những kiểu người đùa trong tổ chức của Chou

những kiểu người đùa trong tổ chức của Chou
Rate this post

Bài đăng này hơi khác với những gì tôi thường viết. Đó không phải là về Khung Octalysis mà là về những quan sát của tôi sau thời điểm thao tác làm việc với một trong những mỗi lượng lớn những doanh nghiệp.

hầu như nhân viên không thích môi trường thiên nhiên chính trị và văn hóa truyền thống trong tổ chức họ vì nhiều Tại Sao.

– Đồng nghiệp vừa là liên minh vừa là đối thủ cạnh tranh của người đùa.

– người đùa không biết ai đang thực sự đùa đẹp hay giả vờ đùa đẹp.

– Ngậm miệng lại có vẻ quan trọng hơn là thao tác làm việc tốt.

– Khi những phần tử thao tác làm việc với nhau, mọi người sẽ dành một giờ để giảng giải Tại Sao tại sao họ không nên thao tác làm việc gì này mà vốn chỉ tốn khoảng 15 phút để hoàn thành.

– Mọi người tranh giành tín nhiệm và đổ lỗi cho nhau.

toàn bộ những điều trên đã khiến cho nhiều nhân viên mất động lực, dẫn đến năng suất thao tác làm việc thấp, tỷ trọng ngủ việc cao, chưa kể còn làm xấu mặt tổ chức sau giờ hành chính.

Tất nhiên, rất khó để trở thành một nhà quản lí. người đùa phải ứng phó với thứ sầm uất nhất được gọi là cảm xúc của con người. Quá khó hiểu và phi lý. Nó khiến cho những người thông minh nhất trái đất với chỉ số IQ vô cực cũng phải cảm thấy đau đầu.

Tôi nhớ nhiều năm vừa qua, khi bè người đùa của tôi lần trước tiên bước vào lực lượng lao động, họ luôn luôn phàn nàn rằng sếp của họ là những kẻ ngu ngốc bất tài và thiếu hiểu biết gì về công việc marketing. Tuy nhiên, tôi gần như có nhẽ 100% rằng, trừ một trong những mỗi ngoại lệ, nếu những người người đùa đó của tôi trở thành quản lí, nhân viên dưới quyền họ cũng sẽ gọi họ là những kẻ ngu ngốc bất tài mà thôi.

Làm quản lí đã khó, làm quản lí tuyệt lại càng khó hơn.

phối hợp những quan sát của tớ, tôi đã tạo nhanh một ma trận loại người đùa cho môi trường thiên nhiên tổ chức để hỗ trợ những nhà quản trị xây dựng chiến lược cho riêng mình. Hãy nhớ đây không phải là lý thuyết về kiểu người đùa trò đùa hóa mà tôi đã dành nhiều năm để hoàn thiện. Có những người khác như Richard Bartle và Andrzej Marczewski sở hữu khái niệm loại người đùa trò đùa hóa mạnh mẽ và uy thế hơn mà tôi thực sự khuyên người đùa nên sử dụng.

Nguyên tắc quan trọng trong mô phỏng phân loại của tôi phân phân chia toàn bộ nhân viên theo hai điểm chú ý: hiệu suất và chính trị.

Hiệu suất là nhân viên trọn vẹn có thể triển khai trách nhiệm của họ tốt ra làm sao, không những có là quy trình thể hiện mà còn là tài năng tạo ra thành phầm. Nếu một nhân viên thao tác làm việc chăm chỉ nhưng không thể tạo ra một thành phầm tốt thì hiệu suất sẽ thấp. người đùa không nên gộp chung “tác động marketing” vào đây vì tác động marketing là kết quả của việc có cả hiệu suất cao sinh hoạt và lẫn kỹ năng chính trị.

Chính trị là mức độ chủ động của nhân viên trong việc kết giao trong tổ chức. đấy là những người thường xuyên nói những điều tốt đẹp với người khác, rủ đồng nghiệp đi ăn trưa hay nỗ lực gây tuyệt vời với cấp trên. Họ cũng có thể có Xu thế tạo ra những âm thanh chói tai dễ chịu và thoải mái, trong cả khi điều đó Tức là thông tin bị che lấp đi một chút hoặc có một chút phóng đại hoặc thiếu sót. Họ không phải những “kẻ nói dối” theo hầu như những tiêu chuẩn chỉnh được xã hội đồng ý, nhưng họ hay bị thúc đẩy bởi list tiêu bên phía ngoài.

Ma trận 2 × 2 này phân chia mọi người thành bốn loại không giống nhau: Hiệu suất thấp và Chính trị thấp, Hiệu suất cao nhưng Chính trị thấp, Chính trị cao nhưng Hiệu suất thấp và Hiệu suất cao và Chính trị cao.

so với góc phần tư Hiệu suất thấp và Chính trị thấp, tôi gọi họ là nhóm vượt qua. Nhóm vượt qua ở đó chỉ giản dị và giản dị là để nhận tiền trong trò chơi lương (Động lực cốt lõi số 4: hòa bình và Sở hữu) và không xẩy ra sa thải (Động lực cốt lõi số 8: Mất mát và nên tránh). Họ thường chỉ thao tác làm việc đủ chăm chỉ để thu về tiền trong trò chơi lương của tớ và để không xẩy ra sa thải, ngoài ra họ sẽ ngừng nỗ lực.

Nhóm vượt qua không nhất thiết là những người ngủ gật hay thao tác làm việc riêng trong giờ hành chính. Chỉ là họ không tồn tại động cơ hoặc không được khuyến khích để làm tốt hơn. Họ thường thích nói những điều như: “Tại sao tôi phải làm điều này? Tôi có được trả tiền trong trò chơi để làm điều đó đâu.” hoặc “Năm ngoái, tôi đã làm được nhiều việc hơn nhưng tôi không nhận được thêm tiền trong trò chơi thưởng. không tồn tại ý nghĩa gì hết.”

so với góc phần tư Hiệu suất cao nhưng Chính trị thấp, tôi gọi họ là nhóm Diễn viên. Đó là những người hoàn thành tựu việc xuất sắc với cách cư xử hiệu suất cao và đáng tin cậy. Họ thường là những người xử lý những vấn đề mà không một ai khác trong nhóm trọn vẹn có thể xử lý. Tuy nhiên, họ tự nhiên không thích (hoặc thiếu hiểu biết) so với chính trị doanh nghiệp, và do đó không lúc nào dành thời hạn để kết người đùa hoặc thao tác làm việc theo cảm xúc và động cơ của người khác.

Những Diễn viên cũng không chán nản với ông chủ của họ và sẽ triển khai những hành vi tự hủy như: “Tôi không thể đến buổi tiệc tối nay của người đùa vì tôi rất cần phải suy nghĩ về kiểu cách triển khai kế hoạch vào tuần tới.” Những diễn viên thường không thích những người tuyệt chính trị, họ nghĩ những người đó là “giả tạo” và “không chân thành.” Họ vốn tin rằng: “chỉ việc tôi làm tốt công việc, tôi sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Tôi sẽ minh chứng cho những kẻ nịnh hót thấy.”

so với góc phần tư Hiệu suất thấp nhưng Chính trị cao, tôi gọi họ là nhóm Chính trị gia. Đó là những người không nhất thiết phải thao tác làm việc chăm chỉ (cũng không thật lười biếng để bị sa thải), nhưng họ rất tuyệt hòa nhập và khiến cho mọi người thích họ. Họ thường xuyên mời đồng nghiệp và cấp trên đi ăn trưa, share những mẩu truyện phiếm chuyện khó nói như thể họ là người đùa thân nhất của mọi người và có sở trường xác định tín nhiệm và sự xác nhận.

Chính trị gia thường rất thẳng thắn, họ thích tổ chức những cuộc họp để thể hiện vai trò của version thân, nhất là với những nhà quản trị cấp cao. Khi nói đến việc việc giao công việc đã thống nhất từ những cuộc họp, họ thường trì hoãn rồi đẩy việc cho Diễn viên, và sau đó report toàn bộ những điều tuyệt vời trong cuộc họp tuần tới, như thể chính họ đang làm tốt công việc.

Chính trị gia không phải những người vô đạo đức, những tổ chức cần họ như chất bôi trơn cho cỗ máy của tớ. Họ chỉ giản dị và giản dị là muốn đi theo con đường giản dị và giản dị nhất để nâng cao sự nghiệp của tớ. Họ thường suy nghĩ: “Tôi cần mời sếp đi ăn trưa tuần này và cho ông ấy biết vai trò quan trọng của tôi trong phát minh.”

Cuối với, so với góc phần tư Hiệu suất cao và Chính trị cao, tôi gọi họ là nhóm ngôi sao sáng. Họ là những cá thể vươn lên đứng đầu một đội nhóm chức. Họ rất tuyệt trong việc phân công những công việc tuyệt vời, cũng rất tuyệt trong việc xác định cảm xúc của mọi người để biến mọi thứ thành hiện thực.

ngôi sao sáng không những có nỗ lực biểu diễn ở cấp độ cá thể mà còn nỗ lực thúc đẩy cả nhóm với biểu diễn chung với mình. Họ coi công việc là trò đùa của tớ, và họ thường thao tác làm việc cả đêm và vào trong ngày cuối tuần để đạt được điểm số tối đa trọn vẹn có thể. Họ thường nghĩ đến những thách thức như: “Làm cách nào để khiến cho mọi người hợp tác với nhau để chúng ta trọn vẹn có thể hoàn thành dự đoán trong trong năm này”.

Trên đấy là cơ sở của Ma trận doanh nghiệp. Với điều đó, có một trong những mỗi điều cần chú ý trong bốn nhóm này.

Trước hết, trong hầu như những tổ chức mà tôi từng quan sát, nhóm vượt qua cướp đại hầu như. hầu như mọi người không đam mê tổ chức của họ, công việc của họ hoặc ông chủ của họ, nhưng xem đấy là điều quan trọng để tìm sống. Trong khi đó, Diễn viên và Chính trị gia là những nhóm thiểu số nhưng thường là những người đang tạo sự chuyện. Cuối với, ngôi sao sáng là nhóm cực kỳ thiểu số, và thường một đội nhóm chức chỉ có đôi ba người thuộc dạng này.

Một mặt, Diễn viên hay coi thường Chính trị gia bởi họ tin rằng chỉ có thao tác làm việc chăm chỉ và thành quả xuất sắc mới đáng được khen thưởng. Mặt khác, Chính trị gia rất thích kết người đùa với Diễn viên vì họ là những tool hữu ích. “tuy vậy anh ấy kiêu ngạo và khó thao tác làm việc với, tổ chức chúng tôi vẫn ủng hộ anh ấy vì anh ấy trọn vẹn có thể hoàn thành tựu việc một cách đáng kinh ngạc.” Chính trị gia cũng rất tuyệt trong việc trả ra những lời khích lệ cho Diễn viên: “Này Jennifer, đã đến thời điểm làm lại màn thuật ảo tuyệt vời đó rồi. Tôi không biết làm thế nào nhóm của tổ chức chúng tôi tồn tại còn nếu như không tồn tại người đùa!”

ngôi sao sáng cũng thích thao tác làm việc với Diễn viên vì độ tin cậy của họ, nhưng họ cũng sử dụng kỹ năng của Chính trị gia để thúc đẩy những mối quan hệ trong mỗi cuộc họp.

một trong những mỗi điều quan trọng nhất cần quan sát trải qua Ma trận doanh nghiệp này, đó là cách người đùa thưởng cho những Chính trị gia sẽ quyết định văn hóa truyền thống tổ chức. Nếu Chính trị gia được khen thưởng nhiều hơn thế trong tổ chức, thì nhóm vượt qua sẽ tự phấn đấu để trở thành Chính trị gia. một trong những mỗi sẽ thành tựu trong khi một trong những mỗi thì không, nhưng vì nhóm vượt qua là phần lớn lực lượng lao động của một đội nhóm chức, nên họ sẽ nghĩ về kiểu cách kết nối với người khác và xác định công lao của tớ.

Điều tồi tệ là nếu tổ chức thưởng cho những Chính trị gia nhiều nhất (điều này thường xảy ra so với những người biết cách làm cho cấp trên hài lòng về mặt cảm xúc), thì những Diễn viên mẫn cán sẽ rớt xuống nhóm vượt qua. Điều này là do hầu như Diễn viên đều không thích đùa trò chính trị, nhưng lúc này họ không thể thấy thao tác làm việc chăm chỉ với ích lợi gì nữanữa. Kết quả là, họ ngừng nỗ lực version thân và chỉ giản dị và giản dị là thao tác làm việc đủ chăm chỉ để được trả lương.

Vì vậy, như chúng ta trọn vẹn có thể thấy, khi một đội nhóm chức khen thưởng những người tuyệt những kỹ năng chính trị, thì họ sẽ có được nhiều Chính trị gia hơn là những nhân viên mẫn cán, điều này làm ngày càng tăng ồ ạt tình trạng quan liêu và giảm tài năng tuyên chiến đối đầu trên thị trường của tổ chức.

Với những quan sát chính ở trên, có một trong những mỗi chiến lược quản lí được khuyến nghị nếu người đùa thấy mình ở trong một đội nhóm chức như vậy.

trước tiên, hãy thúc đẩy nhóm vượt qua của người đùa trở thành những Diễn viên. Một đợt tiếp nhữa, nhóm vượt qua không ngu ngốc, chỉ là họ không tồn tại động lực để thao tác làm việc chăm chỉ. Với nhóm này, điều quan trọng là phải tạo động lực cho họ trải qua Thiết kế lấy con người làm trung tâm để họ thao tác làm việc chăm chỉ hơn và mang lại kết quả tuyệt vời. hỗ trợ cho họ Động lực cốt lõi số 1: Mục đích và Nghĩa vụ cao niên, Động lực cốt lõi số 2: cải tiến và phát triển và Thành tựu, cũng như Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi. Đừng để họ dùng hết óc sáng tạo trong mỗi trò đùa mà người ta đang đùa ngoài giờ thao tác làm việc.

Tiếp theo, hãy làm nản lòng những Chính trị gia. Nhóm này cũng tốt nhưng họ không nên là tâm điểm trong tổ chức. Thật tốt khi nói những điều tốt đẹp, ăn trưa với đồng nghiệp và cải tiến và phát triển mối quan hệ tốt hơn với cấp trên của người đùa, nhưng điều đó nên được triển khai vì Mục đích tạo động lực nội sinh (Động lực cốt lõi số 5: tác động xã hội và tài năng liên hệ thuộc về Não phải). Nếu nhân viên làm điều đó vì Động lực ngoại sinh (Động lực cốt lõi số 4: hòa bình và Sở hữu thuộc về Não trái) thì động lực đó không thể chân chính và cũng không hiệu suất cao cho tổ chức.

Sau đó, hãy khen thưởng và tập huấn những Diễn viên. Họ đang làm những công việc tuyệt vời cho tổ chức, vì vậy họ nên được khen thưởng vì điều đó. Để khắc phục hạn chế là kém tài năng lãnh đạo và tạo động lực cho toàn bộ những người khác, họ nên được bồi dưỡng để cuối với họ trọn vẹn có thể trở thành ngôi sao sáng của tổ chức.

Cuối với, hãy khen thưởng và trao quyền cho những ngôi sao sáng. hầu như những tổ chức đều thao tác làm việc này khá tốt, tập trung là do công lao của chính những ngôi sao sáng, nhưng điều quan trọng là phải thưởng thật nhiều cho những ngôi sao sáng để họ không xẩy ra những tổ chức khác không nhường nhịn. Ngoài ra, họ nên được trao quyền tự tại và tự chủ hơn để lấy tổ chức cải tiến và phát triển lên những tầm cao to ra nhiều thêm.

chúng ta trọn vẹn có thể liên hệ với Ma trận Doanh nghiệp này tại nơi thao tác làm việc của người đùa không?

một trong những mỗi Tại Sao tại sao Khung Octalysis của tôi rất thông dụng là vì mọi người trọn vẹn có thể liên hệ kiến thức với cuộc sống đời thường của chính họ và những lựa chọn mà người ta đã triển khai. Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ cảm thấy như vậy so với Ma trận doanh nghiệp nếu họ thao tác làm việc tại một đội nhóm chức lớn.

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ yukaichou.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.