Carlos Alcaraz vô địch US Open, giành ngôi vị số một thế giới

Carlos Alcaraz vô địch US Open, giành ngôi vị số một thế giới
Rate this post

Lịch sử đã gọi tên Carlos Alcaraz, tay vợt người Tây Ban Nha mất 2 giờ 23 phút thi đấu với Casper Ruud để có được chiến thắng sau bốn set, qua đó lần đầu tiên vô địch US Open. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của tay vợt trẻ người Tây Ban Nha. 

Alcaraz để lại ấn tượng bởi sự mạnh mẽ trong những cú đánh, đặc biệt lối chơi giao bóng và lên lưới. Lối chơi thể hiện đầy sức mạnh của tay vợt trẻ người Tây Ban Nha lấn lướt được sự phản kháng của Ruud, người đã thi đấu không tệ với những cú đánh sâu ấn tượng từ phía cuối sân. 

Alcaraz trở thành nhà vô địch Grand Slam ở tuổi 19 và 4 tháng. Anh sẽ đi vào lịch sử ATP khi trở thành tay vợt trẻ nhất có thể vươn lên đứng số một bảng xếp hạng thế giới.

Carlos Alcaraz vô địch US Open, giành ngôi vị số một thế giới - 1

Mặc dù đều tuyên bố rất tự tin trước trận chung kết, song cả Alcaraz và Ruud đều có chút lo lắng khi bước vào trận đấu. Điều đó được bộc lộ bởi những game đầu khó khăn cả hai tay vợt, họ liên tục phải đối mặt với break-point. Game đầu tiên, Ruud cứu hai break-point, game tiếp theo tới lượt Alcaraz cứu hai break-point. 

Hạt giống số ba đã chớp thời cơ ở game thứ ba để có break (2-1). Sau những game đầu khó khăn, cả hai đều bắt đầu tìm được sự ổn định. Không để mất break ở các game giao bóng, Alcaraz vươn lên giành chiến thắng 6-4 ở set đầu tiên.

Hai tay vợt tạo nên một cuộc rượt đuổi quyết liệt ở những game đầu set thứ hai, tuy nhiên hạt giống số sáu nhanh chóng tạo ra sự bứt phá. Những cú đánh hỏng liên tiếp của Alcaraz góp phần quan trọng để Ruud thực hiện cú nước rút ngoạn mục, tay vợt người Na Uy thắng bốn game liên tiếp để có chiến thắng 6-2.

Carlos Alcaraz vô địch US Open, giành ngôi vị số một thế giới - 2

Pha bóng lên lưới không thành công của Ruud.

Chút chệch choạc ở game đầu tiên cầm giao bóng trong set ba khiến Ruud đối mặt với triple break-point, tay vợt người Na Uy chỉ cứu được một break-point (0-1). Có được lợi thế sớm nhưng Alcaraz cũng không duy trì được sự ổn định. Vẫn lối chơi giao bóng và tiến vào sân, tuy nhiên sự thiếu chính xác trong những cú đánh khiến Alcaraz trả giá ở game thứ 4, anh tự đánh hỏng giúp đối phương đòi break (2-2).

Sau khi đòi break thành công, Ruud liên tục vượt lên dẫn trước, Alcaraz cũng  bám đuổi rất tốt. Game 12, Ruud có set-point sau cú winners dọc dây ấn tượng, nhưng Alcaraz không chịu khuất phục. Trải qua năm lần lợi đều, cứu hai set-point, tay vợt người Tây Ban Nha đã bảo vệ game thành công và đẩy set đấu vào loạt tie-break.

Alcaraz có được mini break đầu tiên khi cú đánh trái tay của Ruud đưa bóng lên trời (3-1), đây là cú đánh trái tay lỗi thứ hai liên tiếp khiến tay vợt người Na Uy mất điểm. Sau đó Ruud tiếp tục mắc lỗi khi thực hiện cú đánh thuận tay mở góc đưa bóng ra ngoài (1-4). Alcaraz nhanh chóng tận dụng lợi thế giao bóng để gia tăng tỷ số lên 6-1. Áp lực đè nặng khiến cho Ruud mất bình tĩnh, anh đánh hỏng trong lần thứ tư thực hiện giao bóng ở ván quyết thắng, qua đó Alcaraz thắng 7-1.

Carlos Alcaraz vô địch US Open, giành ngôi vị số một thế giới - 3

Alracaz nỗ lực thực hiện cú đỡ bóng trái tay.

Bước vào set thứ tư, hai tay vợt đã thi đấu khá thận trọng, điều đó giúp họ có được các chiến thắng ở các game giao bóng. Game thứ sáu, Ruud mắc sai lầm nghiêm trọng khi thực hiện một cú đập bóng trong sân ra ngoài, giúp đối thủ có một break-point. Tay vợt người Na Uy tiếp tục phạm sai lầm sau đó với cú đánh hỏng, giúp Alcaraz bẻ game (4-2).

Thời cơ tuyệt vời để giành chiến thắng trận chung kết mở ra cho Alcaraz và tay vợt người Tây Ban Nha nhanh chóng nắm bắt. Với hai game cầm giao bóng tốt, Alcaraz ấn định chiến thắng 6-3 ở set thứ tư và kết thúc trận chung kết với chiến thắng 3-1.

Carlos Alcaraz vô địch US Open, giành ngôi vị số một thế giới - 4

Alcaraz nằm xuống sân ăn mừng chiến thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *