eBay và Amazon đã nghề trò chơi hóa ra làm sao

eBay và Amazon đã nghề trò chơi hóa ra làm sao
Rate this post

1 trong những mỗi nội dung bài viết Xu thế nhất trên website của tôi là “10 ví dụ về trò chơi hóa thương mại điện tử sẽ thay đổi việc sắm sửa của người đùa mãi mãi”, với cái brand name số một là eBay (thực tiễn là tôi đã thao tác với eBay trong một vài ý tưởng phát minh vào năm 2013, nhưng không tồn tại ý tưởng phát minh nào được đề cập ở đây).

eBay.com là 1 trong những mỗi trang đấu giá trực tuyến được xây dựng vào năm 1995, khá sớm trong kỷ nguyên Internet. Nó đang trở thành 1 trong những mỗi thành tựu đáng để tâm nhất trên không khí mạng và Tính đến ngày này vẫn là 1 trong những mỗi trong mỗi doanh nghiệp technology hàng đầu. eBay cũng là 1 trong những mỗi trong mỗi doanh nghiệp thương mại điện tử sớm nhất áp dụng những kĩ thuật trò chơi hóa trong thành phầm của tôi.

Nếu người đùa chỉ nghĩ đến việc tạo một website thương mại điện tử chung chung, thì không nhất thiết phải xây dựng một khối VPS đấu giá tuyên chiến và cạnh tranh, một giao diện phản hồi giữa người tiêu dùng và người bán, một “con đường thăng cấp” trải qua những hình tượng thành tích như Vàng, Tím và Hoàng kim, cũng như danh hiệu Người hút khách.

Điều thú vị là công việc sale trước tiên của tôi là ở trên eBay. còn nếu không tồn tại eBay, rất trọn vẹn có thể tôi dường như không trở thành một doanh nhân và kết quả là những người đùa sẽ không còn tồn tại cuốn sách này để đọc.

Khi tôi sẵn sàng nhập học UCLA với tư cách là sinh viên năm nhất, tôi đã tham gia một sự kiện tiệc nướng ở địa phương. Sự kiện còn tồn tại một lễ bốc thăm với phần quà một cặp vé xem trận soccer trước tiên trong mùa giải.

Một cách thuận tiện, tôi đã được chọn làm người rút những cái brand name ra khỏi hộp bốc thăm. Cứ gọi nó là ý trời, số phận, sự trùng hợp hay bất kể cái gì người đùa nghĩ ra: tôi đã bốc được tên của chính mình.

Khi tôi bảo đó là tên của tôi, mọi người thường rất ngạc nhiên. Người tổ chức sự kiện xác nhận xong nháy mắt với tôi: “Xin chúc mừng! chỉ việc đảm bảo những người đùa sẽ không còn bán nó trên eBay! doanh nghiệp chúng tôi sẽ kiểm tra đó!”

Vào thời điểm đó, tôi không thực sự quan tâm tới thể thao (dù về sau Động lực cốt lõi số 1: Mục đích và Nghĩa vụ cừ khôi của UCLA đã biến tôi thành một người hâm mộ soccer), nên tôi nghĩ: “Hmm, họ vừa đề cập đến cái gì đó eBay hả?”

Tôi đã tiến hành 1 trong những mỗi phân tích về eBay ngay sau khoản thời hạn bán cặp vé của tôi trải qua nền tảng này (tôi hy vọng người tổ chức sự kiện hôm ấy không đọc sách của tôi).

so với tôi, đó là 1 trong những mỗi giao tế bất thần và thú vị. Khi nhận được giá thầu trước tiên từ một người lạ giấu tên trên Internet, tôi gần như đã nhảy cẫng lên vì sung sướng, rồi tôi như bị ám Hình ảnh bởi cái màn hình hiển thị khi đạt thêm một người khác tham gia vào trận đấu.

Trong vài ngày, cuộc đấu giá là điều duy nhất tồn tại trong tâm trí tôi. Tôi liên tục kiểm tra danh sách (mỗi lần cách nhau khoảng ba phút) để xem có ai trả giá to thêm người trả giá cuối với hay là không nhưng chẳng đạt thêm ai cả. Nhân tiện, giờ đây tôi gọi hiện tượng đó là “Torture Break” (Kỹ thuật trò đùa # 66), Trong số đó người tiêu dùng phải hóng đón một khoảng thời hạn bất kể họ có làm gì đi nữa, kết thích hợp với Động lực cốt lõi số 6: Độ hiếm và xúc cảm nôn nóng.

Cuối với khi bán được cặp vé với giá vài trăm đô la, tôi đã vô với ngây ngất. Tôi có xúc cảm mình vừa hoàn thành một điều gì đó rất tuyệt vời (so với một người mới tốt nghiệp trung học). Tôi đã tìm tìm được đồng xu trước tiên với tư cách là 1 trong những mỗi người bán thành phầm!

Thế rồi tôi đầu tiên tìm những thứ khác để bán trên eBay. Trong thời hạn này, tôi nhận ra giá cuối với của một cuộc đấu giá trên eBay thường được xác định bởi thời điểm cuộc đấu giá kết thúc, vì hầu như mọi người đều muốn đợi tới phút cuối với để đặt giá thầu và đánh cắp giao tế của người khác. Hiệu ứng này là việc phối kết hợp của “Countdown Timer” (Kỹ thuật trò đùa # 65) và “Last Mile Drive” (Kỹ thuật trò đùa # 53), Trong số đó người tiêu dùng cảm thấy rằng họ sẵn sàng đạt được tiềm năng và họ muốn lập cập hoàn thành nó. tất tật đều là những kỹ thuật nón đen.

Quan sát thấy hiệu ứng này, tôi đầu tiên sale PC cầm tay TI-83, vật dụng học tập Xu thế ở những trường trung học và đại học. Tôi mua tất tật những cái TI-83 mà tôi tìm được trong phiên đấu giá kết thúc lúc 2 giờ sáng, thời điểm mà không tồn tại ai dám trả giá chống lại tôi, với giá 40 đô, sau đó tôi bán lại chúng trong phiên đấu giá tổ chức vào cuối buổi chiều, khi tất tật mọi người đều trực tuyến, với giá 60 đô. So với tất tật những lý thuyết toán học nhàm chán của tài chính học và những buổi tiệc đại học, đó là trò đùa mà tôi cần được thành thạo.

Khi tôi bán thành phầm thứ mười trên eBay, tôi đã nhận được được một gmail từ chính eBay. Một người tên Meg chúc mừng tôi đang trở thành một người bán eBay uy tín và trao cho tôi một ngôi sao sáng vàng!

Tôi rất vui mừng về hình tượng Thành tựu này (Kỹ thuật Trò đùa # 2), đến nỗi tôi đã in cái chứng chỉ ra và đặt nó trong phòng ký túc xá của tôi trong nhiều năm. Tôi đoán giờ đây nó vẫn đang nằm trong một chiếc hộp nào đó ở nhà phụ huynh tôi.

tuy nhiên đây không phải là chứng chỉ gốc mà tôi nhận được, nhưng nó trông khá giống với hình Hình ảnh dưới.

Sau thành tựu đó, tôi đầu tiên bán thêm vô vàn thành phầm khác, có những những thành phầm điện tử mới như máy Hình ảnh kỹ thuật số, iPod, thiết bị GPS, và thậm chí 1 trong những mỗi bài hát do tôi chính viết!

Vào thời kỳ tuyệt đỉnh của sự nghiệp eBay (năm thứ hai đại học), tôi đã nhận được được hơn 1.100 phản hồi tích cực (thứ đã giúp tôi thăng lên hạng Sao Đỏ), với tỷ trọng hài lòng là 100%. Rồi đột nhiên tài khoản của tôi bị cấm vì những Vì Sao không thể giảng giải được, hoàn thành cơn nghiện trước tiên của tôi so với một website trò chơi hóa.

Tôi rất biết ơn lệnh cấm này vì nó cho phép tôi tiếp tục hướng tới những điều lớn lao hơn và hoành tráng hơn trong cuộc đời mình.

tùy vào những điều trên, ta trọn vẹn có thể thấy cách eBay sử dụng Động lực cốt lõi số 2: cải cách và phát triển và Thành tựu để làm cho tất tật những người bán có trải nghiệm thú vị và gây nghiện hơn. Thế còn người tiêu dùng thì sao? Điều gì khiến cho người ta muốn sắm sửa chọn lựa liên tục trên eBay?

so với người tiêu dùng, điều tuyệt vời là khi người đùa mua thứ gì đó trên eBay, người đùa không những là trả tiền vàng mua thứ gì đó trực tuyến giống tựa như những nền tảng thương mại điện tử khác. người đùa cảm thấy như mình vừa THẮNG được nó!

có nhẽ rằng, sau vài cuộc đấu giá đầy adrenaline, người đùa cũng trọn vẹn có thể đã phải trả giá thành đắt hơn 10%, nhưng ít nhất người đùa đã thành tựu 11 tên khốn khác đang đấu giá chống lại người đùa!

Thay vì chỉ trả giá để đạt được thành tựu, điều mà ngẫu nhiên ai cũng trọn vẹn có thể làm được giản dị và giản đơn, ở đây người đùa phải thao tác chăm chỉ để giành được trạng thái thành tựu. người đùa cảm thấy mình đã hoàn thành một sứ mệnh cừ khôi và giá trị của niềm hạnh phúc đó vượt xa số tiền vàng người đùa phải trả cho món đồ kia.

Trên eBay, người đùa không trả tiền vàng để sắm sửa chọn lựa; người đùa trả tiền vàng để đùa.

với với suy nghĩ mua xúc cảm thành tựu, vào năm 2007, eBay đã khởi động một chiến dịch tiếp thị mang tên là Windorphines, hay endorphin mà não bộ tiết ra khi người đùa giành thành tựu trên eBay.

trải qua một loạt hình đại diện thay mặt dễ thương, “bảng xếp hạng” và 1 trong những mỗi minh chứng khoa học giả tạo, chiến dịch Windorphins có những những video về một phòng thí nghiệm nơi hai nhân vật đang thử đo chỉ số “windorphin” trong họ. ban sơ cả hai người đều tỏ ra chán nản, rồi một người đột nhiên “thành tựu”, anh ta nhảy cẫng lên vì sung sướng và chỉ số windorphin của anh ta tạo thêm ồ ạt.

bỏ mặc thành tựu của eBay tập trung đến từ Động lực cốt lõi số 2: cải cách và phát triển và Thành tựu, người đùa dạng thân chiến dịch tiếp thị lại không gắn với bất kì động lực cốt lõi nào ngoài 1 trong những mỗi tín hiệu yếu ớt của Động lực cốt lõi số 7: Tính khó lường & xúc cảm tò mò. Kết quả là toàn bộ chiến dịch đã biết thành nockout bỏ vài tháng sau khoản thời hạn đã chi 1 trong những mỗi tiền vàng đáng kể để quảng cáo cũng như cướp đoạt miền Windorphins.com từ The Motley Fool.

Về mặt kỹ thuật, cách tư duy đằng sau chiến dịch này rất thích hợp, nhưng việc tiến hành lại thiếu ý thức của một Thiết kế lấy con người làm trung tâm. Đó đã từng là 1 trong những mỗi chiến dịch vui vẻ, hay nói và đúng là chỉ có vỏ bọc của một chiến dịch vui vẻ mà thôi.

Dẫu vậy, nền tảng trò chơi hóa của eBay vẫn lọt vào danh sách Fortune 200 và được định giá hơn 70 tỷ đô la.

sau khoản thời hạn đã biết eBay tuyệt vời ra làm sao, mọi người trọn vẹn có thể hỏi: “Thế còn Amazon thì sao? Chẳng phải họ còn thành tựu hơn à?”

Được xây dựng vào năm 1994, chỉ một năm trước đó eBay, Amazon hiện là người khổng lồ trong danh sách Fortune 50 với giá trị khoảng 150 tỷ đô la – không tồn tại trò chơi hóa gì hết.

Chà, họ không trò chơi hóa kiểu điểm, huy hiệu, bảng thành tích, cũng không tồn tại con đường thăng cấp hay dẫn chuyện này nọ. Tuy nhiên, họ đã dành một lượng lớn tài nguyên để xây dựng Thiết kế Tập trung vào Con người và nhiều trong số tám động lực cốt lõi, cũng là động lực xương sống của những trò đùa thành tựu.

trò chơi hóa tiềm ẩn tốt thường vô hình giống như một chiếc nắm cửa – người đùa thậm chí không nhận thấy nó ở đó, nhưng người đùa vẫn sử dụng nó để mở và ngừng hoạt động và sinh hoạt mà không cần suy nghĩ gì cả.

trải qua thiết kế được tối ưu hóa của Amazon, chúng ta trọn vẹn có thể thấy 1 trong những mỗi động lực cốt lõi đang được triển khai rất hiệu suất cao.

Trước hết, động lực cốt lõi đằng sau hoạt động và sinh hoạt sale của Amazon là Động lực cốt lõi số 4: tự tại và Sở hữu. tiền vàng đề của động lực này là nếu người đùa cảm thấy mình sở hữu thứ gì đó, những người đùa sẽ muốn tăng cấp, sẽ muốn bảo vệ và sẽ muốn nhận được nhiều thứ hơn.

Amazon đã thao tác chăm chỉ để thích hợp hóa quy trình sở hữu này. đó là 1 trong những mỗi tool được tối ưu hóa cho phép người đùa sở hữu mọi thứ một cách nhanh gọn lẹ, chuẩn chỉnh xác và không gặp bất kể rắc rối gì. Amazon tự xác minh mình là nơi để mua đồ và người đùa biết mình trọn vẹn có thể nhận được món hời nhất trên thị trường ở đây.

Với Amazon, người đùa biết mình trọn vẹn có thể sở hữu nhiều hơn thế, nhanh hơn.

Ngoài ra, Amazon còn không ngừng tìm hiểu về sở trường của người đùa và cá thể hóa những gì người đùa nhìn thấy, thứ mà tôi gọi là “Alfred Effect” (Kỹ thuật trò đùa # 83). xúc cảm sở hữu là 1 trong những mỗi trải nghiệm mà không trang thương mại điện tử nào khác trọn vẹn có thể hỗ trợ ngoài Amazon.

Theo report của chính Amazon, 60% doanh số bán thành phầm của họ nhờ vào tool gợi ý. Đó là 1 trong những mỗi yếu tố khá quan trọng so với một doanh nghiệp đã tìm tìm được hàng tỷ đô la mỗi tháng.

Trên thực tiễn, JP Mangalindan, một cây bút của tạp chí Fortune và CNN, cho rằng một phần đáng kể trong tăng trưởng 29% của Amazon từ quý tài chính thứ hai năm 2011 đến quý tài chính thứ hai năm 2012 đều nhờ vào 1 trong những mỗi tool gợi ý tốt.

Và tool gợi ý này trông ra làm sao?

Amazon nhanh gọn lẹ nhận ra rằng, bằng phương pháp tìm hiểu về những thứ mà người khác mua, những người đùa sẽ sở hữu Xu thế mua thêm những thành phầm tương tự.

người đùa nghĩ động lực cốt lõi nào sẽ thúc đẩy hành vi này?

đó là Động lực cốt lõi số 5: tác động xã hội và kỹ năng liên hệ.

Tất nhiên, ta cũng phải nhắc đến một yếu tố xã hội khác tạo sự thành tựu của Amazon, đó là hàng triệu lượt nhận xét của người tiêu dùng về sách và những thành phầm khác.

phân tích đã chỉ ra rằng người tiêu dùng có Xu thế tin tưởng những bài nhận xét được tiến hành bởi dân sắm sửa nghiệp dư cũng nhiều tựa như những nhà phê bình điêu luyện. Điều này hơi kỳ quặc, chính vì những nhà phê bình điêu luyện đã tiến hành sứ mệnh cuộc đời của họ là phân biệt điều tốt và điều xấu. so với mỗi bài nhận xét được xuất người đùa dạng, họ sẽ phải dành một khoảng thời hạn hữu hình để tích lũy tất tật thông tin quan trọng, cô đúc kinh nghiệm và viết một tác phẩm phản ánh kiến thức thâm thúy và sự chăm chỉ của họ.

Nhưng thực tiễn, người tiêu dùng dường như thích đọc ý kiến của những người tiêu dùng khác hơn, những người không tồn tại với mức độ tinh xảo và hiểu biết về thành phầm, cũng như đã dành với một khoảng thời hạn để trải nghiệm và xem xét thành phầm giống như họ.

Cứ thế, chúng ta khen ngợi suy nghĩ của những người mà chúng ta thấy gần gụi, đôi lúc còn hơn cả tiếng nói của những nhân viên.

Trong giao diện nhận xét của Amazon, những người đùa sẽ thấy cụm từ “4,1 / 5 sao”, theo sau là “bảng xếp hạng” những bài nhận xét được xã hội nhận xét.  so với bài nhận xét hàng đầu, “333 trong số 362 người thấy nội dung bài viết hữu ích”. Thật trùng hợp, bài nhận xét được viết bởi “Jack”, người được gắn mác “1000 người nhận xét hàng đầu”. Ồ, khoan đã, vậy là trên Amazon cũng đều sở hữu bảng xếp hạng và nhãn trạng thái hả?

Nếu người đùa nghĩ rằng Amazon không sử dụng trò chơi hóa, hãy nghĩ lại đợt nữa. Rồi trong khi đang nghĩ, hãy thử nhớ màu sắc của tay nắm cửa cuối với người đùa cầm là màu gì.

tuy nhiên thành tựu trên Amazon được nhìn nhận trải trải qua nhiều động lực cốt lõi không giống nhau, chẳng hạn như Động lực cốt lõi số 6: Độ hiếm và xúc cảm nôn nóng, cũng như Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi (thứ mà người ta đầu tư vô vàn tiền vàng để thúc đẩy trong mỗi năm gần đây), hãy tập trung trở lại vào đề tài của Động lực cốt lõi số 2: cải cách và phát triển và Thành tựu.

Ngoài việc tăng cấp thứ hạng của một người và trao tặng huy hiệu, còn một loại thành tựu cảm xúc rất quan trọng là “cảm thấy thông minh.” tất tật chúng ta đều thích cảm thấy mình có tích điện, và xúc cảm mình kém cỏi hoặc bất lực trọn vẹn có thể trở thành 1 trong những mỗi ký ức khó quên nhất trong cuộc đời chúng ta.

Nếu người tiêu dùng dành bốn giây trên một giao diện và không thể tìm ra việc cần làm, họ sẽ cảm thấy người đùa dạng thân thật ngu ngốc và sẽ rời đi không một lời từ biệt.

tool Tìm tìm của Google đã làm rất tốt điều này. Trước khi Google trở thành Google, Yahoo! về mặt kỹ thuật là tool tìm tìm khổng lồ. Tuy nhiên, thay vì trở thành một tool tìm tìm thuần túy, Yahoo! lại thích tự coi mình là 1 trong những mỗi cổng thông tin trực tuyến nơi mọi người trọn vẹn có thể tò mò những nội dung mới mẻ.

Điều thú vị là khi người sáng lập Google ngỏ ý muốn bán tool tìm tìm của tôi cho Yahoo với giá 1 triệu đô la, Yahoo đã từ chối. tuy nhiên họ biết Google là 1 trong những mỗi tool tìm tìm hiệu suất cao nhưng điều đó đi ngược lại với tôn chỉ trở thành Cổng thông tin của Yahoo, nơi mọi người nhấp vào 1 trong những mỗi tương tự rồi vào lại nhấp vào 1 trong những mỗi tương tự nữa (một dạng Động lực cốt lõi số 7: Tính khó lường & xúc cảm tò mò), từ đó nhấp vào 1 trong những mỗi vài quảng cáo của họ.

Khi người đùa truy nhập Home của Yahoo, những người đùa sẽ thấy vô số nội dung và tương tự. Một mặt nó thúc đẩy hoạt động và sinh hoạt tò mò của người tiêu dùng, mặt khác nó làm người tiêu dùng tê liệt vì không thể mang ra quyết định.

Google thì chỉ tập trung vào Động lực cốt lõi số 2: cải cách và phát triển và Thành tựu. Khi truy nhập Google.com, người đùa thường chỉ thấy hai thứ: hình tượng Google và hộp tìm tìm. người đùa gõ vào ô tìm tìm, không thừa ra một giây để hồi hộp vì không biết làm gì. Rồi trong cả khi người đùa tự dưng không tồn tại nhẽ rằng mình muốn tìm cái gì thì tính năng tự động điền sẽ lập tức nhảy ra để gợi ý cho tất tật những người đùa.

người đùa đã khi nào tự hỏi tại sao trong trò đùa Candy Crush, khi người đùa không dịch rời trong vài giây, trò đùa sẽ hiển thị cho tất tật những người đùa một gợi ý nước đi gọi là “Glowing Choice” (Kỹ thuật trò đùa # 28) mà trong nhiều trường hợp không phải nước đi tốt để hạ gục trò đùa? Ý tôi là, tại sao họ lại chỉ cho tôi một giải pháp không hỗ trợ tôi thành tựu? Đây có phải là 1 trong những mỗi cạm bẫy không?

thực sự là, Candy Crush hiểu rằng, xúc cảm tiến bộ và cuối với là thua cuộc dù sao cũng tốt hơn nhiều so với xúc cảm thất vọng và hồi hộp. Nếu người đùa đùa hết trò đùa và thua, người đùa dạng năng tự nhiên của người đùa là đùa lại; nhưng nếu người đùa gặp khó khăn và không thể ghép ba viên kẹo thích hợp trong một khoảng thời hạn dài, người đùa cũng trọn vẹn có thể bỏ trò đùa và đầu tiên làm những việc khác.

Google đã ngộ ra chân lí này từ rất sớm và theo cuốn sách “The Google Story” của Mark Malseed và David A. Vise, tôn chỉ của họ là phải tạo ra một Home thật thật sạch, đến mức họ sẵn sàng từ chối nhiều thời cơ tìm tiền vàng tuyệt vời trên Home Tính đến ngày thời điểm hôm nay. Người ta nói rằng chiến lược của tổ chức không phải là những gì họ chọn làm, mà là những gì họ nhất quyết không chọn làm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Google cũng làm tốt việc này. Google+ là 1 trong những mỗi ví dụ điển hình về kiểu cách một technology tuyệt vời trọn vẹn có thể làm người tiêu dùng mất hứng đến mức nào.

bỏ mặc việc Google thích bám vào số người tiêu dùng tích cực để lấy Google Plus lên thành social hàng đầu trên trái đất, người tiêu dùng thường thì vẫn biết rằng đó chẳng qua là do họ đã biết thành lừa singin vào giao diện Google+ khi sử dụng Youtube hoặc Gmail, điều mà tôi gọi là “sự phân phối lực lượng vũ phu” (không tồn tại kỹ thuật trò đùa nào ở đây). Những người tiêu dùng hiểu biết về web trọn vẹn có thể sử dụng Google+ vì những lợi thế được nhìn nhận là Tối ưu hóa tool Tìm tìm cho hoạt động và sinh hoạt tiếp thị, nhưng trên thực tiễn đó là công của thuật toán tìm tìm chứ không phải do social.

tuy nhiên tự xưng là social số một trái đất, nếu người đùa nhìn vào blog của chính Google, vốn là hình tượng người tiêu dùng người tiêu dùng thiên vị nhất so với nền tảng Google, những người đùa sẽ thấy số tương tác ít tới mức không thể so sánh được với Facebook hay Twitter. Một nhân viên giấu tên của Google đã từng nói với tôi rằng: “Ở Google, có một trò đùa là nếu người đùa tổ chức một buổi tiệc và người đùa không muốn ai biết về nó, hãy reviews nó trên Google+.”

Vào năm 2013, tôi đã tiến hành một người đùa dạng trình chiếu dài 100 trang trên Slideshare.net, có tiêu đề “Tại sao Google+ lại tồi tệ và phải làm gì với điều đó”. Không cố ý quảng cáo nhưng đó vẫn là 1 trong những mỗi trong mỗi người đùa dạng trình chiếu Xu thế nhất của tôi trên Internet.

trở về Amazon. Amazon khiến cho mọi người cảm thấy thông minh khi họ sắm sửa chọn lựa. Họ làm điều đó theo nhiều cách thức không giống nhau.

Trước hết, càng nhiều càng tốt, Amazon tránh Quy tắc 4 giây bằng phương pháp đảm bảo người tiêu dùng luôn luôn biết phải làm gì tiếp theo.

Trên Hình ảnh chụp màn hình hiển thị này, hầu như giao diện là white color với văn người đùa dạng màu đen, nhưng về mặt đồ họa, có hai hành vi nhu cầu cần tiến hành.

trước tiên là nút “Look Inside” trên cuốn sách, được hiển thị bằng màu sắc rực rỡ với mũi tên nhọn, tương tự tựa như những hướng dẫn tích hợp tương tác được tìm thấy trong mỗi trò đùa. đó là 1 trong những mỗi ví dụ khá tốt về “Glowing Choice” (Kỹ thuật trò đùa # 28), Trong số đó người tiêu dùng được hướng dẫn trực quan bằng những dấu hiệu rõ ràng về kiểu cách tiến hành.

hành vi nhu cầu thứ hai là vùng màu xanh lá cây ở bên phải, với hai nút hành vi màu cam. Điều thú vị là hai nút màu cam trông thì giống nhưng vẫn không giống nhau một chút, với ngón trỏ của con trỏ ở trên nút “mua ngay bây giờ với một lần nhấp”.

Điều quan trọng cần cảnh báo là khu vực hành vi nhu cầu là phần duy nhất của trang có nhiều màu sắc rực rỡ để thu hút ánh nhìn của người tiêu dùng. Tôi gọi đó là “Desert Oasis” (Kỹ thuật trò đùa # 38), nơi hành vi nhu cầu là thứ duy nhất được hiển thị trực quan.

Với Amazon, người tiêu dùng không khi nào cảm thấy hồi hộp vì không biết phải làm gì tiếp theo. Trạng thái thành tựu được duy trì và tuyệt đỉnh quan trọng nếu người đùa mang ra quyết định “tỉnh táo” khi mua Amazon Prime, thành phầm của những người đùa sẽ được giao đến nhà trong vòng hai ngày, giản dị và giản đơn hoàn trả với đông đủ những tùy chọn. Amazon Prime Air mới của Amazon thậm chí còn hứa hẹn sẽ ship hàng trong vòng 30 phút sau khoản thời hạn đặt hàng trải qua những phi cơ không người lái trong tương lai.

Trái lại, eBay không hướng tới những xúc cảm xa xỉ như khiến cho người tiêu dùng cảm thấy thông minh. Giao diện mở đầu của eBay giống Google+, nơi người tiêu dùng không thực sự biết mình phải làm gì. Với quá nhiều menu ngang và dọc trên với một màn hình hiển thị, thêm nhiều menu thả xuống, người tiêu dùng sẽ phải dành hơn 4 giây trước khi tìm ra nơi họ muốn đến.

Ngoài ra, vì cốt lõi của eBay là 1 trong những mỗi sàn đấu thầu, nó không tồn tại nhiều quyền kiểm soát so với trải nghiệm của người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng cuối với mua một thành phầm, eBay không thể đảm bảo thành phầm đó sẽ đến nơi trong vòng hai ngày. Trên thực tiễn, eBay đang phụ lòng những người bán thành phầm nghiệp dư, những người thậm chí trọn vẹn có thể không giao thành phầm trong một tuần.

trong cả khi người bán đã ship hàng, nhiều khi họ không ghi lại thành phầm của tôi là đã được vận chuyển, chưa nói đến việc việc theo dõi đơn hàng. Trong thời hạn hóng đón này, người tiêu dùng sẽ không còn biết thành phầm đã được vận chuyển chưa và khi nào hàng sẽ đến nơi. May thay khi món đồ trong mơ đó cuối với cũng đến, thú vui được giải tỏa và sự hài lòng bị trì hoãn đó sẽ thúc đẩy động lực mua lại trên eBay. Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng tốt đẹp như vậy. Với thị trường đồ cũ, nhiều khi những người đùa sẽ nhận được những món hàng trong tình trạng khác với mô tả, bị hư hỏng trong quy trình vận chuyển hoặc chỉ giản dị là khác với những gì người đùa đã mua.

Nếu mua phải hàng dỏm, người đùa có tùy chọn để lại phản hồi tiêu cực trong khối VPS danh tiếng của eBay. Nhưng trong nhiều trong năm này, khi một trải nghiệm tồi tệ đã xảy ra, cả hai bên mua bán đều từ chối để lại phản hồi tiêu cực vì sợ sẽ ảnh hưởng trả đũa. tuy nhiên tôi đã có trải nghiệm tồi tệ khi sắm sửa chọn lựa tại eBay, tôi vẫn không muốn nhận xét xấu người bán vì tôi sợ người bán trọn vẹn có thể sẽ trở về trả đũa. Đó là 1 trong những mỗi xúc cảm tồi tệ khác phải trải qua, nơi người tiêu dùng cảm thấy kém thông minh.

có nhẽ rằng, người tiêu dùng trọn vẹn có thể mang trải nghiệm tồi tệ này lên eBay hoặc thậm chí report hack trên Paypal (thuộc về của eBay), nhưng quy trình này rất mệt mỏi, với vô vàn hóng đón, thất vọng và thiếu tiếp xúc. Để người tiêu dùng bị mắc kẹt trong cỗ máy hành chính (hoặc bị chuyển qua lại trong thời hạn hóng) là 1 trong những mỗi cách có nhẽ rằng khiến cho họ cảm thấy tệ hại.

Hãy tưởng tượng một trò đùa người đùa đùa, khi người đùa thao tác chăm chỉ và đạt được Trạng thái thành tựu, người đùa phải tự hỏi trong một tuần khi nào phần thưởng của những người đùa sẽ hiển thị. Khi nó xảy ra, nó thực sự trọn vẹn có thể hiển thị như một hình phạt thay vì một phần thưởng, và cách duy nhất để xử lý nó là trải qua quy trình thương lượng dài và quan liêu. những người đùa sẽ đùa trò đùa này trong bao lâu nữa?

Tất nhiên, tuy nhiên tôi tin chắc rằng cả Amazon và eBay đều trọn vẹn có thể tăng cấp đáng kể những chỉ số của tôi hơn thế nữa bằng phương pháp trò chơi hóa tốt hơn và tập trung vào Thiết kế lấy con người làm trọng tâm, cả hai doanh nghiệp đều thành tựu đáng kinh ngạc nhờ việc sử dụng những động lực cốt lõi không giống nhau đồng thời tăng cấp những động lực mà người ta yếu hơn.

Dịch bởi Trịnh Quỳnh Dung từ yukaichou.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.