những kiểu người đùa trong doanh nghiệp của Chou

Rate this post

Bài đăng này hơi khác với những gì tôi thường viết. Đó không phải là về Khung Octalysis mà là về những quan sát của tôi sau khoản thời hạn thao tác với một vài lượng lớn những doanh nghiệp.

hầu như nhân viên không thích môi trường xung quanh chính trị và văn hóa truyền thống trong doanh nghiệp họ vì nhiều Vì Sao.

– Đồng nghiệp vừa là liên minh vừa là đối thủ cạnh tranh của gamer.

– gamer không biết ai đang thực sự đùa đẹp hay giả vờ đùa đẹp.

– Ngậm miệng lại có vẻ quan trọng hơn là thao tác tốt.

– Khi những phần tử thao tác với nhau, mọi người sẽ dành một giờ để giảng giải Vì Sao tại sao họ không nên thao tác gì này mà vốn chỉ tốn khoảng 15 phút để hoàn thành.

– Mọi người tranh giành tín nhiệm và đổ lỗi cho nhau.

toàn bộ những điều trên đã khiến cho nhiều nhân viên mất động lực, dẫn đến năng suất thao tác thấp, tỷ trọng ngủ việc cao, chưa kể còn làm xấu mặt doanh nghiệp sau giờ hành chính.

Tất nhiên, rất khó để trở thành một nhà quản lí. gamer phải ứng phó với thứ u ám và đen tối nhất được gọi là cảm xúc của con người. Quá khó hiểu và phi lý. Nó khiến cho những người thông minh nhất trái đất với chỉ số IQ vô cực cũng phải cảm thấy đau đầu.

Tôi nhớ nhiều năm trước đó, khi bè gamer của tôi lần trước tiên bước vào lực lượng lao động, họ luôn luôn phàn nàn rằng sếp của họ là những kẻ ngu ngốc bất tài và thiếu hiểu biết nhiều gì về công việc marketing. Tuy nhiên, tôi gần như thực sự rằng 100% rằng, trừ một vài ngoại lệ, nếu những người gamer đó của tôi trở thành quản lí, nhân viên dưới quyền họ cũng sẽ gọi họ là những kẻ ngu ngốc bất tài mà thôi.

Làm quản lí đã khó, làm quản lí xuất xắc lại càng khó hơn.

phối hợp những quan sát của tớ, tôi đã tạo nhanh một ma trận loại người đùa cho môi trường xung quanh doanh nghiệp để hỗ trợ những nhà quản trị xây dựng chiến lược cho riêng mình. Hãy nhớ đây không phải là lý thuyết về kiểu người đùa trò đùa hóa mà tôi đã dành nhiều năm để hoàn thiện. Có những người khác như Richard Bartle và Andrzej Marczewski sở hữu khái niệm loại người đùa trò đùa hóa uy thế hơn mà tôi thực sự khuyên gamer nên sử dụng.

Nguyên tắc quan trọng trong mô phỏng phân loại của tôi phân phân chia toàn bộ nhân viên theo hai Đặc điểm: hiệu suất và chính trị.

Hiệu suất là nhân viên rất có thể triển khai trách nhiệm của họ tốt ra làm sao, không những có là quy trình thể hiện mà còn là tích điện tạo ra thành phầm. Nếu một nhân viên thao tác chăm chỉ nhưng không thể tạo ra một thành phầm tốt thì hiệu suất sẽ thấp. gamer không nên gộp chung “tác động marketing” vào đây vì tác động marketing là kết quả của việc có cả hiệu suất cao sinh hoạt và lẫn kỹ năng chính trị.

Chính trị là mức độ chủ động của nhân viên trong việc kết giao trong tổ chức. đó là những người thường xuyên nói những điều tốt đẹp với người khác, rủ đồng nghiệp đi ăn trưa hay nỗ lực gây tuyệt hảo với cấp trên. Họ cũng có thể có Xu thế tạo ra những âm thanh chói tai dễ chịu và thoải mái, trong cả khi điều đó tức là thông tin bị che lấp đi một chút hoặc có một chút phóng đại hoặc thiếu sót. Họ không phải những “kẻ nói dối” theo hầu tựa như những tiêu chuẩn chỉnh được xã hội gật đầu đồng ý, nhưng họ hay bị thúc đẩy bởi menu tiêu phía bên ngoài.

Ma trận 2 × 2 này phân chia mọi người thành bốn loại không giống nhau: Hiệu suất thấp và Chính trị thấp, Hiệu suất cao nhưng Chính trị thấp, Chính trị cao nhưng Hiệu suất thấp và Hiệu suất cao và Chính trị cao.

so với góc phần tư Hiệu suất thấp và Chính trị thấp, tôi gọi họ là nhóm vượt qua. Nhóm vượt qua ở đó chỉ giản dị là để nhận tiền xu lương (Động lực cốt lõi số 4: hòa bình và Sở hữu) và không trở thành sa thải (Động lực cốt lõi số 8: Mất mát và nên tránh). Họ thường chỉ thao tác đủ chăm chỉ để thu về tiền xu lương của tớ và để không trở thành sa thải, ngoài ra họ sẽ ngừng nỗ lực.

Nhóm vượt qua không nhất thiết là những người ngủ gật hay thao tác riêng trong giờ hành chính. Chỉ là họ không tồn tại động cơ hoặc không được khuyến khích để làm tốt hơn. Họ thường thích nói những điều như: “Tại sao tôi phải làm điều này? Tôi có được trả tiền xu để làm điều đó đâu.” hoặc “Năm ngoái, tôi đã làm được nhiều việc hơn nhưng tôi không nhận được thêm tiền xu thưởng. không tồn tại ý nghĩa gì hết.”

so với góc phần tư Hiệu suất cao nhưng Chính trị thấp, tôi gọi họ là nhóm Diễn viên. Đó là những người hoàn thành tựu việc xuất sắc với cách cư xử hiệu suất cao và đáng tin cậy. Họ thường là những người giải quyết và xử lý những vấn đề mà không tồn tại ai khác trong nhóm rất có thể giải quyết và xử lý. Tuy nhiên, họ tự nhiên không thích (hoặc thiếu hiểu biết) so với chính trị doanh nghiệp, và do đó không khi nào dành thời hạn để kết gamer hoặc thao tác theo cảm xúc và động cơ của người khác.

Những Diễn viên cũng không chán nản với ông chủ của họ và sẽ triển khai những hành vi tự hủy như: “Tôi không thể đến buổi tiệc tối nay của gamer vì tôi cần được suy nghĩ về kiểu cách triển khai kế hoạch vào tuần tới.” Những diễn viên thường không thích những người xuất xắc chính trị, họ nghĩ những người đó là “giả tạo” và “không chân thành.” Họ vốn tin rằng: “chỉ việc tôi làm tốt công việc, tôi sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Tôi sẽ minh chứng cho những kẻ nịnh hót thấy.”

so với góc phần tư Hiệu suất thấp nhưng Chính trị cao, tôi gọi họ là nhóm Chính trị gia. Đó là những người không nhất thiết phải thao tác chăm chỉ (cũng không thật lười biếng để bị sa thải), nhưng họ rất xuất xắc hòa nhập và khiến cho mọi người thích họ. Họ thường xuyên mời đồng nghiệp và cấp trên đi ăn trưa, nói qua những mẩu chuyện phiếm chuyện khó nói như thể họ là gamer thân nhất của mọi người và có sở trường xác minh tín nhiệm và sự xác nhận.

Chính trị gia thường rất thẳng thắn, họ thích tổ chức những cuộc họp để thể hiện vai trò của gamer dạng thân, nhất là với những nhà quản trị cấp cao. Khi nói đến việc việc giao công việc đã thống nhất từ những cuộc họp, họ thường trì hoãn rồi đẩy việc cho Diễn viên, và sau đó report toàn bộ những điều tuyệt vời trong cuộc họp tuần tới, như thể chính họ đang làm tốt công việc.

Chính trị gia không phải những người vô đạo đức, những tổ chức cần họ như chất bôi trơn cho cỗ máy của tớ. Họ chỉ giản dị là muốn đi theo con đường giản dị và giản dị nhất để nâng cao sự nghiệp của tớ. Họ thường suy nghĩ: “Tôi cần mời sếp đi ăn trưa tuần này và cho ông ấy biết vai trò quan trọng của tôi trong phát minh.”

Cuối và, so với góc phần tư Hiệu suất cao và Chính trị cao, tôi gọi họ là nhóm ngôi sao sáng. Họ là những cá thể vươn lên đứng đầu một nhóm chức. Họ rất xuất xắc trong việc phân công những công việc tuyệt vời, cũng rất xuất xắc trong việc xác định cảm xúc của mọi người để biến mọi thứ thành hiện thực.

ngôi sao sáng không những có nỗ lực biểu diễn ở cấp độ cá thể mà còn nỗ lực thúc đẩy cả nhóm và biểu diễn chung với mình. Họ coi công việc là trò đùa của tớ, và họ thường thao tác cả đêm và vào cuối tuần để đạt được điểm số tối đa rất có thể. Họ thường nghĩ đến những thách thức như: “Làm cách nào để khiến cho mọi người hợp tác với nhau để chúng ta rất có thể hoàn thành dự đoán trong trong năm này”.

Trên đó là cơ sở của Ma trận doanh nghiệp. Với điều đó, có một vài điều cần cảnh báo trong bốn nhóm này.

Trước hết, trong hầu tựa như những tổ chức mà tôi từng quan sát, nhóm vượt qua giật đại hầu như. hầu như mọi người không đam mê doanh nghiệp của họ, công việc của họ hoặc ông chủ của họ, nhưng xem đó là điều quan trọng để tìm sống. Trong khi đó, Diễn viên và Chính trị gia là những nhóm thiểu số nhưng thường là những người đang tạo sự chuyện. Cuối và, ngôi sao sáng là nhóm cực kỳ thiểu số, và thường một nhóm chức chỉ có đôi ba người thuộc dạng này.

Một mặt, Diễn viên hay coi thường Chính trị gia bởi họ tin rằng chỉ có thao tác chăm chỉ và thành quả xuất sắc mới đáng được khen thưởng. Mặt khác, Chính trị gia rất thích kết gamer với Diễn viên vì họ là những tool hữu ích. “tuy nhiên anh ấy kiêu ngạo và khó thao tác và, Shop chúng tôi vẫn ủng hộ anh ấy vì anh ấy rất có thể hoàn thành tựu việc một cách đáng kinh ngạc.” Chính trị gia cũng rất xuất xắc trong việc mang ra những lời khuyến khích cho Diễn viên: “Này Jennifer, đã đến thời điểm làm lại màn ảo ảnh thuật tuyệt vời đó rồi. Tôi không biết làm thế nào nhóm của Shop chúng tôi tồn tại nếu như không tồn tại gamer!”

ngôi sao sáng cũng thích thao tác với Diễn viên vì độ tin cậy của họ, nhưng họ cũng sử dụng kỹ năng của Chính trị gia để thúc đẩy những mối quan hệ trong số cuộc họp.

một trong các mỗi điều quan trọng nhất cần quan sát trải qua Ma trận doanh nghiệp này, đó là cách gamer thưởng cho những Chính trị gia sẽ quyết định văn hóa truyền thống doanh nghiệp. Nếu Chính trị gia được khen thưởng nhiều hơn thế nữa trong tổ chức, thì nhóm vượt qua sẽ tự phấn đấu để trở thành Chính trị gia. một vài sẽ thành tựu trong khi một vài thì không, nhưng vì nhóm vượt qua là phần lớn lực lượng lao động của một doanh nghiệp, nên họ sẽ nghĩ về kiểu cách kết nối với người khác và xác minh công lao của tớ.

Điều tồi tệ là nếu tổ chức thưởng cho những Chính trị gia nhiều nhất (điều này thường xảy ra so với những người biết cách làm cho cấp trên hài lòng về mặt cảm xúc), thì những Diễn viên mẫn cán sẽ rớt xuống nhóm vượt qua. Điều này là do hầu như Diễn viên đều không thích đùa trò chính trị, nhưng lúc này họ không hề thấy thao tác chăm chỉ từ ích lợi gì nữanữa. Kết quả là, họ ngừng nỗ lực gamer dạng thân và chỉ giản dị là thao tác đủ chăm chỉ để được trả lương.

Vì vậy, như gamer cũng rất có thể thấy, khi một nhóm chức khen thưởng những người xuất xắc những kỹ năng chính trị, thì họ sẽ có được nhiều Chính trị gia hơn là những nhân viên mẫn cán, điều này làm tăng thêm ồ ạt tình trạng quan liêu và giảm tích điện đối đầu và cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.

Với những quan sát chính ở trên, có một vài chiến lược quản lí được khuyến nghị nếu gamer thấy mình ở trong một nhóm chức như vậy.

trước tiên, hãy thúc đẩy nhóm vượt qua của gamer trở thành những Diễn viên. Một đợt tiếp nhữa, nhóm vượt qua không ngu ngốc, chỉ là họ không tồn tại động lực để thao tác chăm chỉ. Với nhóm này, điều quan trọng là phải tạo động lực cho họ trải qua Thiết kế lấy con người làm trung tâm để họ thao tác chăm chỉ hơn và mang lại kết quả tuyệt vời. hỗ trợ cho họ Động lực cốt lõi số 1: Mục đích và Nghĩa vụ cao siêu, Động lực cốt lõi số 2: cải tiến và phát triển và Thành tựu, cũng như Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi. Đừng để họ dùng hết óc sáng tạo trong số trò đùa mà người ta đang đùa ngoài giờ thao tác.

Tiếp theo, hãy làm nản lòng những Chính trị gia. Nhóm này cũng tốt nhưng họ không nên là tâm điểm trong tổ chức. Thật tốt khi nói những điều tốt đẹp, ăn trưa với đồng nghiệp và cải tiến và phát triển mối quan hệ tốt hơn với cấp trên của gamer, nhưng điều đó nên được triển khai vì Mục đích tạo động lực nội sinh (Động lực cốt lõi số 5: tác động xã hội và tích điện liên hệ thuộc về Não phải). Nếu nhân viên làm điều đó vì Động lực ngoại sinh (Động lực cốt lõi số 4: hòa bình và Sở hữu thuộc về Não trái) thì động lực đó không hề chân chính và cũng không hiệu suất cao cho tổ chức.

Sau đó, hãy khen thưởng và huấn luyện những Diễn viên. Họ đang làm những công việc tuyệt vời cho tổ chức, vì vậy họ nên được khen thưởng vì điều đó. Để khắc phục hạn chế là kém tích điện lãnh đạo và tạo động lực cho toàn bộ những người khác, họ nên được bồi dưỡng để cuối và họ rất có thể trở thành ngôi sao sáng của tổ chức.

Cuối và, hãy khen thưởng và trao quyền cho những ngôi sao sáng. hầu tựa như những tổ chức đều thao tác này khá tốt, tập trung là do công lao của chính những ngôi sao sáng, nhưng điều quan trọng là phải thưởng thật nhiều cho những ngôi sao sáng để họ không trở thành những doanh nghiệp khác tranh nhau. Ngoài ra, họ nên được trao quyền tự tại và tự chủ hơn để lấy doanh nghiệp cải tiến và phát triển lên những tầm cao rộng hơn.

gamer cũng rất có thể liên hệ với Ma trận Doanh nghiệp này tại nơi thao tác của gamer không?

một trong các mỗi Vì Sao tại sao Khung Octalysis của tôi rất thông dụng là vì mọi người rất có thể liên hệ kiến thức với cuộc sống thường ngày của chính họ và những lựa chọn mà người ta đã triển khai. Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ cảm thấy như vậy so với Ma trận doanh nghiệp nếu họ thao tác tại một doanh nghiệp lớn.

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ yukaichou.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.