Vì sao người chơi thích sưu tầm vật phẩm?

Vì sao người chơi thích sưu tầm vật phẩm?
Rate this post

HCI Games Group đã hợp tác với một dự án nghiên cứu tại Đại học Bang New Mexico và Đại học California tại Irvine để điều tra hành vi thu thập các đối tượng kỹ thuật số trong trò chơi, tìm hiểu xem người chơi hay thu thập những đồ vật gì và vì sao họ lại thu thập chúng.

Kết quả cho thấy giao diện bộ sưu tập hiện có trên hầu hết các trò chơi thương mại đều không đáp ứng được mong muốn của người chơi. Do đó, nghiên cứu đã dẫn đến một số hàm ý thiết kế nhằm cải thiện các giao diện này trong các trò chơi trong tương lai. Những phát hiện này cũng có ý nghĩa đối với các trò chơi nghiêm túc và các ứng dụng game hóa sử dụng bộ sưu tập như một trong những yếu tố thu hút và thúc đẩy người chơi.

Về các loại đồ vật mà người chơi thường thu thập trong trò chơi, thường xuyên nhất là công cụ hỗ trợ, sinh vật, nhân vật, trang phục, phương tiện và thông tin, như được mô tả trên biểu đồ:

Xem xét lý do tại sao người chơi coi trọng một số loại vật phẩm nhất định, lý do phổ biến nhất dường như là tiện ích và hứng thú, tiếp theo là đầu tư, ghi nhớ và cuối cùng là để thể hiện bản thân:

Dữ liệu cũng cho thấy rằng người chơi coi trọng các yếu tố xã hội của hoạt động sưu tầm: 65% người tham gia trả lời rằng họ đã chia sẻ các vật phẩm với người chơi khác ít nhất một lần bằng cách sử dụng chúng trong trò chơi hoặc hiển thị công khai chúng cho người khác xem. Những hành vi này có thể bị ảnh hưởng bởi độ tuổi của người chơi hoặc loại người chơi, một vấn đề sẽ cần được điều tra thêm trong tương lai.

Dựa trên những kết quả này, các tác giả đã đề xuất các hàm ý thiết kế sau đây, nhằm hướng dẫn thiết kế các giao diện bộ sưu tập tốt hơn cho các trò chơi kỹ thuật số.

Giao diện thu thập hiện tại trong trò chơi thường khá nhàm chán, hành động duy nhất người chơi có thể làm là mở khóa các vật phẩm mà họ đã thu thập được. Tuyển chọn thì phức tạp hơn: nó cho phép người chơi chọn xem vật phẩm nào họ muốn thu thập, đưa ra quyết định có ý nghĩa về cách hiển thị chúng. Như thế, giao diện bộ sưu tập cần cho phép người chơi quản lý các vật phẩm mà họ đã mở khóa, cho phép người chơi cá nhân hóa bộ sưu tập để hiển thị cho người khác xem.

Các kết quả cho thấy rằng cơ chế trò chơi quyết định giá trị cho vật phẩm; người chơi thường thu thập các vật phẩm có thể thay đổi lối chơi theo một cách nào đó – ví dụ, một thiết bị cung cấp một khả năng đặc biệt. Người chơi thu thập vật phẩm thường vì họ muốn sử dụng vật phẩm làm lợi cho mình; mục đích này sẽ mất đi khi vật phẩm được giao bán hoặc trao đổi. Để khắc phục điều này, các nhà nghiên cứu đề xuất các trò chơi nên triển khai các giao diện thể hiện rõ giá trị công cụ, chẳng hạn bằng cách cho phép người chơi quay video về việc sử dụng vật phẩm hoặc cho phép người chơi mô phỏng tính hữu dụng của một vật phẩm ngay cả khi vật phẩm đó không thuộc quyền sở hữu của người chơi nữa.

Các vật phẩm trò chơi kỹ thuật số thường đại diện cho một khoản đầu tư của người chơi. Hành động thu thập đại diện cho một nỗ lực hoặc để nhắc nhở người chơi về một trải nghiệm cảm xúc đặc biệt trong trò chơi. Do đó, giao diện bộ sưu tập cần giúp người chơi duy trì bối cảnh mà các vật phẩm được mua hoặc được sử dụng, chẳng hạn như cho phép người chơi đính kèm siêu dữ liệu vào các đối tượng hoặc bằng cách lưu trữ thông tin về cách thức thu được đối tượng. Điều này sẽ cho phép người chơi dễ dàng lưu giữ ký ức về những trải nghiệm gắn liền với từng đồ vật trong bộ sưu tập của họ.

Nhiều trò chơi cung cấp một số phương tiện chia sẻ hoặc hiển thị đối tượng cho những người chơi khác và đây là điều mà hơn một nửa số người chơi được khảo sát có vẻ thích thú. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng người chơi có thể có các sở thích khác nhau về cách chia sẻ đồ vật của họ với người khác, vì vậy các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các cuộc điều tra trong tương lai có thể tiết lộ những cách cung cấp trải nghiệm chia sẻ được cá nhân hóa hơn.

Nghiên cứu kết luận bằng cách gợi ý rằng giao diện bộ sưu tập trong trò chơi có thể được áp dụng trong cấp độ siêu trò chơi. Theo ý kiến của tác giả, các trò chơi riêng lẻ có thể bắt đầu bằng cách triển khai các giao diện bộ sưu tập có ý nghĩa đối với người chơi; sau đó có thể phát triển thành một hệ thống thống nhất để tích lũy các bộ sưu tập do người chơi tuyển chọn từ nhiều trò chơi khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng việc thiết kế giao diện bộ sưu tập tốt hơn có thể mang lại lợi ích cho các ứng dụng trò chơi và phần mềm giáo dục vì giao diện hữu ích có khả năng giúp tăng tương tác của người chơi với các nền tảng này.

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ hcigames.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *