Hiểu về trò chơi hóa trải qua lý thuyết thiết lập tiềm năng

Hiểu về trò chơi hóa trải qua lý thuyết thiết lập tiềm năng
Rate this post

Trong nhiều thập kỷ, lý thuyết thiết lập tiềm năng đã được sử dụng để giảng giải vì sao mọi người lại tiến hành những nhiệm vụ liên quan đến công việc tốt hơn nếu được thiết lập và giám sát tiềm năng. trò chơi hóa vốn dĩ cũng là 1 trong các sinh hoạt hướng tới tiềm năng nhằm mục đích bồi dưỡng động lực, do đó chúng ta có cơ sở để kỳ vọng việc phối kết hợp hai phương pháp này với nhau sẽ tạo ra những trải nghiệm unique.

Đáng ngạc nhiên là Tính đến nay có rất ít công trình nghiên cứu và phân tích tráng lệ mày mò việc sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng để hỗ trợ thiết kế trò đùa, mà hầu như tập trung vào lý thuyết tự xác định như là nền tảng cho trò chơi hóa. Do đó, trong một bài báo được xuất gamer dạng tại HICSS 2018, quán chúng tôi đã quyết định tiến hành một bài khảo sát tài liệu về trò chơi hóa dưới lăng kính của lý thuyết thiết lập tiềm năng.

nghiên cứu và phân tích này còn có bốn tiềm năng là:

– Xác định cách sử dụng của lý thuyết thiết lập tiềm năng trong nghiên cứu và phân tích trò chơi hóa.

– giảng giải những nguyên tắc và những yếu tố Xu thế của trò chơi hóa trong khuôn khổ của lý thuyết thiết lập tiềm năng.

– Hiểu cách những nên xem thiết lập tiềm năng rất có thể phối kết hợp được với trò chơi hóa.

– Hiểu cách những nên xem thiết lập tiềm năng rất có thể upgrade được thiết kế trò đùa.

Lý thuyết thiết lập tiềm năng là 1 trong các lý thuyết về động lực nhằm mục đích giảng giải nguyên nhân dẫn đến hiệu suất của một người trong số nhiệm vụ liên quan đến công việc. Nó được cải cách và phát triển từ kết quả của hàng trăm nghiên cứu và phân tích thực nghiệm, cho rằng hiệu suất có liên quan trực tiếp đến list tiêu mà cá thể đề ra để theo đuổi. Cả nội dung (nhân vật người tiêu dùng của hành vi) và cường độ (khó khăn hoặc mức độ nỗ lực quan trọng để đạt được tiềm năng) đều sở hữu liên quan. ví dụ hơn, hai phát hiện cốt lõi từ những nghiên cứu và phân tích thực nghiệm dẫn đến sự cải cách và phát triển của lý thuyết thiết lập tiềm năng vào năm 1990 là:

– Có một mối quan hệ tuyến tính giữa hiệu suất thao tác và độ khó của tiềm năng. Điều này đã được xác minh trong 1 trong các mỗi nghiên cứu và phân tích thực nghiệm, trừ trường hợp cá thể đạt tới giới hạn tích điện tiến hành hoặc khi cam kết với một tiềm năng có độ khó cao bị sụp đổ.

– list tiêu khó sẽ dẫn đến hiệu suất rộng hơn so với không tồn tại tiềm năng nào hoặc list tiêu trừu tượng như “nỗ lực hết sức”.

Lý thuyết thiết lập tiềm năng cho rằng hiệu suất tối ưu đạt được khi người ta được trả cho list tiêu ví dụ (tiềm năng cần hoàn thành là rõ ràng) và khó khăn (việc đạt được tiềm năng yên cầu nỗ lực đáng kể).

Vậy thì, làm thế nào chúng ta rất có thể sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng để giảng giải những gì xảy ra trong trải nghiệm trò đùa và để hỗ trợ thiết kế trò đùa?

Để vấn đáp thắc mắc này, quán chúng tôi phân chia nghiên cứu và phân tích của tớ thành hai phần. thứ nhất, quán chúng tôi tiến hành nhận xét những tài liệu để xác định những công trình sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng và trò chơi hóa và nhau. Sau đó, quán chúng tôi nghiên cứu và phân tích những nền tảng thiết lập tiềm năng và kỹ thuật trò chơi hóa để tìm ra sự tương ứng giữa chúng, tạo ra một khung khái niệm về trò chơi hóa trải qua lăng kính của lý thuyết thiết lập tiềm năng.

Trong tổng quan tài liệu của quán chúng tôi, quán chúng tôi đã tìm thấy 42 bài báo học thuật, có nhận xét ngang hàng sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng để giảng giải những lý thuyết hoặc biện pháp can thiệp trò chơi hóa. Tuy nhiên, nhiều bài báo được nhận xét là chỉ sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng để giảng giải một yếu tố trò chơi hóa ví dụ hơn là những nguyên tắc trò chơi hóa thoáng rộng. Hai yếu tố xuất hiện thường xuyên hơn cả là huy hiệu (13 tài liệu) và bảng thành tích (6 tài liệu). những quy tắc, tiềm năng, thách thức và thanh tiến trình cũng xuất hiện nhưng ít thường xuyên hơn. 1 trong các mỗi bài báo cũng sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng để hiểu cách sinh hoạt của trò chơi hóa theo nghĩa rộng.

không chỉ có thế, 1 trong các mỗi nghiên cứu và phân tích thực nghiệm sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng để thiết kế và nhận xét một sự can thiệp mang ý nghĩa trò đùa, tập trung tập trung vào huy hiệu và bảng thành tích. Những nghiên cứu và phân tích này hỗ trợ bằng xác nhận nghiệm đầy hứa hẹn, hỗ trợ việc sử dụng lý thuyết thiết lập tiềm năng để giảng giải những hiện tượng trò chơi hóa. Tuy nhiên, họ cũng chỉ tập trung vào 1 trong các mỗi nhóm nhỏ những yếu tố trò đùa.

tuy vậy có tiềm năng không phải là điều kiện cần để trò chơi hóa, nhưng tiềm năng xuất hiện trong ứng dụng mang ý nghĩa trò đùa thường xuyên đến mức chúng được xem như một kĩ thuật trò chơi hóa. Trên thực tiễn, có nhiều cách thức sử dụng tiềm năng trong khối server trò đùa; tuy nhiên, có hai chiến lược Xu thế là hỗ trợ cho tổng thể những người tiêu dùng tiềm năng để tuân theo hoặc cho phép người tiêu dùng tự đặt tiềm năng của riêng họ. Những tiềm năng này rất có thể rõ ràng, được xác định là tiềm năng hoặc nhiệm vụ, hoặc được trình diễn ngầm ẩn dưới dạng kết quả rất có thể theo đuổi, chẳng hạn như giành được huy hiệu hoặc đạt được một vị trí nhất định trong bảng xếp hạng. 1 trong các mỗi tài liệu thừa nhận những yếu tố sau là cơ chế tiềm năng để thiết lập tiềm năng trong trò đùa: huy hiệu, bảng xếp hạng, cấp độ, thanh tiến trình, quy tắc, thách thức, xung đột, điểm, thành tích và phần thưởng.

ngoài ra yếu tố trò đùa đã được đề cập, còn nhiều yếu tố khác rất có thể được sử dụng để thiết lập tiềm năng. Từ công việc tổng hợp những yếu tố thiết kế trò đùa từ nhiều nguồn, quán chúng tôi nên xem rằng những yếu tố sau cũng rất có thể được sử dụng để đặt tiềm năng trong trò đùa: trận đánh trùm, bộ sưu tập, nhiệm vụ mày mò, nội dung rất có thể mở khóa hoặc quyền truy nhập vào những tính năng nâng cao…

Có quá nhiều kỹ năng vẫn chưa được mày mò trong việc tiến hành những nguyên tắc của lý thuyết thiết lập tiềm năng bằng phương pháp sử dụng những yếu tố thiết kế trò đùa.

Độ khó của tiềm năng trong số khối server trò đùa thường tùy theo thiết kế của khối server và sự tương thích giữa list tiêu có sẵn cũng như kỹ năng của người tiêu dùng. Lý tưởng nhất là trong một khối server được thiết kế tốt, độ khó của tiềm năng sẽ tạo thêm và với kỹ năng của người tiêu dùng làm luôn luôn tạo ra trải nghiệm đầy thách thức. Điều này sẽ yên cầu kỹ năng giám sát kỹ năng của người tiêu dùng một cách nhất quán. 1 trong các mỗi phương pháp thiết kế trò đùa trích dẫn lý thuyết dòng chảy (flow) và nên xem tìm tìm những phương tiện để ổn định thách thức theo kỹ năng của người tiêu dùng nhằm mục đích tạo điều kiện tiện lợi cho dòng chảy cũng như tránh sự nhàm chán hoặc phiền lòng. Nếu những khuyến nghị này được tuân thủ đông đủ, những khối server trò đùa sẽ hỗ trợ được list tiêu có độ khó vừa đủ, phù tương thích với lý thuyết thiết lập tiềm năng.

Tóm lại, nhiều ứng dụng và khối server trò chơi hóa đang tùy vào việc thiết lập list tiêu ví dụ và khó khăn. Thật hợp lý và phải chăng khi Tóm lại rằng lý thuyết thiết lập tiềm năng rất có thể giảng giải tại sao quy trình trò chơi hóa upgrade được hiệu suất của người tiêu dùng.

cạnh bên mối quan hệ cơ gamer dạng giữa tiềm năng và việc tiến hành nhiệm vụ, lý thuyết thiết lập tiềm năng còn giảng giải những cơ chế upgrade hiệu suất của list tiêu ví dụ và khó khăn, cũng tựa như những biến điều tiết giúp tăng cường hoặc làm suy yếu mối quan hệ này:

– Thiết lập tiềm năng rõ ràng trải qua những yếu tố trò đùa và khuyến khích người tiêu dùng theo đuổi chúng sẽ hỗ trợ người tiêu dùng tập trung sự để tâm và nỗ lực để đạt được tiềm năng.

– Trò đùa rất có thể khuyến khích người tiêu dùng thất bại và thử lại Tính đến khi họ đạt được sự thành thạo, do đó thúc đẩy sự bền chắc.

– trò chơi hóa giúp người tiêu dùng học những kỹ năng mới bằng phương pháp không ngừng mở rộng những thách thức theo kỹ năng hiện tại của người tiêu dùng.

– Trải nghiệm trò đùa thường dẫn đến việc tự ghi nhận hiệu suất, tác động tích cực và niềm tin vào gamer dạng thân, do đó nâng rộng không chỉ có thế thuộc tính của việc upgrade hiệu suất.

tiếp tại đây quán chúng tôi sẽ giảng giải cách trò chơi hóa sinh hoạt trên những biến điều tiết tác động đến mối quan hệ giữa tiềm năng và hiệu suất như sau:

– Hướng dẫn thiết kế trò đùa gợi ý rằng khối server nên không ngừng mở rộng độ khó và giúp người tiêu dùng có được những kỹ năng mới, để họ luôn luôn cảm thấy mình có kỹ năng theo đuổi tiềm năng.

– những khối server trò đùa cần hỗ trợ phản hồi liên tục, không những là thông tin cho tổng thể những người tiêu dùng về hiệu suất hiện tại của họ mà còn gợi ý về những hành vi tiềm năng tiếp theo hướng tới tiềm năng.

– trò chơi hóa rất có thể tạo điều kiện tiện lợi cho cam kết tiềm năng bằng phương pháp giúp người tiêu dùng xác định vai trò của list tiêu trải qua việc thúc đẩy những tương tác xã hội.

quán chúng tôi trả ra 1 trong các mỗi khuyến nghị còn nữa về những yếu tố hoặc kỹ thuật thiết kế thú vị rất có thể được sử dụng để tận dụng lợi thế của từng nguyên tắc mà lý thuyết thiết lập tiềm năng nêu ra.

Dường như, quán chúng tôi muốn chỉ ra 1 trong các mỗi tiềm năng cải cách và phát triển cho những công trình thực nghiệm khảo sát mối quan hệ giữa những khái niệm thiết lập tiềm năng và những khái niệm trò chơi hóa sinh hoạt ra sao trong thực tiễn.

Ở dạng cơ gamer dạng nhất, nghiên cứu và phân tích trong tương lai rất có thể nên xem những loạt trò chơi mới để tiến hành những can thiệp thiết lập tiềm năng với trò chơi hóa, quan trọng tập trung vào việc tiến hành tính ví dụ của tiềm năng, cường độ tiềm năng và phản hồi. Tiếp theo, những nghiên cứu và phân tích thực nghiệm rất có thể khảo sát những tác động tổng thể của quy trình trò chơi hóa lên hiệu suất tác vụ. không những là vậy, những nghiên cứu và phân tích được xây dựng để đo cường độ của những biến trung gian trong trải nghiệm trò đùa sẽ có được giá trị quan trọng để xem những cơ chế này còn có sinh hoạt trong trải nghiệm trò đùa theo cách tương tự như trong số sinh hoạt thiết lập tiềm năng truyền thống lâu đời hay là không.

không chỉ có thế, những nghiên cứu và phân tích tập trung vào những biến điều tiết rất có thể thử thay đổi loại yếu tố thiết kế trò đùa trong một khối server trò đùa và giám sát tác động so với cam kết tiềm năng, cũng như phản hồi và kỹ năng nhận thức, đồng thời xác định mức độ tác động của những biến thể này đến việc tiến hành nhiệm vụ tổng thể. Tương tự, những nghiên cứu và phân tích rất có thể thay đổi những loại tiềm năng được sử dụng trong số khối server trò đùa và xác minh xem những loại tiềm năng không giống nhau dẫn đến hiệu suất tổng thể giống nhau hay không giống nhau.

quán chúng tôi hy vọng rằng công trình này sẽ mở ra một con đường nghiên cứu và phân tích mới tập trung vào việc áp dụng những nguyên tắc lý thuyết thiết lập tiềm năng vào những lý thuyết và can thiệp trò chơi hóa.

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ hcigames.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.