Cấm ngân hàng cho khách hàng vay vốn để gửi tiết kiệm

Cấm ngân hàng cho khách hàng vay vốn để gửi tiết kiệm
5/5 - (2 votes)

Hiện nay, vấn đề lãi suất ngân hàng là điều mà nhiều người quan tâm bởi những biến động lớn trong năm vừa qua. Lãi suất ngân hàng liên tục tăng và luôn có những điều chỉnh lớn từ FED. Mới đây, ngân hàng nhà nước cũng có những quy định cấm nhà băng cho khách hàng vay vốn để gửi tiền. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay sau đây nhé!

1/ Quy định của ngân hàng nhà nước

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Thông tư 06/2023/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1/9/2023.

Quy định của ngân hàng nhà nước

Trong đó, Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 8 những nhu cầu vốn không được cho vay. Cụ thể, NHNN bổ sung thêm khoản 7, khoản 8, khoản 9, khoản 10 tại Điều 8:

 1. Để gửi tiền.
 2. Để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom.
 3. Để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay.
 4. Để bù đắp tài chính, trừ trường hợp khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
 5. a) Khách hàng đã ứng vốn của chính khách hàng để thanh toán, chi trả chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh, mà các chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh này phát sinh dưới 12 tháng tính đến thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay;
 6. b) Các chi phí đã thanh toán, chi trả bằng vốn của chính khách hàng nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh là các chi phí có sử dụng nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng theo phương án sử dụng vốn đã gửi tổ chức tín dụng để được xem xét cho vay trung, dài hạn nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh đó.”.

Xem thêm:  So sánh lãi suất ngân hàng mới nhất

2/ Nhu cầu vay vốn ngày càng cao

Các nhu cầu về vốn không được cho vay đã áp dụng trước đây tại Điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNN vẫn tiếp tục thực hiện:

 1. Để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.
 2. Để thanh toán các chi phí, đáp ứng các nhu cầu tài chính của hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư và các giao dịch, hành vi khác mà pháp luật cấm.
 3. Để mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.
 4. Để mua vàng miếng.
 5. Để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay, trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 6. Để trả nợ khoản vay nước ngoài (không bao gồm khoản vay nước ngoài dưới hình thức mua bán hàng hóa trả chậm), khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
 7. a) Thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ;
 8. b) Là khoản vay chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Riêng khoản 6 có sửa đổi so với quy định cũ. Cụ thể, loại bỏ “điểm a) Là khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh” tại khoản 6, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN.

Nhu cầu vay vốn ngày càng cao

Trên đây là những quy định của ngân hàng nhà nước với những biến động không ngừng của lãi suất ngân hàng. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Hiện nay, trên website TOPI đã có cập nhật lãi suất các ngân hàng tại Việt Nam một cách chi tiết và nhanh chóng nhất. Để cập nhật cũng như so sánh lãi suất ngân hàng nhanh và chính xác, bạn hãy tìm hiểu trên TOPI bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *