Vai trò của phần thưởng so với thiết kế trò đùa

Vai trò của phần thưởng so với thiết kế trò đùa
Rate this post

Trong nội dung bài viết trước, tôi đã nói đến vai trò quan trọng của thách thức như một yếu tố quan trọng so với thiết kế mang ý nghĩa trò đùa. thời điểm hôm nay tôi sẽ nói đến phần thưởng, một yếu tố khá Xu thế trong nhiều ứng dụng trò đùa.

Trong phần một, tôi đã phân tích định nghĩa của Bernard Suits về một trò đùa: “đùa một trò đùa là một trong các mỗi nỗ lực tự nguyện để vượt qua những trướng ngại không quan trọng” (từ The Grasshopper) và bốn yếu tố cơ người đùa dạng làm ra một trò đùa:

  • tiềm năng tiên quyết: Trạng thái kết quả mà người đùa muốn đạt được;

  • Phương tiện tiên quyết: Phương tiện mà người đùa được phép sử dụng để theo đuổi tiềm năng tiên quyết;

  • những quy tắc cấu thành: Cấm sử dụng những phương tiện hiệu suất cao thay cho những phương tiện kém hiệu suất cao đã được xem phép ở phần trên;

  • Thái độ tiên quyết: Người đùa gật đầu đồng ý những quy tắc kể trên và tham gia trò đùa một cách tự nguyện.

Hình như định nghĩa này không tồn tại chỗ cho phần thưởng thì phải? Chà, đúng vậy. tuy vậy việc tặng thưởng cho tất tật những người thắng lợi trong một trò đùa là điều thường thấy, nhưng phần thưởng không phải là điều kiện cần cho một trò đùa. Suits lập luận rằng tuy vậy phần thưởng không cản trở trò đùa, nhưng chúng cũng không nhất thiết phải tồn tại để trò đùa rất có thể đầu tiên. Do đó, phần thưởng nằm ngoài lối đùa và những trò đùa vẫn rất có thể được đùa dù không tồn tại phần thưởng nào cả. Hãy nghĩ về một ví dụ mà tôi đã vừa lòng yêu cầu trong phần trước: mọi người vẫn rất có thể đùa gôn và xác định được người thắng lợi, trong cả khi người đó sẽ không còn nhận được ngẫu nhiên phần thưởng nào.

Đúng là phần thưởng không quan trọng khi đùa trò đùa – tuy nhiên, chúng thường được sử dụng như một phương tiện để tăng động lực cho tất tật những người đùa. Phần thưởng là động lực phía bên ngoài, chúng thúc đẩy người đùa theo đuổi một thứ gì đó nằm trên phía bên ngoài hoạt động và sinh hoạt chứ không phải vì người đùa dạng thân hoạt động và sinh hoạt. Điều này trái ngược với thách thức. thách thức thúc đẩy động lực nội tại của người đùa, tức là họ tham gia trò đùa vì cá thể họ thích chính hoạt động và sinh hoạt đó. Như Ryan, Rigby và Przybylski giảng giải, động lực nội tại giúp người đùa có xúc cảm mình có tích điện vượt qua những thách thức của trò đùa cũng như vừa lòng yêu cầu xúc cảm tự chủ khi người đùa rất có thể lựa chọn thách thức để xử lý hoặc cách đương đầu với chúng.

tuy vậy cả hai loại động lực đều phải có tính năng upgrade kết quả của hành vi, nhưng nhiều phân tích đã chỉ ra rằng động lực phía bên ngoài rất có thể làm suy yếu động lực bên trong. Nếu phần thưởng được trao cho ai đó vốn có sẵn động cơ nội tại để làm điều gì đó, thì họ rất có thể mất đi một phần động lực nội tại này và sẽ không còn thể thích hoạt động và sinh hoạt nhiều như trước đó nữa. Hệ quả là, nếu trò đùa được tổ chức thêm một lần tiếp nữa, người đùa đó sẽ không còn thể động lực để tham gia vì họ đã nhận được được phần thưởng trước đó rồi. có nhẽ một ví dụ điển hình về hiệu ứng này là những người đùa điêu luyện. những trò chơi thủ điêu luyện luôn luôn đùa vì phần thưởng (tiền ảo lương của họ). Điều này rất có thể khiến cho động lực đùa trò vui nhộn nội tại trong họ giảm đi. Trong nhiều trường hợp họ vẫn sẽ tham gia trò đùa, nhưng họ sẽ chỉ cảm thấy mình đang thao tác làm việc bởi sự vui lòng nội tại của trò đùa dường như không thể nữa.

phối hợp những quan điểm của Suits, tôi lập luận rằng phần thưởng nằm ngoài việc đùa trò đùa. Tuy nhiên, có nhiều cơ chế trò đùa sẽ là cơ chế phần thưởng và điều này không phải lúc nào thì cũng giống. Ví dụ, hãy xem xét vai trò của điểm và huy hiệu. Về thực tiễn, điểm và huy hiệu là cơ chế phản hồi, không phải cơ chế phần thưởng. Nhận điểm hoặc huy hiệu cho phép người đùa biết họ vừa vượt qua một thách thức, do đó thúc đẩy động lực nội tại của họ. Phần thưởng hay được gắn vào điểm và huy hiệu, tức là người đùa rất có thể được tặng thưởng khi đạt được một trong các mỗi điểm hoặc sau khoản thời hạn nhận được một huy hiệu rõ ràng. Nhưng làm như vậy không biến điểm và huy hiệu thành cơ chế phần thưởng. Chúng vẫn là cơ chế phản hồi vì phần thưởng nằm ngoài lối đùa. Trò đùa vẫn rất có thể tung ra trong cả khi phần thưởng không tồn tại. Ngoài ra, việc cháp vá thay đổi những phần thưởng phía bên ngoài có nguy cơ tiềm ẩn biến động lực bên trong của người đùa thành động lực phía bên ngoài. Nếu điều đó xảy ra, xúc cảm thành tựu khi vượt qua thách thức của người đùa rất có thể bị giảm đi vì bị xúc cảm sở hữu khi nhận được phần thưởng lấn át. Điều này rất có thể khiến cho người đùa coi điểm và huy hiệu là cơ chế phần thưởng, tuy vậy chúng vẫn chỉ là cơ chế phản hồi đính kèm phần thưởng.

Nhiều trò đùa hiện thực thiết kế phối hợp những mô phỏng kinh tế tài chính học hành vi tập trung vào phần thưởng, nhất là những trò đùa trên thiết bị điện thoại di động. Chúng yêu cầu người đùa triển khai một loạt những hành vi lặp đi trùng lặp sau đó hóng nhận phần thưởng. hầu tựa như những trò đùa nông trại trên thiết bị điện thoại di động đều trông như vậy: người đùa nhấp vào người đùa dạng đồ trò đùa để trồng cây hoặc đặt hàng sản xuất hoặc thành phầm, sau đó trở lại sau một khoảng thời hạn để tích lũy kết quả và ra lệnh cho những hành vi tiếp theo. Loại cơ chế này rất rất dễ khiến cho nghiện, thế nên vô tận nhà thiết kế trò đùa sử dụng chúng. Tuy nhiên, chúng mê hoặc bởi động lực phía bên ngoài, động lực liên quan đến phần thưởng. còn nếu không tồn tại những thách thức rõ ràng, những trò đùa này không thể nuôi dưỡng trải nghiệm thú vị, xúc cảm tích cực liên quan đến việc đùa trò đùa. đấy là Tại Sao tại sao nhiều người đùa dường như đùa vô tận nhưng không thực sự giảng giải được họ thích gì trong trò đùa, và sau 1 thời hạn khi động lực phía bên ngoài hết sạch, họ sẽ bỏ đùa do thiếu động lực nội tại.

Giống như trong mỗi trò đùa văn minh, nhiều nhà thiết kế trò đùa xây dựng công việc của họ phối hợp phần thưởng, thúc đẩy động lực phía bên ngoài bằng phương pháp thưởng cho tất tật những người tiêu dùng khi họ triển khai những hành vi nhu cầu trên khối server, nhiều lúc là những hành vi lặp đi trùng lặp. Loại động lực đó rất có thể hoạt động và sinh hoạt, nhưng chỉ trong một khoảng thời hạn ngắn. Theo thời hạn, người tiêu dùng sẽ cảm thấy mệt mỏi với những phần thưởng tương tự và sẽ chỉ tiếp tục trùng lặp những hoạt động và sinh hoạt nếu có nhiều phần thưởng hơn. Ngoài ra, mô phỏng phần thưởng này rất có thể làm suy yếu ngẫu nhiên động lực nội tại nào trong người tiêu dùng.

Vậy thì có nên cho phần thưởng vào trong thiết kế trò đùa không? Tôi sẽ nói có, nhưng hãy cực kỳ cảnh giác. Chúng rất có thể được sử dụng như một tiềm năng cháp vá thay đổi hoặc như một động lực thời hạn ngắn. Tốt hơn là nên tặng chúng như một món quà bất thần mà người tiêu dùng không hề mong đợi, vì phân tích đã chỉ ra rằng những loại phần thưởng này còn có ít thời cơ làm suy yếu động cơ nội tại hơn phần thưởng được mong đợi.

người đùa chỉ rất có thể duy trì sự tham gia của người đùa nếu thiết kế thúc đẩy động lực nội tại, không phải phần thưởng. Phần thưởng rất có thể giữ chân người tiêu dùng trong 1 thời hạn, nhưng không thể cho tất tật những người đùa một trải nghiệm trò đùa thú vị. Điều này chỉ rất có thể được triển khai bởi những cơ chế phối hợp việc vượt qua những thách thức không quan trọng, như được định nghĩa bởi Suits và được truyền cảm hứng từ những động lực nội tại như tích điện, quyền tự chủ và những mối quan hệ.

Vai trò của phần thưởng so với thiết kế trò đùa là gì? Nếu người đùa đang muốn gắn bó lâu dài với chúng, tôi sẽ nói rằng đó chỉ nên đóng một vai trò thứ yếu. Lời khuyên của tôi là hãy tập trung vào những thách thức và động lực nội tại làm nền tảng cho thiết kế thú vị của người đùa. Sau đó, thêm phần thưởng, nếu người đùa cần, một cách cảnh giác và chỉ để vừa lòng yêu cầu thêm một chút động lực thời hạn ngắn tại những điểm rõ ràng trong thiết kế của người đùa. Nếu thiết kế nhắm đến sự tương tác thời hạn ngắn, phần thưởng rất có thể đóng vai trò quan trọng hơn, nhưng hãy Note về tác động bất lợi mà chúng rất có thể gây ra so với động cơ nội tại của người tiêu dùng.

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ gamefulbits.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.