đùa trò đùa bom tấn AAA ngay trên trình duyệt với GeForce Now?

đùa trò đùa bom tấn AAA ngay trên trình duyệt với GeForce Now?
Rate this post

Vâng, ý tưởng đùa trò đùa trải qua Cloud đã có cách đây từ khá lâu rồi, Trong số đó các dịch vụ đã được mang vào giai đoạn Beta hay thương mại hóa phải nói đến việc như: Google Stadia, Shadow, Xbox trò chơi Pass, Nvidia Geforce Now,…

Nói nôm na cho các bạn dễ hình dung là các trò chơi dù nặng đến mấy thì đã có server của nhà cung cấp lo, bạn chỉ việc mua tài khoản rồi cài tiện nghi để stream (kiểu như xem video trên YouTube vậy, điểm khác biệt là bạn có thể đùa/tương tác với trò chơi trải qua luồng stream này).

Do đó máy bạn chỉ cần cấu hình phụ thâṇy mượt YouTube/ Google Chrome là ổn ᵔᴥᵔ, vậy nên bạn có thể suy ra là điện thoại, máy tính bảng hay máy vi tính tiết kiệm điện,… cấu hình không đảm bảo cũng đều đùa được hết !

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (4)

#1. Thách thức dành cho Cloud trò chơi Streaming

Điểm yếu chết người khiến dịch vụ mang tính cách mạng trong ngành giải trí điện tử chính là mạng Internet !

Có thể nói, cáp quang hiện tại vẫn chưa ăn thua, khi đa phần những bài đánh giá về các dịch vụ này đều khá tiêu cực.

Máy chủ có tốt, thiết bị đầu cuối có xịn xò, nhưng chất lượng mạng của nhà cung cấp không đáp ứng được, hay đơn giản là thiết bị đầu cuối ở quá xa máy chủ cung cấp dịch vụ Cloud trò chơi Streaming.

Không biết cáp quang ở các nước phát triển ra sao chứ mạng nhà mình cắm cáp LAN lướt YouTube/ Facebook đôi lúc còn ức chế, nhất là đến mùa “cá mập cắn cáp”.

Các bạn nên nhớ là Cloud Gaming yêu cầu mạng phải đạt chất lượng realtime (tức là ưu tiên độ trễ thay vì băng thông), thiết bị đầu cuối cũng phải cho khả năng xử lý stream “realtime”, thử tưởng tượng khi bạn đùa các trò chơi bắn súng chuyển cảnh nhanh mà bị lag thì thôi nghỉ cho khỏe !

Điều đó khiến cho những yếu tố sau là bắt buộc phải có, để dịch vụ cloud trò chơi streaming có thể nở rộ trong thời hạn tới:

  • Mạng 5G: Chuẩn mmWave hoặc Sub6.
  • Chuẩn WiFi 6 802.11ax.
  • Mạng dây chuẩn 10 Gigabit Ethernet (IEEE 802.3ae) hoặc 1,000 Mbps Gigabit Ethernet (IEE 802.3).
  • Yếu tố địa lý: máy chủ cloud phải nằm ở gần vị trí địa lý người dùng..

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (1)

#2. Năm 2021 là năm vàng cho dịch vụ đùa trò đùa streaming

trong năm này, cùng với việc các nhà mạng thương mại hóa 5G thì các thiết bị WiFi 6 cũng đang dần phổ biến, hay chất lượng cáp quang FTTH của các nhà cung cấp cũng được nâng cấp cả về băng thông lẫn cải thiện độ trễ.

Đáng mừng hơn là với việc Nvidia GeForce Now thử nghiệm thành công việc stream trò chơi ngay trên trình duyệt Chrome, thì có thể nói ngay cả thiết bị “ngặt nghèo” nhất là Chromebook cũng có thể đùa được trò chơi streaming (về lý thuyết kỹ thuật là vậy).

Hay những thiết bị mang phần cứng đặc biệt như máy Mac phụ thâṇy chip M1 của Apple cũng được hỗ trợ, có thể thấy từ tiện nghi android cho đến iOS, Windows, Linux, MacOS, ChromeOS đều được hỗ trợ, vậy thì còn thiết bị nào không đùa được nhỉ??

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (2)

#3. Lời Kết

Việc các bạn có thể đùa trò đùa nặng AAA trên máy thông số kỹ thuật kỹ thuật yếu hoàn toàn là sự thật 100%, nhưng việc tối ưu trải nghiệm, đa dạng hóa thư viện trò chơi, giá thành phải chăng hơn vẫn cần thêm một thời gian nữa.

Nhất là trong giao diện phần nhiều trò chơi thủ hữu VN rất chịu khó tìm trò chơi “crack” thay vì bỏ tiền ra mua đĩa thiết đặt, chứ đừng nói đến việc phải trả tiền hàng tháng chỉ để đùa một vài tựa trò chơi ◉◡◉

Bonus: trước đây các bạn phải cày tiền đỏ mắt mới mua được giàn máy đùa trò đùa AAA, nay với dịch vụ “đùa trò đùa trên mây” (cloud trò chơi streaming) thì các bạn cũng phải “tìm đỏ mắt” mới ra thiết bị không đùa nổi trò chơi cloud hạng nặng ^^! Đúng là cuộc đời không biết đâu mà lần :))

những chúng ta trọn vẹn có thể xem cấu hình tối thiểu mà GeForce Now yêu cầu sẽ rõ: https://www.nvidia.com/en-us/geforce-now/system-reqs/

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (3)

hy vọng là trong tương lai gần thì người đùa trọn vẹn có thể áp dụng tốt hình thức đùa trò đùa này, để mọi người trọn vẹn có thể tiếp cận được những tựa trò chơi hạng nặng, mà trước đây trò chơi thủ hữu chỉ đùa được “trong mơ” 🙂

trọn vẹn có thể trò chơi thủ quan tâm:

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

nội dung bài viết đạt: 5/5 sao – (có một lượt Đánh Giá)

Note: nội dung bài viết này hữu ích với trò chơi thủ chứ? nhớ là Đánh Giá nội dung bài viết, lượt thích và nói qua cho trò chơi thủ hữu và người thân của trò chơi thủ nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published.