Khắc phục tình trạng trò chơi bị lag khi sử dụng Alt+Tab trên Windows

Khắc phục tình trạng trò chơi bị lag khi sử dụng Alt+Tab trên Windows
Rate this post

Windows từ lâu đang trở thành một hệ điều hành đa nhiệm, mình không nhớ rõ từ phiên version bao nhiêu, nhưng cũng chính vì thế mà người tiêu dùng thường có Xu thế sử dụng nhiều chương trình với một lúc.

nhất là trò chơi thủ hữu trò chơi thủ chúng ta, rất hay có thói quen vừa trò chơi đấu vừa nghe nhạc, lướt Facebook, hoặc thậm chí làm xem Youtube…

Để chuyển qua lại giữa những cửa sổ chương trình thì người tiêu dùng thường thì hay sử dụng chuột, còn so với trò chơi thủ hữu trò chơi thủ thì có tổ hợp phím Alt + Tab huyền thoại, đã cứu rỗi trong mỗi pha bị phụ huynh gank :)))

Tuy nhiên, có một vài trường hợp khi trò chơi thủ sử dụng tổ hợp phím Alt + Tab để chuyển qua lại giữa những cửa sổ thì xảy ra tình trạng giật lag, vậy nguyên nhân là gì, mời những trò chơi thủ hãy với mình tìm hiểu cách khắc phục nó trong nội dung bài viết này nhé !

khac-phuc-tinh-trang-game-bi-lag-khi-dung-alt-tab-tren-windows (1)

#1. Nguyên nhân sử dụng Alt + Tab lại gây tình trạng giật lag?

tựa giống như những trò chơi thủ đều đã biết, chúng ta thường sử dụng Alt + Tab để chuyển đổi giữa những cửa sổ Windows khi đang đùa trò vui nhộn, vì khi đùa trò vui nhộn ở cơ chế toàn screen thì không thể dùng chuột được. Tất nhiên là hầu tựa giống như những trò chơi thực tại đều hỗ trợ 3 cơ chế hiển thị, có những:

  • Toàn screen – Fullscreen : Hiển thị trò chơi ở cơ chế toàn screen, cơ chế này giúp PC tập trung toàn bộ sức khỏe phần cứng cho trò chơi đó.
  • Cửa sổ – Windowed : Hiển thị trò chơi ở cơ chế một cửa sổ, sinh hoạt với với những ứng dụng khác đang mở
  • Cửa sổ không viền/ Toàn screen – Borderless Windowed : Vẫn là cơ chế cửa sổ nhưng sẽ hiển thị lên toàn screen như cơ chế Fullscreen, những ứng dụng khác vẫn chạy tuy nhiên tuy nhiên.

chúng ta trọn vẹn có thể giản dị và giản dị thử qua 3 cơ chế hiển thị này trong phần thiết đặt của tựa trò chơi quốc dân Liên Minh Huyền Thoại.

khac-phuc-tinh-trang-game-bi-lag-khi-dung-alt-tab-tren-windows (2)

hầu như chúng ta đều sử dụng cơ chế toàn screen để sở hữu sự trải nghiệm tốt nhất với tựa trò chơi đang đùa.

Khi trò chơi chạy ở cơ chế toàn screen, khối server sẽ dồn toàn bộ sức khỏe phần cứng vào tựa trò chơi mà trò chơi thủ đang đùa, để trọn vẹn có thể đẩy hiệu suất đùa trò vui nhộn lên mức tối đa.

Còn những ứng dụng trò chơi thủ đang mở thì sẽ được mang về cơ chế Tạm dừng (Suspended) để giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên phần cứng PC.

Vậy nên mà khi trò chơi thủ dùng dùng tổ hợp phím Alt+ Tab để chuyển sang ứng dụng khác thì trò chơi sẽ được thu nhỏ xuống thanh Taskbar, và Windows sẽ tiến hành khởi động lại ứng dụng trò chơi thủ đã chọn từ trạng thái Tạm dừng.

Và cứ nhiều lần như vậy sẽ làm cho Windows cứ phải khởi động lại ứng dụng liên tục, nhất là với những tựa trò chơi tối ưu phần cứng chưa tốt sẽ gây ra tình trạng đen screen, giật lag hay thậm chí là Crashed trò chơi luôn luôn.

#2. Cách khắc phục tình trạng lag khi sử dụng Alt + Tab chuyển cửa sổ

Như mình đã giảng giải trên, nguyên nhân mà hầu tựa giống như những trò chơi đều hiển thị ở cơ chế toàn screen là để tập trung sức khỏe phần cứng vào hết cho trò chơi.

Nên cách giản dị nhất đó là trò chơi thủ hạn chế nhảy những ứng dụng khác còn nếu như không quan trọng khi đang đùa trò vui nhộn.

Hoặc nếu bắt buộc phải nhảy những ứng dụng khác trong quy trình đùa như OBS, Bandicam… để Live Stream hoặc quay video screen trò chơi thì….

trò chơi thủ hãy vào phần thiết đặt trò chơi => tìm và chuyển phần cơ chế hiển thị sang cơ chế Cửa sổ - Windowed hoặc Cửa sổ không viền - Borderless Windowed là được.

khac-phuc-tinh-trang-game-bi-lag-khi-dung-alt-tab-tren-windows (3)

Ở cơ chế cửa sổ, trò chơi đang đùa sẽ còn được ưu tiên nhất về tài nguyên khối server nữa, những ứng dụng khác vẫn sinh hoạt thường thì chứ không ở cơ chế Tạm dừng, nên việc chuyển qua lại sẽ nhanh hơn vô tận.

tuy vậy trò chơi thủ cũng phải đánh đổi một chút về hiệu năng, độ mượt mà tổng thể của trò chơi đùa ở cơ chế của sổ. trò chơi thủ cứ thử đi rồi sẽ tìm ra cơ chế thích hợp nhất cho mình thôi !

trọn vẹn có thể những trò chơi thủ sẽ thích:

#3. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho những trò chơi thủ khắc phục tình trạng trò chơi bị lag khi sử dụng Alt + Tab để chuyển đổi qua lại giữa những cửa sổ ứng dụng trên hệ điều hành Windows rồi nhé.

Và nếu PC của trò chơi thủ có thông số kỹ thuật kỹ thuật không thực sự mạnh thì nên đóng hết những ứng dụng khi đùa trò vui nhộn, và mở trò chơi ở cơ chế toàn screen để sở hữu được trải nghiệm tốt nhất nhé. Chúc những đùa trò vui nhộn trò chơi thủ vui vẻ !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

nội dung bài viết đạt: 5/5 sao – (có một lượt nhận xét)

Note: nội dung bài viết này hữu ích với trò chơi thủ chứ? nhớ là nhận xét nội dung bài viết, lượt thích và tóm tắt cho trò chơi thủ hữu và người thân của trò chơi thủ nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published.