiều hơn gấp nhiều lần so với cảm giác khi bạn mới chỉ chạm vào

Chì được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, là kim loại quan trọng trong việc chế tạo ra bình ắc quy. Chì còn được sử dụng để làm tấm chắn chất phóng xạ ở trong ngành công nghệ phóng xạ và trong nhựa PVC.

Tuy nhiên, kim loại chì chứa nhiều liều lượng độc tố nên ít người sử dụng để dẫn điện hay dẫn nhiệt. Hiện nay, một số mặt hàng mỹ phẩm như: Phấn hay son đều sử dụng chì để tăng thời gian bám trên da được lâu hơn. Trường hợp bạn lạm dụng quá sẽ dẫn tới triệu chứng ngộ độc và gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, lâu dần dẫn tới ung thư.

Sắt (Fe)

Sắt (ký hiệu hóa học là Fe), là kim loại được sử dụng phổ biến trên trái đất. Đặc tính của kim loại này rất cứng và rắn chắc. Sắt là kim loại được ứng dụng nhiều nhiều trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Sắt là kim loại được ứng dụng nhiều nhiều trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người

Hầu hết mọi ngành nghề và lĩnh vực đề cần tới kim loại sắt. Cụ thể như: Chế tạo ra công cụ lao động, chế tạo ra các đồ dùng gia dụng, sản xuất trong ngành sản xuất ô tô, sản xuất trong công trình xây dựng kiến trúc,…Đây là những lĩnh vực cần phải có kim loại sắt, bởi thực tế không có bất kỳ kim loại nào có thể thay thế sắt tạo ra độ cứng và chắc chắn cho sản phẩm hay công trình.

Crôm (Cr)

Crôm (ký hiệu hóa học là Cr) là kim loại có khả năng dẫn nhiệt và chống trầy xước cực kỳ cao. Đặc tính của crôm chính là có độ cứng, giòn và khó bị đốt nóng chảy. Tuy nhiên, Crôm là kim loại ít có mặt trong đời sống sản xuất và sinh hoạt.

Đặc tính của crôm chính là có độ cứng, giòn và khó bị đốt nóng chảy

Kim loại này chỉ được sử dụng nhiều trong một số ngành công nghiệp như: Tạo màu sáng rực cho thuốc sơn, đánh bóng bề mặt, làm khuôn đúc, tạo tính không gỉ sét cho dao, làm chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng, nhuộm, làm phụ gia,….

Trên đây, bài viết đã chia sẻ xong một số kim loại dẫn điện tốt nhất trên thị trường hiện nay cho các bạn tham khảo. Tiếp tục theo dõi trang để được cập nhật những tin tức nóng hổi bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *