Đang nghịch trò nghịch PC đột ngột tắt nguồn, tại sao?

Đang nghịch trò nghịch PC đột ngột tắt nguồn, tại sao?
Rate this post

PC tự nhiên sập nguồn không phải là chuyện hiếm gặp.

Cứ thử tưởng tượng khi gamer đang trong một trận trò chơi, đang combat thót tim thì tự nhiên chiếc PC của gamer bị tắt đột ngột. Vâng, lúc này máu điên nổi lên tập 1…

Việc gamer bị out ra giữa trận dẫn đến đồng team bị thua và rồi ngay sau đó gamer ăn nguyên cả một đống report AFK của đồng team, tuy vậy cho gamer chẳng hề nhu cầu điều đó xảy ra tý nào. Rồi, máu điên nổi lên tập 2…

Cứ điên tiết như vậy không phải là cách hay, bởi điều này rất dễ khiến cho gamer bị nhồi máu cơ tim 😀

Vậy nên trong nội dung bài viết này mình sẽ chỉ ra một trong những mỗi nguyên nhân chính dẫn đến việc PC đột ngột tắt nguồn khi đang nghịch trò nghịch và những phương pháp để khắc phục điều này.

#1. Do nguồn điện tạm thời

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (1)

đấy là một trong những mỗi nguyên nhân Xu thế nhất dẫn đến tình trạng PC bị tắt nguồn đột ngột khi nghịch trò nghịch hoặc triển khai tác tác vụ nặng.

Nguyên nhân này thì Admin và những gamer CTV đã có tóm tắt rất còn nữa rồi, vậy nên nếu gamer chưa đọc thì trọn vẹn có thể đọc lại tại đây nhé, ở đây mình chỉ muốn nhấn mạnh lại ý này mà thôi.

Ngoài ra thì trong nội dung bài viết đó cũng đã liệt kê ra một trong những mỗi nguyên nhân nên trong nội dung bài viết này mình cũng sẽ không còn trùng lặp nữa.

#2. Lỗi do CPU

nói đến lỗi do CPU thì có hai trường hợp xảy ra, một là do vấn đề về véc tơ vận tốc tức thời CPU và thứ hai là do CPU quá nóng. Vậy thì giờ đây chúng ta sẽ đi qua từng trường hợp nhé.

+) Trường hợp thứ nhất: Do xung nhịp của CPU

trước tiên là về lỗi do CPU, để kiểm tra xem điều này còn có đúng hay là không thì những gamer làm từng bước như sau.

Thứ nhất, khởi động lại PC (không chạy bất kể ứng dụng nào) => sau đó hãy thử để đó xem PC có bị tắt hay là không.

Nếu PC vẫn tắt thì chứng tỏ lỗi không không phải do CPU bị quá tải. Còn ngược lại, nếu PC tắt không biến thành tắt, mà chỉ khi gamer mở một ứng dụng hoặc một tựa trò chơi nặng thì mới xảy ra hiện tượng như vậy thì 99% là do CPU quá tải.

Một cách test hay hơn là gamer thử vào chính sách Safe mode hoặc là vào Mini Windows để test sẽ chuẩn chỉnh xác hơn.

Cách khắc phục:

Để khắc phục được tình trạng này thì gamer phải đặt lại véc tơ vận tốc tức thời CPU.

Bước 1: Vào mục Control Panel, bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => nhập lệnh control => nhấn Enter. Sau đó gamer tìm phần Power Options

Hoặc cách nhanh hơn, áp dụng cho mọi hệ điều hành Windows đó là: Mở hộp thoại Run => nhập lệnh powercfg.cpl => và nhấn Enter là xong.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (2)

Bước 2: Sau đó chọn mục Change Plan Settings

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (3)

Bước 3: nhấp chuột chuột vào phần Change Advanced Power Settings

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (4)

Bước 4: Chọn tiếp Processsor Power Management => sau đó nháy chuột vào Minimum Processor State => rồi thay đổi phần Plugged và với On battery thành 5% => và cuối và nhấn vào OK để lưu lại thay đổi.

Mục đích của thiết lập này là để Windows tự điều chỉnh xung nhịp của CPU khi gamer làm gì quá nặng nhằm mục tiêu tiết kiệm điện.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (5)

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (6)

+) Trường hợp thứ hai: Do CPU quá nóng

Cái này thì có vô tận nguyên nhân, trọn vẹn có thể là bởi keo tản nhiệt đã trở thành khô, thiết bị tản nhiệt đang gặp vấn đề, hoặc cũng trọn vẹn có thể là do bị bám bụi lâu ngày…

Cách giản dị và giản dị nhất để khắc phục đó đó là tiến hành vệ sinh máy, kiểm tra PC thường xuyên, không để bụi bẩn tích tụ làm giảm tích điện tản nhiệt của phần cứng. gamer nên đem đi vệ sinh máy 1 năm một lần (sau thời điểm hết BH).

Ngoài ra, việc nghịch những tựa trò chơi quá khủng/ hay dùng những ứng dụng quá nặng so với thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy trong một khoảng thời hạn dài cũng là một trong những mỗi nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải nhiệt của CPU.

Bởi vậy bè gamer trò chơi thủ cũng nên cảnh báo đến trong việc lựa chọn trò chơi sao cho phải chăng nhất nhé, hoặc upgrade phần cứng nếu cần.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (7)

#3. Lỗi do bộ nhớ RAM

Lỗi bộ nhớ RAM cũng là một trong những mỗi trong mỗi nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng PC bị tắt đột ngột trong khi nghịch trò nghịch, thậm chí ngay lúc vừa mới khởi động lại máy.

Nếu là PC để bàn thì gamer hãy mở nắp case ra, vệ sinh lại thanh RAM và khe cắm RAM, gamer cũng trọn vẹn có thể cắm thanh RAM sang khe cắm RAM khác, hoặc bỏ bớt một thanh RAM (nếu PC đang sử dụng nhiều thanh RAM) để xác định nguyên nhân.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (9)

NOTE: trong khi kiểm tra lại những thanh RAM, mình khuyên gamer nên vệ sinh lại chúng để yên tâm hơn. giản dị và giản dị nhất đó là dùng khăn khô lau sạch những bụi bấn bám trên chúng, tiếp đó hãy sử dụng một cục tẩy để tẩy sạch những cặn rỉ ở chân đồng của RAM (nếu có).

#4. Lỗi do bo mạch chủ

Một nguyên nhân nữa đó đó là do bo mạch chủ (maiboard) gặp sự cố, lỗi này thì khá là khó để chúng ta phát hiện ra được.

tai-sao-chi-co-3-hang-mainboard-thanh-cong (4)

Lỗi này được gây ra bởi vô tận nguyên nhân, trước tiên phải nhắc đến là vấn đề vệ sinh, trường hợp tệ nhất mà những gamer sẽ gặp ở vấn đề này đó đó là … gián làm tổ (vụ này thì cũng hơi bị thốn đấy).

Cách khắc phục ra sao thì chắc những gamer đều biết rồi, chỉ có tự làm sạch hoặc thay cái mới thôi.

Một nguyên nhân khác cũng hình thành vấn đề này đó là Chip BIOS Rom gặp vấn đề. Vì thế hãy tháo thiết bị ra và tiến hành kiểm tra lại, nếu nhẹ nhàng thì chỉ việc nạp lại là xong, còn nếu phát hiện ra em nó “ngỏm củ tỏi” rồi thì chỉ có cách duy nhất đó là mua cái mới để nạp thay thế.

Mấy cái này nêu ra cho thấy thôi chứ nếu lỗi do mainboard rồi thì xin mời gamer mang ra tiệm sửa PC nhé 😀

#5. Lời kết

Okay, trên đấy là một trong những mỗi vài nguyên nhân khiến cho PC đột ngột tắt nguồn khi đang nghịch trò nghịch mà mình đã từng gặp phải.

hy vọng là những tóm tắt trong nội dung bài viết này sẽ hữu ích với gamer, như thường lệ, nếu thấy nội dung bài viết này hay thì hãy nhớ là lượt thích, tóm tắt cho bè gamer, người thân và hãy nhớ là truy nhập vào blogchiasekienthuc.com để đón đọc những nội dung bài viết vô và hữu ích nhé !

CTV: Trần Quang Minh – Blogchiasekienthuc.com

gamer nhận xét nội dung bài viết này mấy sao 🙂

Note: nội dung bài viết này hữu ích với gamer chứ? hãy nhớ là nhận xét nội dung bài viết, lượt thích và tóm tắt cho bè gamer và người thân của gamer nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published.